PHÓ TT MIKE PENCE & THƯỢNG NGỊ SĨ KAMALA HARRIS TRANH LUẬN: NÊU BẬT SỰ BẤT ĐỒNG BẰNG LỜI LẼ HÒA NHÃ (VOA)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Dưới đây là những điểm chính trong cuộc tranh luận giữa PTT Mike Pence và TNS Harris tối hôm qua ngày 7/10/2020:

Vì lo ngại về sự lây nhiễm của virus Vũ Hán, bàn của người tham gia tranh luận và người điều khiển tranh luận được đặt cách nhau 12 feet (hơn 3,5 mét). Ngoài ra các bên còn được ngăn cách bởi các tấm thủy tinh acrylic.
PTT Mike Pence, 61 tuổi, và TNS Kalama Harris, 55 tuổi, sẽ tìm cách chứng tỏ là họ có thể bước vào Phòng Bầu Dục để lãnh đạo đất nước nếu cần..

Cuộc tranh luận được truyền hình tại Thành phố Salt Lake của bang Utah diễn ra sau khi ông Trump hôm 2/10 loan báo xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán giữa lúc dịch bệnh bùng phát tại Nhà Trắng.

TNS Harris (Trái) – PTT Pence (Phải) Điều Hợp Viên Susan Page (giữa)

Ông Pence: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử này … Tổng thống Donald Trump đã phát động một phong trào của người Mỹ bình dân thuộc mọi tầng lớp.”

 

Bà Harris: “Chúng ta đang nói về một cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong 27 ngày nữa. Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ đứng trên sân khấu tranh luận trước 70 triệu người Mỹ và từ chối lên án những người theo chủ nghĩa thượng đẳng da trắng … Nước Mỹ, bạn xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn.”


“Chúng tôi đau lòng vì sự mất mát sinh mạng vô tội của bất kỳ người Mỹ nào và chúng tôi đồng cảm với gia đình của Breonna Taylor, nhưng tôi tin tưởng hệ thống công lý của chúng ta,” ông Mike Pence nói khi được hỏi liệu công lý có được thực thi trong vụ Breonna Taylor hay không.

“Joe Biden và tôi nhận ra rằng có, có sự thiên lệch ngầm, thưa Phó Tổng thống, trái ngược với những gì ông tin,” Kamala Harris nói với Mike Pence trong cuộc thảo luận về cảnh sát và cải cách tư pháp hình sự.


“Tôi không tin như vậy… gia đình cô ấy xứng đáng có được công lý,” Kamala Harris nói khi được hỏi liệu công lý có được thực thi trong vụ Breonna Taylor hay không.

“Cảnh sát xấu có hại cho cảnh sát tốt. Chúng ta cần cải cách công tác cảnh sát của chúng ta ở Mỹ và hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta.”


Thượng nghị sĩ Harris nói về khả năng vụ kiện Roe v. Wade bị đảo ngược: “Có vấn đề về sự lựa chọn và tôi sẽ luôn đấu tranh cho quyền quyết định của người phụ nữ về cơ thể của chính mình. Đó phải là quyết định của cô ấy chứ không phải của Donald Trump và Phó Tổng thống.”


Ông Pence: “Tôi không thể tự hào hơn khi làm phó tổng thống cho một vị tổng thống hiên ngang ủng hộ tính thiêng liêng của sinh mạng con người. Tôi là người ủng hộ sự sống, tôi không xin lỗi về điều đó.”


“Những lời vu khống nhắm vào Tổng thống Donald Trump liên quan đến các nam nữ quân nhân trong lực lượng vũ trang của chúng ta là ngớ ngẩn,” ông Mike Pence trả lời, đáp lại chỉ trích của bà Harris rằng ông Trump thường xuyên buông lời dè bỉu các quân nhân là “những kẻ thất bại.”


Ông Pence và bà Harris tranh luận về Trung Quốc:

Ông Pence nói Tổng thống Trump đã đứng lên chống lại Trung Quốc, nước “đã lợi dụng Mỹ trong nhiều thập niên.”

Bà Harris: “Cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Trung Quốc đã khiến người Mỹ tổn thất nhân mạng.” – [cách diễn đạt của bà Harris có muốn tiếp cận với Trung Cộng theo đường lối  cũ của đảng dân Chủ trước đây]


Ông Pence: “Joe Biden đã cổ vũ cho Trung Quốc cộng sản trong mấy thập niên qua và một lần nữa, Thượng nghị sĩ Harris, bà được quyền đưa ra ý kiến của mình, bạn không được quyền giành luôn sự thật về cho riêng mình.”


Bà Harris khi trả lời câu hỏi về biến đổi khí hậu: “Chúng ta đã thấy một mô thức với chính quyền này, đó là họ không tin vào khoa học.”

Khi được hỏi về biến đổi khí hậu, ông Pence trả lời: “Về biến đổi khí hậu, khí hậu đang biến đổi, nhưng vấn đề là, nguyên nhân là gì gì và chúng ta phải làm gì với nó? … Tổng thống Trump đã đưa ra cam kết về việc bảo tồn và bảo vệ môi trường.”


Bà Harris: “Khi chúng ta nói mắc nợ nghĩa là bạn nợ ai đó tiền và sẽ thật là hay nếu chúng ta biết tổng thống Mỹ… nợ tiền ai vì người dân Mỹ có quyền biết điều gì đang ảnh hưởng đến quyết định của tổng thống.”

Khi được hỏi về nền kinh tế, ông Pence nói: “Joe Biden và Kamala Harris muốn tăng thuế – họ muốn chôn vùi nền kinh tế của chúng ta.”

Bà Harris nói về nền kinh tế: “Joe Biden tin rằng bạn đo lường sức khỏe và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ dựa trên sức khỏe và sức mạnh của người lao động Mỹ … Donald Trump đo lường sức mạnh của nền kinh tế dựa trên mức độ giàu có.”


Ông Pence nói ông “biết ơn” vì “sự ủng hộ lưỡng đảng” sau chẩn đoán của ông Trump.

“Thượng nghị sĩ, tôi muốn cảm ơn bà và Joe Biden vì đã bày tỏ sự quan tâm thực lòng. Tôi cũng muốn chúc mừng bà … về đề cử mang tính lịch sử của bà.”


“Người dân Mỹ có quyền được biết về sức khỏe và an sinh của tổng thống của họ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó,” ông Pence nói.

Ông Pence nói với bà Harris: “Tôi xin bà, hãy ngừng chơi trò chính trị với sinh mạng của mọi người. Thực tế là chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ có vắc-xin trước cuối năm nay và nó sẽ có thể cứu sống vô số người Mỹ.”

“Làm sao ông có thể mong đợi người Mỹ tuân theo các nguyên tắc an toàn [COVID-19] của chính quyền … trong khi ông ở Nhà Trắng không làm như vậy?”

Ông Pence nói rằng ông “tin tưởng” rằng người Mỹ có thể “lấy thông tin đó và áp dụng nó vào thực tiễn.”


Khi được hỏi về việc liệu bà có tiêm vắc-xin COVID-19 hay không, bà Harris trả lời: “Nếu bác sĩ Fauci, nếu các bác sĩ nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên tiêm, tôi sẽ là người đầu tiên làm điều đó, chắc chắn như vậy. Nếu Donald Trump nói với chúng tôi nên tiêm, tôi không tiêm.”


Khi được hỏi về sự kiện trong Vườn Hồng của Nhà Trắng mà trong đó việc giãn cách xã hội không được tuân thủ và sau đó một số người được chẩn đoán nhiễm COVID-19, ông Pence nói: “Tổng thống Trump và tôi tin tưởng người dân Mỹ sẽ đưa ra sự lựa chọn có lợi nhất cho sức khỏe của họ.”


Bà Harris chỉ trích chính quyền Trump hạ giảm tầm quan trọng của đại dịch: “Chúng ta cần phải cứu đất nước và Joe Biden là nhà lãnh đạo tốt nhất để làm điều đó và thành thật mà nói, chính quyền này đã từ bỏ quyền tái đắc cử của họ dựa trên điều này.”


Tổng thống Pence tỏ lòng thương tiếc những người đã tử vong vì virus, đồng thời bênh vực cách thức ứng phó của chính quyền Trump trong việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh từ Trung Quốc từ sớm để ngăn chặn sự lây lan.

“Tôi muốn người dân Mỹ biết rằng ngay từ ngày đầu tiên, Tổng thống Trump đã coi trọng sức khỏe của Nước Mỹ trên hết.”


“Người dân Mỹ đã chứng kiến thất bại lớn nhất của bất kì chính quyền tổng thống nào trong lịch sử của chúng ta,” ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris nổ phát súng đầu tiên chỉ trích chính quyền Trump về cách thức ứng phó đại dịch virus Vũ Hán.

“Họ biết chuyện gì đang xảy ra và họ không nói cho bạn biết.”

Theo VOA