TƯ LỆNH LỤC QUÂN MỸ Ở THÁI BÌNH DƯƠNG CHO BIẾT NHỮNG THÁCH THỨC TỪ TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tướng Charles A. Flynn Tư lệnh lục quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương

Tướng chỉ huy Lục Quân Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương gần đây đưa ra quan điểm cơ bản về những thách thức do Trung Cộng tăng cường quân sự trong khu vực, cho biết tình trạng thiếu đạn dược là một trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ nên củng cố để ngăn chặn hiệu quả sự xâm lược của Trung Cộng.
“Tôi đã theo dõi các lực lượng trên bộ quân đội Trung Cộng từ năm 2014”, Tướng Tư lệnh Charles A. Flynn của Lục quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương nói với cử tọa ở Washington vào tuần trước. Khi ông đang trong một kỳ nghỉ hè hiếm hoi ngoài Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi ông bắt đầu với tư  cách là Tư lệnh Sư Đoàn Bộ Binh 25 của Hoa Kỳ đóng tại Hawaii.

Ngồi bên cạnh bà Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ Christine Wormuth, tướng Flynn mô tả lực lượng quân sự của Trung Cộng là khác thường và “đang đi theo quỹ đạo lịch sử”, lưu ý rằng “họ đang diễn tập, thực hành, thử nghiệm và họ đang chuẩn bị những lực lượng này cho một điều gì đó”.

Ông chia xẻ với cử tọa tại Viện Doanh Nghiệp Mỹ về việc việc tăng cường đều đặn sự hiện diện và năng lực của quân đội Trung Cộng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương từ năm 2014 đến nay, nêu bật việc tái tổ chức lực lượng kết hợp với hiện đại hóa mà Trung Cộng đã tiến hành từ năm 2015 và việc thành lập cơ cấu mới các bộ chỉ huy quân khu xảy ra sau đó.

Ông Flynn nói rằng vào năm 2018, Trung Cộng đã xây dựng và trang bị vũ khí cho các đảo nhân tạo ở Biển Đông đồng thời tăng cường các hoạt động chung. Ngày nay, ông quan sát thấy sự gia tăng đáng kể “khối lượng hoạt động mà họ đang thực hiện từ phi đạn đến lực lượng hỗ trợ chiến lược và không gian mạng trên đất liền và trên biển”.
Ông cảnh báo: “Nếu họ không giảm tốc độ, đó là một quỹ đạo nguy hiểm mà họ đang đi”.
Ông Flynn lưu ý ba lợi thế mà Trung Cộng hiện đang nắm giữ so với Hoa Kỳ:
– Họ đang vận hành cái được gọi là đường bên trong, Họ ở ngay bên cạnh mục tiêu chính của họ, đừng nghi ngờ gì về điều đó –  Đài Loan tự xem như đất của họ”.
– Điều thứ hai họ có là, họ có khối lượng,” [có nghĩa là., các con số].
– Thứ ba:  “Họ có rất nhiều đạn dược, rất nhiều mũi tên trong ống tên của họ,” ông Flynn giải thích.

Vấn đề có nhiều vũ khí đạn dược là “một vấn đề thực sự”, bà Wormuth nói, đồng thời nói với cử tọa rằng Mỹ cần điều chỉnh lại chiến lược của mình đối với việc cung cấp vũ khí: “Mọi thứ chúng ta đang chứng kiến ở Ukraine cho chúng ta thấy rằng chúng ta phải tăng cường sản xuất”, đặc biệt là khi xem xét khả năng xảy ra một cuộc xung đột kéo dài.

Bà Christine Wormuth, Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ

Bà cảnh báo chuỗi cung ứng thời bình hiện tại của Hoa Kỳ không đáp ứng đủ nhu cầu, đồng thời chia sẻ với cử tọa rằng Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để tăng cường sức mạnh trong lĩnh vực này.

Bà nói: “Chúng tôi đang làm rất nhiều việc trong Lục Quân Mỹ để tăng cường cơ sở công nghiệp của riêng mình và hợp tác rất chặt chẽ với ngành công nghiệp để thấy họ phát triển cơ sở công nghiệp của họ.”

Người đứng đầu Lục quân thừa nhận rằng “công tác hậu cần sẽ rất khó khăn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong trường hợp xảy ra xung đột”, và cho biết Lục Quân Hoa Kỳ đang chuẩn bị và tập trung sẵn sàng vào lĩnh vực  này.

Lục quân đang tạo ra cái mà ông Flynn gọi là “đường nội bộ chung” để củng cố và ngăn chặn trước tình trạng quân đội Trung Cộng đang mở rộng quy mô ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong số những dấu ấn đáng kể mà Trung Cộng đã tích lũy trong khu vực có 12 phi trường thuộc Bộ Tư Lệnh Quân Khu Miên Tây của Trung Cộng, “hầu hết chúng có kích thước bằng phi trường Dulles,” ông Flynn nêu tên phi trường Dulles để ám chỉ phi trường quốc tế khổng lồ nằm ngay cạnh thủ đô Hoa Kỳ Washington DC.

Bộ Tư Lệnh Quân Khu Miền Tây, một trong năm bộ tư lệnh quân sự được thành lập dưới thời Tập Cận Bình, thực thi quyền tài phán hoạt động đối với các biên giới của Trung Cộng với Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Myanmar.

Thêm vào đó, Bắc Kinh cũng đã điều động hai quân đoàn đến bố trí dọc theo Đường Kiểm Soát Thực tế, biên giới giữa Trung Cộng và Ấn Độ, xây dựng các phi trường trực thăng và các địa điểm đặt phi đạn đất đối không, và “bóp nghẹt nước ngọt ở sông Mekong,” ông Flynn cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu và các nhà điều tra mô tả các con đập do Trung Cộng xây dựng ở thượng nguồn trong lãnh thổ của họ là lần lượt lấy đi sinh kế và tạo thành một chốt chặn chiến lược đối với các quốc gia và cộng đồng tại hạ lưu sông Mekong ở Đông Nam Á.

Các đường dây liên lạc “cắt ngang qua Myanmar và Pakistan để tiếp cận Biển Ottoman” là một diễn biến đáng lo ngại khác, ông Flynn lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng 1.2 triệu người tị nạn Rohingya ở Bangladesh cũng đặt ra một thách thức to lớn. “Và đó chỉ là một mình Nam Á.”

Trong khi Đông Nam Á đi theo một chiều hướng tích cực, theo ông Flynn, về mặt quan hệ với Hoa Kỳ, Châu Đại Dương, ông nói, hiện đang “bị áp lực”. Ở đó, Trung Cộng đã có những bước tiến lớn bằng cách thỏa hiệp với giới tinh hoa lãnh đạo địa phương, ông Flynn nói: “Tiền tệ của họ là do tham nhũng”.  Cuối cùng, Trung Cộng tìm cách giành được “quyền tiếp cận địa hình”,  ông nhấn mạnh.

Ông Flynn đã xác định một số tính năng trên địa hình hoặc về địa hình mà Trung Cộng tìm cách tiếp cận: xương sống công nghệ thông tin, lưới điện, nhà kho, bến tàu, phi trường và hải cảng.

Ông Flynn nêu tên Kiribati, Quần đảo Solomon, Papua New Guinea, là những nơi mà ảnh hưởng của Trung Cộng đặt ra một thách thức đặc biệt.

Nhìn quanh khu vực, ông chỉ ra những khu vực khác mà căng thẳng đã gia tăng. “Tất nhiên là hoạt động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, và xung quanh Đài Loan”, ông nói: “Tôi không thể đi vào chi tiết ở đây về những gì đang xảy ra trên bộ, nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng Quân đội Trung Cộng, Lực lượng Phi đạn Trung Cộng và Lực lượng Hỗ Trợ Chiến Lược Trung Cộng đang ở những vị trí nguy hiểm,” ông Flynn cảnh báo cử tọa ở Washington.

Ông cũng gợi ý về một vai trò độc đáo mà Lục Quân Hoa Kỳ có thể thực hiện để chống lại chiến lược của Trung Cộng ở Eo biển Đài Loan.

Ông lưu ý: “Kho vũ khí chống tiếp cận và ngăn chặn khu vực A2AD mà Trung Cộng thiết kế chủ yếu để đánh bại các khả năng trên không và trên biển. Ông tiếp tục: “Thứ hai, nó được thiết kế để làm suy giảm, phá vỡ và phá rối không gian và mạng.

Trung Cộng được cho là sử dụng chiến lược A2AD [chống tiếp cận và ngăn chặn khu vực] liên quan đến Đài Loan nhằm ngăn chặn Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh khác ra khỏi chiến trường đó trong một cuộc xâm lược xẩy ra.

Một điểm khác mà ông nhấn mạnh là Hoa Kỳ không muốn tham gia vào một cuộc xung đột quân sự với Trung Cộng.

“Mục tiêu của chúng tôi là không có chiến tranh. Nhưng chúng ta phải ở trong một vị trí và sẵn sàng với các lực lượng chiến đấu đáng tin cậy để ngăn chặn chiến tranh xảy ra”, ông Flynn nói. Nếu sự răn đe “thất bại, thì ít nhất chúng ta cũng có thể tận dụng lợi thế [cùng với] với lực lượng chung, để đạt được các mục tiêu quốc gia do Cơ Quan Chỉ Huy Quốc Gia và Tổng thống thiết lập.”

Bà Wormuth lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng đang chú ý đến các tình trạng xung đột với Trung Cộng ở eo biển Đài Loan. Bà lưu ý, xung đột biên giới giữa Trung Cộng và Ấn Độ gia tăng nguy hiểm, hành vi hiếu chiến của Bắc Kinh ở Biển Đông hoặc xung với Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là những vị trí nguy hiểm bởi ý đồ của Trung Cộng

Theo VOA

VietQuoc.org