THẤT BẠI LÀ MẸ CỦA THÀNH CÔNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be a closeup of 1 person

Kẻ xả súng là Salvador Ramos 18 tuổi cựu học sinh của trường Robb. Trước khi ra tay hắn nhắn tin FB cho một bạn gái trẻ trâu 15 tuổi ở Cộng Hòa Liên Bang Đức, khoe sẽ bắn bà ngoại 66 tuổi rồi sẽ đến xả súng ở trường Robb.

May be an image of 20 people and text that says 'UVALDE SHOOTING VICTIMS'

19 học trò và 2 giáo viên bị Salvador Ramos bắn chết, cộng với mấy chục người bị thương nữa.

May be an image of 1 person and text that says '수 ARREDONDO POLICE POL UVALDE'

Cảnh Sát Trưởng Pete Arredondo.

May be an image of 1 person

Salvador Ramos đang xồng xộc đi trong hành lang để bắn người.

May be an image of 2 people and text

Một đặc vụ Bortac SWAT bị đạn trượt qua gáo dừa xém chết. Bortac SWAT đã nhanh chóng bắn chết Salvador Ramos.

May be an image of 6 people and outdoors

Cảnh sát các loại đang dự hội nghị thượng đỉnh bên ngoài.

May be an image of 8 people and outdoors

Cảnh sát đứng lố nhố coi có ai chạy thoát ra không.

May be an image of 1 person

Salvador Ramos nổ súng và cảnh sát chạy như vịt.

May be an image of 1 person

Ông cớm này đang chăm chú nhìn vào điện thoại.

May be an image of 2 people

Đứng chĩa súng tua tủa nhưng có tiến đâu.

May be an image of 5 people and text

Đứng chĩa súng và nhìn điện thoại trong khi thằng điên đang hạ sát các học sinh và giáo viên.

May be an image of 6 people

Đứng bất động chĩa súng.

May be an image of 1 person

Sát trùng tay để ngừa Covid.

May be an image of 1 person

Xoa tay vào nhau để bảo đảm giết hết siêu vi khuân corona đang bám vào tay.

Cả nước Mỹ trầm trồ khen ngợi mấy toán cảnh sát chỉ khoảng một chục người đã phản ứng chớp nhoáng trong vòng 11 phút kể từ cú điện thoại cầu cứu 911. Họ đột kích bắn chết tươi một tên khùng đang xả súng đì đùng giết 6 người ở trường đạo Đốc Giáo Covenant Presbyterian Church ở Nashville, Tennessee.
Nhưng sự thành công đó có được là nhờ rút kinh nghiệm từ sự thất bại thê thảm của cảnh sát trong vụ xả súng ở trường tiểu học Robb, thị trấn biên giới 16 ngàn dân Uvalde, Texas hồi năm ngoái ngày 24 tháng 5 năm 2022.
Kẻ xả súng là Salvador Ramos 18 tuổi cựu học sinh của trường Robb. Trước khi ra tay hắn nhắn tin FB cho một bạn gái trẻ trâu 15 tuổi ở Cộng Hòa Liên Bang Đức, khoe sẽ bắn bà ngoại 66 tuổi rồi sẽ đến xả súng ở trường Robb. Con bồ trẻ trâu trả lời Salvador Ramos là “cool ngầu”. Cô bé này về sau bị chính phủ Đức câu lưu vì đã không thông báo cho cảnh sát Đức biết ngay khi Salvador Ramos có ý định tàn sát.
Salvador Ramos đã bắn bà ngoại của hắn ngay mặt nhưng bà được cứu sống, sau đó hắn cướp xe của bà phóng tới trường Robb lúc 11:28 phút. Salvador Ramos mở cửa trường không khóa và bước vào trong xả súng bắn chết 19 học trò và 2 giáo viên. Nhiều người bị bắn nhiều lần.
Chỉ vài phút sau thì có một số cảnh sát xuất hiện và tiến vào trong trường nhưng bị Salvador Ramos nổ súng và họ bỏ chạy như vịt.
Cảnh sát khắp nơi đủ loại kéo về cả trăm người, có cả đặc vụ liên bang ATF nữa. Một số đứng chen chúc trong hành lang bàn tán xôn xao. Có người chăm chú nhìn điện thoại di động của mình. Có một cảnh sát viên cứ liên tục đến hộp thuốc sát trùng gắn trên tường để rửa tay. Họ tụ tập như zậy 77 phút trong khi thằng điên Salvador Ramos nổ súng tàn sát thầy cô và học trò.
Họ không được lịnh hành động vì Cảnh Sát Trưởng của khu học chánh ở đó là Pete Arredondo ra lịnh phải đợi chuyên viên đàm phán tới nói chuyện với thằng điên. Pete Arredondo được biết lại quên hỏng mang máy truyền tin cá nhân nên hỏng thể điều động các đơn vị cảnh sát được.
Cũng may thị trấn Uvalde chỉ cách biên giới Mexico 60 dặm (97 km) nên nằm trong phạm vi hoạt động của Cảnh Sát Biên Phòng Mỹ U.S. Customs and Border Protection viết tắt là CBP. Có rất đông cảnh sát CBP cư ngụ ở khu vực này và con em của họ học ở trường Robb. Do đó cảnh sát CBP lũ lượt kéo đến bởi vì họ muốn cứu con em họ.
Một điều may mắn khác là khi ấy có 4 đặc vụ Liên Bang Bortac SWAT của CBP đang điều tra những ngôi nhà tình nghi ở phía tây thị trấn Uvalde. Bortac (Border Patrol Tactical Unit) là đơn vị chiến thuật tuần tra biên giới tinh nhuệ được huấn luyện để đấu súng với các trùm buôn lậu ma túy và băng đảng tội phạm nhập cư lậu.
4 đặc vụ Bortac SWAT này xông vào trường. Họ bất cần lịnh án binh bất động của Cảnh Sát Trưởng Pete Arredondo. Đặc vụ Bortac SWAT cùng với những cảnh sát khác tiến công và nhanh chóng tiễn đưa thằng điên Salvador Ramos về miền cực lạc sau 77 phút ngâm tôm.
Cảnh Sát Trưởng Pete Arredondo là mối ô nhục cho ngành cảnh sát nói chung. Còn vụ xả súng ở thị trấn Uvalde, Texas nói riêng là một thảm kịch bởi vì một cấp chỉ huy bất tài. Pete Arredondo sau đó bị sa thải nhưng không nghe nói ông ta có bị truy tố hay không.
BÔNG LAU.