VIRUS CORONA: HIỆU QUẢ CỦA THUỐC CHLOROQUINE CHƯA ĐƯỢC CHỨNG MINH CHẮC CHẮN (RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chloroquine Phosphate 250mg

Chloroquine Phosphate 250mg

Thuốc chống sốt rét chloroquine là thần dược để chữa trị cho mọi bệnh nhân “virus Vũ Hán”? Đây là câu hỏi mà có lẽ cả thế giới đang chờ lời giải đáp, vào lúc một số nước như Pháp và Mỹ đã cho phép sử dụng loại thuốc này trong bệnh viện, tuy với mức độ khác nhau.

Tại Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump đã đặt rất nhiều hy vọng vào chloroquine và hydroxychloroquine, mà ông cho là “món quà Trời ban”. Hôm qua, 29/03/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã cho phép sử dụng hai loại thuốc chống sốt rét này để chữa trị cho các bệnh nhân “virus Vũ Hán” là thiếu niên và người lớn. Nhưng FDA chỉ cho sử dụng trong bệnh viện, “một cách thích hợp”,  khi nào chưa có kết quả thử nghiệm lâm sàng chắc chắn.

Trong khi đó, tại Pháp, theo khuyến cáo của Hội đồng Cao cấp về Y tế Công cộng, thuốc chloroquine hiện chỉ được dùng để điều trị trong bệnh viện và cho những ca bệnh nặng, chứ không được dùng cho những ca nhẹ hơn.

Ngày 27/03/2020, vị giáo sư Pháp gây nhiều tranh cãi Didier Raoult, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Marseille, vừa công bố một công trình nghiên cứu mới về chloroquine. Theo ông, nghiên cứu mới xác nhận “hiệu quả” của loại thuốc chống sốt rét này trong việc điều trị “virus Vũ Hán”. Khẳng định của giáo sư Raoult dựa theo kết quả thử nghiệm thuốc chloroquine trên 80 bệnh nhân, mà trong đó 80% đã có “tiến triển thuận lợi”. Trước đó, vị giáo sư này đã có một nghiên cứu đầu tiên trên khoảng 20 bệnh nhân.

Nhưng cũng như lần trước, nhiều nhà khoa học đã phản bác kết luận của giáo sư Raoult trong nghiên cứu mới. Họ cho rằng không thể kết luận như vậy mà chỉ dựa trên một nghiên cứu mà ngay cả cách thức tiến hành cũng đã có vấn đề. Điều chủ yếu mà các nhà khoa học chỉ trích, đó là nghiên cứu của giáo sư Raoult không bao gồm một nhóm “đối chứng”, tức là những bệnh nhân không uống loại thuốc đang được nghiên cứu. Cho nên không thể nào có sự so sánh để xác định có đúng là nhờ thuốc đó mà bệnh tình tiến triển khả quan.

Hiện giờ, cả thế giới đang nỗ lực thử nghiệm các phương thuốc điều trị “virus Vũ Hán”. Theo thông báo của bộ trưởng bộ Đại Học và Nghiên Cứu Pháp Frédérique Vidal hôm nay, các kết quả đầu tiên của cuộc thử nghiệm lâm sàng Discovery của châu Âu về các loạt thuốc có thể trị “virus Vũ Hán” sẽ được công bố vào cuối tuần này. Trong cuộc thử nghiệm Discovery, ngoài một số bệnh nhân được cho uống thử chloroquine, một số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir (thuốc chống Ebola), một số khác thì được điều trị bằng thuốc Kaletra trị SIDA. Bộ trưởng Vidal cho biết dựa trên các kết quả đầu tiên này, các nhà khoa học mới quyết định xem có nên kéo dài cuộc thử nghiệm, bỏ một số thuốc này, hay thêm một số thuốc khác.

Tại Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia NIH và Cơ quan Nghiên cứu Phát triển trong lĩnh vực Y Sinh học BARDA cũng đang ráo riết tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng về các phương thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

Nói chung, đại bộ phận các nhà khoa học và các cơ quan y tế trên thế giới vẫn kêu gọi mọi người nên chờ có những kết quả chắc chắn với một quy trình thử nghiệm thật chặt chẽ về mặt khoa học. Họ cũng liên tục cảnh báo các bệnh nhân Covid -19 về nguy cơ của việc sử dụng thuốc chống sốt rét, khi hiệu quả của thuốc này chưa được chứng minh.

Hôm qua, chính cơ quan FDA cũng đã khuyến cáo dân Mỹ không nên tự uống thuốc chloroquine, sau khi một người dân ở bang Arizona bị chết do uống uống chất làm sạch bể cá, trong đó có chứa hoạt chất chloroquine phosphate, vì nghe đồn đây là thuốc chữa bệnh “virus Vũ Hán”.

Hôm qua, Cơ quan Y tế Địa phương ở vùng Nouvelle-Aquitaine, miền tây nam nước Pháp, cũng đã cảnh báo về một số trường hợp bệnh nhân “nhiễm độc tim mạch” khi tự uống thuốc hydroxychloroquine, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đến mức phải được đưa vào phòng hồi sức, trong khi hệ thống bệnh viện tại Pháp đang bị quá tải do số bệnh nhân nặng mỗi ngày lại tăng thêm hàng trăm người.

Theo RFI (một ngày một sự kiện)