PHI THUYỀN CREW DRAGON CỦA SPACE.X ĐÁP THÀNH CÔNG TRÊN BIỂN (Hoàng Thi)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

spacex-crew-dragon-demo-2-splashdown

Space Station GIF by NASA - Find & Share on GIPHY

Aug 3,2020

Phi thuyền không gian Crew Dragon chở hai phi hành gia của NASA Bob Behnken và Doug Hurley đã đáp xuống ngoài khơi Pensacola, Florida, Mỹ, thành công lúc 1h48 ngày 3-8, giờ Việt Nam.

Tàu Crew Dragon của SpaceX đáp thành công trên biển - Ảnh 1.

Robert Behnken và Douglas Hurley, Hai phi hành gia của NASA bên trong Phi thuyền  Crew Dragon của SpaceX lên tàu thu hồi vỏ sau khi tiếp nước an toàn tại vịnh Mexico, ngoài khơi Pensacola, Florida, Mỹ ngày 3-8 – Ảnh: REUTERS

Tàu thu hồi GO Navigator của SpaceX tới chỗ phi thuyền Crew Dragon và kéo khoang tàu lên boong không lâu sau cú hạ cánh dưới nước. Sau một loạt kiểm tra, đội hỗ trợ mở cửa tàu và bắt đầu khám sức khỏe của hai phi hành gia Behknen và Hurley trước khi trực thăng chở họ vào đất liền.

Bày tỏ cảm xúc của mình khi trở về trái đất, phi hành gia Hurley cho biết: “Đó thực sự là vinh dự của chúng tôi”. 

Họ cũng nhận được vô số lời chúc mừng vì đã trở về an toàn. Người điều khiển nhiệm vụ của SpaceX chúc mừng: “Thay mặt cho đội SpaceX và NASA, chào mừng bạn quay trở lại Trái đất. Cảm ơn vì đã bay cùng SpaceX”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – người có mặt trong buổi phóng phi thuyền vào vũ trụ hai tháng trước đó cũng chia sẻ trên Twitter: “Cảm ơn tất cả các bạn. Thật tuyệt vời khi đón những phi hành gia của NASA trở về trái đất sau hai tháng công tác thành công”. 

Sự kiện con tàu hoàn thành thành nhiệm vụ mở ra một thời đại mới cho ngành công nghiệp không gian của Mỹ, theo BBC. Từ nay, việc đưa người vào không gian sẽ được thực hiện với các công ty tư nhân như SpaceX. Một cơ quan chính phủ tiết lộ hợp đồng cung cấp dịch vụ này tiết kiệm hàng tỉ USD cho chính phủ Mỹ và số tiền đó có thể chuyển cho các nhiệm vụ khác, như đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng và sao Hỏa.

Khi trở về trái đất, chiếc tàu được 4 chiếc dù làm chậm tốc độ của nó xuống 560km/h xuống còn 7mét/giây) khi tiếp nước.

Một hệ thống thu hồi được sử dụng để nâng con tàu ra khỏi nước và vào khoang bình phục hồi. Các kỹ thuật viên theo dõi “hơi còn sót lại” xung quanh tàu trước khi mở cửa tàu.

Con tàu sẽ được sửa chữa để có thể bay trở lại vào năm sau.

Đây là lần đầu tiên phi thuyền không gian của Mỹ hạ cánh trên biển trong 45 năm qua. 

Tàu Crew Dragon của SpaceX đáp thành công trên biển - Ảnh 3.

Cảnh Phi thuyền  Crew Dragon của SpaceX hạ cánh xuống biển – Ảnh: NASA

Lần đáp xuống biển gần đây nhất là tháng 7-1975, khi phi hành gia NASA Tom Stafford, Vance Brand và Deke Slayton kết thúc dự án thử nghiệm Apollo-Soyuz Test Project và đáp xuống Thái Bình Dương.

Trước đó, hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu Crew Dragon từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là chuyến bay có người lái đầu tiên lên quỹ đạo phóng từ đất Mỹ sau khi chương trình này ngừng hoạt động vào tháng 7-2011. Từ sau đó, Mỹ phụ thuộc vào hỏa tiễn Soyuz của Nga để đưa phi hành gia lên ISS với chi phí khoảng 90 triệu USD mỗi ghế.

Theo NASA, các chuyên gia sẽ cần kiểm tra dữ liệu và hiệu suất của con tàu trong suốt chuyến bay thử nghiệm để đánh giá và hoàn thành chứng nhận cho chương trình tư nhân hóa tàu vũ trụ. Quá trình chứng nhận sẽ kéo dài khoảng 6 tuần.

Theo Benji Reed, giám đốc quản lý nhiệm vụ chở người của SpaceX, toàn bộ nhiệm vụ của Crew Dragon diễn ra rất trôi chảy, từ khi cất cánh tới khi hạ cánh.

Nếu việc chứng nhận diễn ra thuận lợi, SpaceX sẽ thực hiện nhiệm vụ chở người chính thức đầu tiên mang tên Crew-1 vào cuối tháng 9, đưa 3 phi hành gia Mỹ Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi lên ISS.

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX

01/06/2020 15:51 GMT+7

Top 30 Crew Dragon GIFs | Find the best GIF on Gfycat

Crew Dragon —  space station docking spacex space station space nasa iss docking animations discover-crew dragon GIF

Cột mốc mới cho ngành hàng không vũ trụ vừa được xác lập: lần đầu tiên một công ty tư nhân phát triển thành công phương tiện tối tân đưa con người vào không gian .

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Crew Dragon kết nối với ISS – Ảnh: NASA

Đúng 15h22 ngày 30-5 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 31-5 theo giờ Việt Nam, hỏa tiễn đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm không gian  Kennedy ở bang Florida.

Vận tốc của hỏa tiễn đẩy tăng nhanh chóng chỉ sau 2 phút. Tầng một của hỏa tiễn tách ra ở độ cao hơn 87km và quay trở về mặt đất khoảng 7 phút sau đó, trong lúc động cơ ở tầng 2 khởi động và tiếp tục đưa tàu Crew Dragon tiến vào quỹ đạo đã định.

Sau hành trình bay tự do dài gần 19 tiếng, tối 31-5 (giờ Việt Nam), tàu Crew Dragon chở theo phi hành gia NASA Doug Hurley và Bob Behnken đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế (ISS).

Khi thành lập SpaceX năm 2002, tỉ phú Elon Musk từng cho rằng những gì công ty ông thực hiện là một sứ mạng không tưởng. Musk ước tính, khả năng thành công của công ty chỉ từ 0,1-1%.

Tuy nhiên đến nay, SpaceX không chỉ tạo nên một bước ngoặt mới cho Elon Musk mà còn cả ngành hàng không không gian Mỹ và trên thế giới.

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 2.

Chuyến bay đánh dấu SpaceX trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào không gian . Trong ảnh: 2 thành viên mới từ Crew Dragon vừa đặt chân lên ISS – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 3.

Doug Hurley và Bob Behnken là 2 người nhận nhiệm vụ lần này. Cả hai cũng từng có kinh nghiệm đi trên các phi thuyền con thoi. Tại ISS, họ sẽ kết hợp với đồng nghiệp Chris Cassidy và 2 phi hành gia người Nga ở đây thực hiện các nhiệm vụ khoa học – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 4.

Phi thuyền Crew Dragon 4 chỗ, hình dạng giống với các phi thuyền Apollo trước đây nhưng được trang bị các công nghệ tối tân. “Chúng tôi đã ngủ một ít vào đêm qua. Chúng tôi ngạc nhiên khi có thể ngủ rất ngon trên chiếc tàu mới này”, Behnken cho biết. Trước đó, hỏa tiễn Falcon 9 đưa phi thuyền Crew Dragon lên quỹ đạo từ bệ phóng 39A ở Trung tâm không gian Kennedy của NASA, Florida (Mỹ) vào ngày 30-5 (giờ Mỹ) – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 5.

SpaceX từng vượt qua nhiều trở ngại trước khi tạo được bước ngoặt như hiện nay. Trước đó hồi tháng 4-2019, khoang tàu Crew Dragon từng bị hủy trong thử nghiệm trên mặt đất ở Cape Canaveral. Năm 2016, một hỏa tiễn Falcon 9 cũng phát nổ sau khi bay 139 giây. Trong ảnh là đợt phát nổ vào năm 2016 – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 6.

Ban đầu, ngày phóng phi thuyền dự định vào 28-5. Đến phút chót, SpaceX hủy phóng do thời tiết xấu. Ngay cả ngày 30-5, Falcon 9 vẫn chưa chắc có thể cất cánh do trời nhiều mây và rủi ro sét đánh – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 7.

Thử thách với Crew Dragon vẫn còn phía trước. Sau khi các phi hành gia xong nhiệm vụ trong 4 tháng tới, Crew Dragon tiếp tục chở họ về Trái đất. Chuyến đi này không dễ dàng, dù Crew Dragon được trang bị một lớp lá chắn nhiệt và 4 chiếc dù nhằm giảm tốc độ của phi thuyền không gian khi rơi xuống Đại Tây Dương. Đến lúc đó mới có thể khẳng định nhiệm vụ này của Crew Dragon hoàn toàn thành công hay không. Trong ảnh: Doug Hurley và Bob Behnken đang điều khiển Crew Dragon – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 8.

Tổng thống Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania và Phó tổng thống Mike Pence đã đến theo dõi buổi phóng phi thuyền – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 9.

Kể từ chương trình tàu con thoi 30 năm kết thúc năm 2011, Mỹ đều nhờ vào các tàu của Nga nếu muốn lên ISS với chi phí khoảng 86 triệu USD mỗi người. Năm 2014, NASA ký hợp đồng gần 6,8 tỉ USD với hai tập đoàn là Boeing và SpaceX chế tạo phi thuyền không gian thay thế – Ảnh: NASA

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX - Ảnh 10.

Hiện tại, SpaceX có khoảng 7.000 nhân viên và ngân sách hoạt động là 1,7 tỉ USD/năm. Trong khi đó, NASA có khoảng 17.500 nhân viên và ngân sách hoạt động 20 tỉ USD/năm. Dù hơi “lép vế” về nhân lực và tài chính, SpaceX hiện đi tiên phong so với NASA trong việc phát triển rất nhiều công nghệ phức tạp và táo bạo – Ảnh: NASA

Crew Dragon — orbital return spacex spaceships space reentry animations discover-crew dragon GIF

HOÀNG THI