TT TRUMP HOÃN ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Trump tại Arizona hôm 18/08/2020 

Phát biểu với báo chí tại Yuma (bang Arizona) vào hôm qua 18/08/2020, tổng thống Mỹ cho biết là ông cho dời lại cuộc đàm phán dự trù ngày 15/08 vừa qua nhằm đánh giá tiến triển của việc thực hiện hiệp định thương mại đã ký với Trung Cộng vào tháng Giêng 2020. Khi được hỏi liệu Mỹ có ý định rút khỏi đàm phán thương mại với Trung Cộng hay không, chủ nhân Toà Bạch Ốc chỉ nói “hãy chờ xem”.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói như sau: “Tôi dời lại đàm phán với Trung Cộng. Quý vị biết tại sao không? Tôi không muốn thương lượng với họ bây giờ. Điều mà Trung Cộng đã làm đối với thế giới thật là khó có thể tưởng tượng nổi. Họ đã có thể ngăn chặn được (virus).” 

Dù xác định rằng ông không muốn đàm phán với Trung Cộng vào lúc này, nhưng khi được hỏi liệu ông có thể rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Cộng hay không, tổng thống Mỹ trả lời là sẽ xem sau.

Trên nguyên tắc, phái đoàn thương mại hai bên họp lại vào thứ Bảy 15/08 vừa qua để thảo luận những điểm bổ sung cho cái gọi là “Giai Đoạn 1” của thỏa thuận thương mại, nhưng cuộc gặp đã bị hủy bỏ.

Tổng thư ký Toà Bạch Ốc Mark Meadows, trả lời phóng viên trên máy bay Air Force One của tổng thống vào hôm qua 18/08, khẳng định là không có cuộc đàm phán mới nào ở cấp cao được dự kiến, nhưng hai bên vẫn giữ liên lạc về những liên quan đến việc thực hiện Giai Đoạn 1. Theo ông, đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer vẫn giữ liên lạc đều đặn với Trung Cộng, liên quan đến các cam kết, trao đổi thương mại.

Trong chuyến thăm đi Arizona, ông Trump tuy chỉ trích cách xử lý của Trung Cộng về đại dịch Virus Vũ Hán, nhưng ông cũng hoan nghênh việc Bắc Kinh mua nông sản Mỹ với khối lượng lớn. Tuy rằng mức nhập khẩu nông sản và sản phẩm chế biến của Mỹ, năng lượng và dịch vụ vẫn còn thua xa mục tiêu năm đầu tiên, là tăng 77 tỷ đô la so với 2017, nhưng mức mua đã tăng lên, khi kinh tế Trung Cộng phục hồi sau giai đoạn phong tỏa đầu năm.
Theo tin Reuters