THƯỢNG ĐỈNH ĐẶC BIỆT MỸ-ASEAN SẼ MỞ RA TẠI WASHINGTON VÀO 12 VÀ 13 THÁNG 5, 2022 (RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bên trái: biểu hiện Hoa Kỳ, bên phải biểu hiện ASEAN (hình vẽ biểu tượng) 

Toà Bạch Ốc hôm 16/04/2022 chính thức xác nhận: Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước Đông Nam Á trong khối ASEAN tại Washington vào hai ngày 12 và 13 tháng 5 tới đây, Đây là Hội Nghị Thượng Đỉnh Đặc Biệt giữ Washington và ASEAN đã bị dời lại từ ngày 28 và 29 tháng 3 vừa rồi.

 

Toà Bạch Ốc đặc biệt đề cập đến các vấn đề như đại dịch virus Vũ Hán (Covid-19) hoặc sự hâm nóng của trái đất và khẳng định: “Trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy cho khu vực Đông Nam Á là một trong những ưu tiên chính” của chính quyền Joe Biden, và nhắc lại mục tiêu của Mỹ là “phát huy một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở, an ninh, nối kết và kiên cường”.

Theo hãng tin Pháp AFP, đây là công thức phản ánh ý muốn của Washington để trở thành người bảo vệ khu vực châu Á-Thái Bình Dương này, trước điều mà Mỹ cho là tham vọng bá quyền và các yêu sách lãnh thổ ngày càng tăng của Trung Quốc.  

ASEAN là định chế tập hợp 10 quốc gia (Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Miến Điện, Cam Bốt, Lào và Brunei), trong số đó có nhiều nước ven Biển Đông đang bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền. 

Cạnh tranh, thậm chí đối đầu với Bắc Kinh đã được nâng lên thành thách thức chính trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, thế nhưng chính quyền Biden hiện đang phải tập trung vào điểm nóng là cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. 

Thông cáo của Toà Bạch Ốc không nói rõ là liệu chính quyền quân sự Miến Điện có được mời dự thượng đỉnh ở Washington hay không, trong tình hình Hoa Kỳ vừa kết tội quân đội Miến Điện tiến hành một cuộc “diệt chủng” đối với người thiểu số Hồi Giáo Rohingya và đã gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào tập đoàn quân sự đã tiến hành đảo chánh chính quyền dân chủ tại Miền Điện vào tháng 2/2021 để cướp chính quyền. 

Bản thân ASEAN cũng đang loại bỏ chính quyền quân sự Miến Điện ra khỏi các thượng đỉnh của khối. 

Theo RFI