KHOẢNG 430,000 NGƯỜI ĐÃ BAY TỪ TÀU SANG MỸ SAU KHI BẮC KINH CÔNG BỐ DỊCH VIRUS VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một báo cáo mới được công bố vào ngày 4/4 cho biết, khoảng 430.000 người đã bay từ Trung Cộng đến Hoa Kỳ kể từ khi các quan chức Trung Cộng lần đầu tiên công bố thông tin về sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán vào ngày cuối cùng của tháng 12.
Theo tờ New York Times, hầu hết các du khách này đã bay đến các sân bay ở Los Angeles, San Francisco, New York, Chicago, Seattle, Newark và Detroit vào tháng 1/2020, trong đó có hàng ngàn người bay từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Cộng, nơi bắt nguồn dịch. Báo cáo không nêu số lượng du khách quá cảnh tại Trung Cộng để đến Hoa Kỳ.

Số lượng hành khách bay từ Trung Cộng đến Hoa Kỳ đã giảm đáng kể sau khi Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm du lịch vào ngày 31/1, một ngày sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, đồng thời công dân nước ngoài cũng bị cấm vào Hoa Kỳ nếu họ đã đến thăm Trung Cộng trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, theo phân tích của tờ New York Times dựa trên dữ kiện thu thập ở cả hai nước, ngay cả sau khi lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 2/2, khoảng 40,000 người, đi trên 279 chuyến bay, đã đến Hoa Kỳ từ Trung Cộng. Những cá nhân này thuộc diện được miễn trừ trước lệnh cấm vì họ là công dân Mỹ, hoặc có hộ chiếu Hoa Kỳ hoặc có thẻ xanh thường trú. Ngoài ra, thân nhân của những cá nhân thuộc diện này nhưng không phải là công dân Hoa Kỳ cũng được phép vào Mỹ, một sự miễn trừ của Tổng thống để các gia đình không phải chia ly.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hành động rất sớm, tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi rất thông minh, vì chúng tôi đã ngăn chặn Trung Cộng. Đó có lẽ là quyết định lớn nhất mà chúng tôi đưa ra cho đến nay”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp ngắn vào tuần trước về lệnh cấm du lịch đối với người đến từ Trung Cộng.

Theo Fox News
Băng Thanh (Đại Kỷ Nguyên) biên dịch