MÁY BAY HÌNH V KHÔNG ĐUÔI (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

No photo description available.

Máy bay tàng hình B-21 Raider bên phải mơn mởn đào tơ khêu gợi bên cạnh một cụ bà B-2 bên trái đã ở tuổi leo lét xế chiều.

Image may contain: airplane

Máy bay phản lực V không đuôi Horten Ho 229 của Đức Quốc Xã sáng chế vào năm 1942

Image may contain: sky, airplane and outdoor

Máy bay động cơ cánh quạt V không đuôi Northrop N-9M của Hoa Kỳ sáng chế vào năm 1942

China ăn cắp mẫu hình máy bay tàng hình B-2 Spirit rất dễ vì Hoa Kỳ đã phát minh ra máy bay hình V không có đuôi (đuôi dễ bị ra đa địch phản chiếu) mà vẫn bay được như loại máy bay quy ước nhờ nghiên cứu dòng chảy của không khí qua thân máy bay (aerodynamics) gần cả thế kỷ qua. Nhưng ăn cắp hệ thống điện toán điều khiển máy bay hình V, kỹ thuật làm động cơ, hệ thống dọ thám và hệ thống điện toán để đánh các loại bom của máy bay tàng hình B-2 và đặc biệt là B-21 Raider đang được thiết kế khó hơn. Nó đòi hỏi một hệ thống gián điệp tinh vi.

Cách đây 78 năm, máy bay cánh V không đuôi Northrop N-9M có động cơ cánh quạt do Hoa Kỳ phát minh đầu tiên vào năm 1942. Sau đó là Đức Quốc Xã đã phát minh ra máy bay Horten Ho 229 dùng động cơ phản lực đầu tiên. Thời gian ấy Trung Hoa vẫn còn đi xe ngựa. Nhưng phải công nhận Trung Cộng đã tiến một bước rất dài.

Khi Trung Cộng có những phi công tài ba bằng xương bằng thịt lái các máy bay V tàng hình H-20 của họ thì chiếc B-21 Raider của Hoa Kỳ có thể để chế độ phi công điều khiển hoặc trở thành máy bay không người lái nếu mục tiêu quá nguy hiểm (optionally manned). Phi công có thể ngồi an toàn ở căn cứ cầm cần lái nhìn vào các màn hình như computer game và bấm nút thả trái bom hạch tâm xoá mục tiêu trên bản đồ cách đó nửa vòng trái đất.

BÔNG LAU (May 07-2020)