SÀI GÒN GIỜ GIỚI NGHIÊM (Vũ Đình Trọng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thứ Bảy, 14 Tháng Ba năm 2020, chính quyền quận 1 chính thức đóng cửa các rạp chiếu phim, sân khấu, tiệm game online, các điểm massage, karaoke, quán bar, vũ trường,… để hạn chế nguy cơ dịch bệnh COVID-19 lan rộng. Hôm sau, chính quyền TP.HCM cũng ban hành một lệnh tương tự. 
Sài Gòn như một thành phố chết ngay trong sáng Chủ Nhật.
Sài Gòn không còn sinh khí, chẳng còn hơi thở của một thành phố năng động, trẻ trung. Sự vắng lặng của đường phố càng làm cho không khí thêm đặc quánh nỗi lo sợ mơ hồ. Thỉnh thoảng, một chiếc xe chạy vút qua, với tiếng động cơ ngập ngừng khác thường. Một vài người đến phố đi bộ Nguyễn Huệ gặp gỡ bạn bè với chiếc khẩu trang càng làm cho không khí gượng gạo, kém vui.
Sài Gòn như đang trong giờ giới nghiêm, như đang trong chiến tranh.
Sài Gòn như đang chờ đợi điều gì thật khủng khiếp chụp xuống.
Như Sài Gòn 45 năm trước…
Qua góc nhìn của Nhiếp Ảnh Gia Phương Nguyễn, gởi đi từ Sài Gòn.

Chiều Thứ Bảy vắng lặng trước tòa nhà Quốc Hội cũ, trên đường Nguyễn Huệ.Chiều Thứ Bảy trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, vài người cố gắng giữ thói quen tụ họp nhưng không làm cho không khí sinh động hơn được.Đường Đồng Khởi (Tự Do cũ), bên trái là công viên Chi Lăng cũ, sáng Chủ Nhật. Thỉnh thoảng mới có một chiếc xe chạy qua, như vội vàng trong một cuộc chạy trốn…Tượng Đức Thánh Trần cô đơn dưới những tòa nhà chọc trời trên bến Bạch Đằng.Phố vắng sáng Chủ Nhật (góc Nguyễn Huệ – Lê Lợi).Cửa Đông chợ Bến Thành sáng Chủ Nhật. Chẳng còn ai tâm trí đi chợ, cũng không ai dọn hàng…Bùng binh Phù Đổng Thiên Vương sáng Chủ Nhật. Mặt đường như buồn hơn…Từ Rạp hát Vĩnh Lợi cũ nhìn về tòa nhà Quốc Hội cũ, cũng chẳng có ai.Nhà thờ Đức Bà và Quảng trường Công xã Paris. Cầu mong Mẹ đoái thương…Chúng ta cứ lấy nhau đi, cho dù ngày mai có ra sao… Hình chụp cặp vợ chồng trẻ chuẩn bị cưới trên đường Nguyễn Thiệp, trước cafe Brodard chiều Chủ Nhật.Phố Tây Bùi Viện chẳng còn gì trong chiều Chủ Nhật.