COVID-19 : KHÔNG QUÁ LẠC QUAN, NHƯNG CŨNG ĐỪNG QUÁ TUYỆT VỌNG (huyphuong le)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhà khoa học lạc quan dự đoán Covid-19 sẽ sớm kết thúc

‘Covid-19 sẽ sớm kết thúc’, giáo sư Michael Levitt,   giải Nobel dự đoán

Lý do bạn có thể tin vào nhận định của Michael Levitt là ông từng dự đoán chính xác số ca nhiễm và ca tử ở Trung Quốc.

Michael Levitt, giáo sư từng đoạt giải Nobel hóa học năm 2013, cũng là nhà sinh lý học và sinh học cấu trúc tại Đại học Stanford (Mỹ), bắt đầu phân tích số liệu về các ca nhiễm nCoV trên thế giới từ tháng 1. Ông từng tính toán chính xác về việc Trung Quốc sớm vượt qua thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh trước khi nhiều chuyên gia khác dự đoán. Hiện tại, ông tiếp tục đưa ra nhận định tương tự đối với Mỹ và phần còn lại của thế giới. 

Trong khi nhiều nhà dịch tễ cảnh báo đại dịch sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội và khiến hàng triệu người chết, Levitt nói rằng các số liệu không thể hiện một kịch bản tồi tệ như vậy, đặc biệt là trong những khu vực thực hiện “cách biệt cộng đồng” (social distancing) hợp lý.

“Những gì chúng ta cần là kiểm soát sự hoảng loạn” ông nói. Xét toàn cảnh thì “chúng ta rồi sẽ ổn thôi”, giáo sư nhấn mạnh.

Giáo sư Michael Levitt dự đoán Covid-19 sẽ sớm kết thúc trên thế giới vì tốc độ lây nhiễm đã chậm lại.

Trong phân tích của Michael Levitt về Trung Quốc, vào ngày 31/1, quốc gia này ghi nhận 46 ca tử vong mới, so với con số 42 ngày hôm trước. Theo ông, mặc dù số người chết hàng ngày tăng lên, nhưng tốc độ gia tăng đã bắt đầu giảm xuống. Ông cho rằng số lượng ca nhiễm mới không quan trọng bằng việc tốc độ lây nhiễm đã giảm đi. Đó là dấu hiệu sớm cho thấy quỹ đạo của dịch bệnh có thể đã thay đổi.

“Hãy nghĩ sự bùng phát của dịch bệnh như một chiếc xe đua trên đường cao tốc. Mặc dù vận tốc nó tăng lên, nó vẫn không tăng tốc nhanh như ban đầu”, Levitt giải thích. “Điều này cho thấy tỷ lệ gia tăng ca tử vong sẽ chậm lại trong tuần tới”, ông viết trong một báo cáo gửi cho bạn bè ngày 1/2 và sau đó được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. 

Ba tuần sau, Michael Levitt nói với China Daily News rằng tốc độ tăng trưởng của dịch bệnh tại quốc gia này đã lên đến đỉnh điểm và có thể kết thúc vào cuối tháng 3. Ông dự đoán tổng số trường hợp Covid-19 được xác nhận tại Trung Quốc sẽ dừng ở khoảng 80.000 người, với khoảng 3.250 trường hợp tử vong.

Dự đoán này của ông khá chính xác. Tính đến 16/3, Trung Quốc ghi nhận 80.298 bệnh nhân với 3.245 người chết. Số bệnh nhân mới giảm xuống còn khoảng 25 ca mỗi ngày, và gần như không có ca nhiễm nội địa kể từ hôm 18/3.

Nhịp sống ở Vũ Hán, tâm dịch tại Trung Quốc, đang dần trở lại bình thường. Ảnh: Xinhua News.
Nhịp sống ở Vũ Hán, tâm dịch tại Trung Quốc, đang dần trở lại bình thường. Ảnh: Xinhua News.

Đối với những nơi khác trên thế giới, ông Levitt cũng dự đoán xu hướng tương tự Trung Quốc, ngay cả khi nhiều quốc gia không thực hiện các biện pháp cách ly cứng rắn như Trung Quốc đã làm. Dựa trên số liệu của 78 quốc gia có Covid-19, giáo sư đã nhận thấy “dấu hiệu phục hồi”. Ông không tập trung vào tổng số ca nhiễm trong một quốc gia, mà là số lượng các ca nhiễm mới được xác định hàng ngày, đặc biệt là về sự thay đổi con số đó từ ngày này sang ngày khác.

“Số liệu vẫn khá lộn xộn, nhưng rõ ràng có dấu hiệu tăng chậm lại”, chuyên gia này phân tích. Ví dụ ở Hàn Quốc, các ca nhiễm mới vẫn ghi nhận thêm mỗi ngày, nhưng con số này đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, chỉ còn dưới mức 200. Hôm 24/3, Hàn Quốc chỉ phát hiện thêm 76 trường hợp dương tính với nCoV. Điều này cho thấy sự bùng phát ở Hàn Quốc đã chậm lại.

Tại Iran, số trường hợp Covid-19 mới được xác nhận mỗi ngày tương đối ổn định. Mặc dù có thêm nhiều ca nhiễm mới, Levitt phân tích rằng sự bùng phát ở quốc gia này “đã qua được nửa chặng đường”. Ngược lại đối với Italy, tốc độ lây nhiễm có vẻ “vẫn đang có xu hướng đi lên”, ông Michael Levitt nói.

Ở một số quốc gia, giới chức vẫn đang đối mặt với thực tế là Covid-19 có thể sẽ quay trở lại sau đợt bùng phát đầu tiên. Trung Quốc, Hàn Quốc đang tiến hành nhiều biện pháp kiểm dịch để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dội ngược vào từ bên ngoài.