QUÂN ĐỘI ĐÀI LOAN SẴN SÀNG ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thứ Trưởng Quốc Phòng Chang Guan-chung đang phát biểu trước quốc hội Đài Loan ngày thứ Hai. (Taiwan Parliamentary TV)

ĐÀI BẮC – Một viên chức quốc phòng Đài Loan nói rằng quân đội đảo quốc này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra từ Trung Cộng, trong thời gian dịch “virus Vũ Hán” bùng phát.
Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Đài Loan Chang Guan-chung nói trước quốc hội hôm thứ Hai (30/03), “Trong tình huống đại dịch bùng phát, nếu Trung Cộng có hành động quân sự dẫn đến xung đột khu vực, họ sẽ bị thế giới lên án, và bất kể điều gì xảy ra, Đài Loan đều đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó.”
Tuyên bố của ông Chang được đưa ra trong một phiên họp Quốc Hội, khi các nhà lập pháp Đài Loan hỏi rằng Bộ Quốc Phòng có cách nhìn như thế nào trước các hoạt động gần đây của Trung Cộng và Hoa Kỳ tại eo biển Đài Loan. Ông Chang cũng thêm rằng Bộ Quốc Phòng luôn theo dõi sát các hoạt động của quân đội Trung Cộng trong khu vực, với sự hỗ trợ của ngành tình báo và sự hợp tác với chính phủ nước ngoài.
Vào tháng trước, ba nhóm chiến đấu cơ của quân đội Trung Cộng đã bay đến gần đảo Đài Loan, khi thực hiện một cuộc tập trận tầm xa tại tây Thái Bình Dương. Theo giới phân tích, trong cuộc tập trận này, Trung Cộng muốn phô diễn khả năng định hướng ban đêm và hoạt động trong mọi thời tiết. Không quân Đài Loan khi đó đã điều chiến đấu cơ để cản đường và giải tán nhóm chiến đấu cơ Trung Cộng. Không lâu sau cuộc tập trận, Hoa Kỳ đã điều 2 oanh tạc cơ B-52 bay ngang bờ biển phía đông Đài Loan, và cho một vận tải cơ bay qua eo biển phân chia giữa hòn đảo và Trung Cộng đại lục.

Theo tin viendong.com