ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU: AI CŨNG CÓ THỂ KÝ ĐƠN YÊU CẦU NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG CỘNG CHỊU TRÁCH NHIỆM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sau một loạt những lên án của dư luận thế giới về những hành động khiến “virus Vũ Hán” bùng phát thành đại dịch, Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) đang phải đối diện với những yêu cầu chịu trách nhiệm cho hơn 1,272,953 người nhiễm bệnh và hơn 69,400 người tử vong trên toàn cầu (tính đến ngày 5/04/2020).

Ngày 16/3, đơn thỉnh nguyện kêu gọi chữ ký kiến nghị với Tổng thống Trump để yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCST) chịu trách nhiệm về “virus Vũ Hán” đã được thiết lập trên trang web We the People của Tòa Bạch ốc.

Đây là quyền của người dân nhằm lên tiếng, thực hiện quyền lợi nói lên tiếng nói của mình.

Theo ‘We the People’, quyền kiến nghị chính phủ được bảo đảm bởi Bản sửa đổi Hiến Pháp Hoa Kỳ đầu tiên. Các kiến nghị sẽ được xem xét nếu thu thập được 100,000 chữ ký trong 30 ngày.

Bức thư thỉnh nguyện được ký tên “H.J.” viết rằng, do sự phủ nhận và lừa dối của ĐCST, dịch bệnh Vũ Hán đã lan rộng khắp toàn cầu. Trong thư viết:

“Ngay từ đầu, ĐCST đã nói dối về căn bệnh này, hạ thấp số lượng (ca nhiễm) và đàn áp các bác sĩ nói về sự bùng phát. Sau hai tháng, ĐCST thừa nhận có vấn đề, nhưng từ chối lời đề nghị giúp đỡ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC, Hoa Kỳ). Hơn nữa, Trung Cộng đang có hành động chống lại những người gọi nó là “virus Vũ Hán” và đang đổ lỗi cho Hoa Kỳ về virus này.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã nói đúng rằng việc Trung Cộng che giấu virus đã khiến cộng đồng thế giới lãng phí thời gian hai tháng.

Chính quyền ĐCST phải chịu trách nhiệm cho việc che đậy sự bùng phát và cho sự suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra”.

Tiếp theo đó, một lá đơn khác được thiết lập ngày 20/3 trên We the People đã kiến nghị đổi tên “virus Vũ Hán” mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) gọi là COVID-19 thành “virus Trung cộng”, để gắn trách nhiệm cho ĐCST về sự bùng phát toàn cầu.

Trong đơn, người thiết lập “X.L” viết: “ĐCST đầu tiên đã khiến người dân Tàu mắc bệnh sau đó dần lan rộng ra khắp thế giới. Chính bản chất toàn trị và sự không trung thực của ĐCST đã gây ra thảm họa y tế cộng đồng này.

Do đó, virus corona chủng mới nên được gọi là virus Trung cộng, để phản ánh chính xác nguồn gốc của nó. Hãy bắt đầu điều tra về nguồn gốc gây nên đại nạn này. Hãy bắt đầu gọi virus corona mới là virus Trung cộng”.

Trước đó, một số nhà phân tích chính trị và nhiều tin tức trên toàn cầu đã đưa ra những chứng cứ chứng minh ĐCST phải chịu trách nhiệm cho sự lan rộng của virus, như đài WIONThe Times UKThe Wall Street JournalSCMP

Tờ The Hill ngày 17/3 dẫn lời của ông Bradley A. Thayer và ông Lianchao Han rằng Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm về đại dịch chết người này.

Ông Eduardo Bolsonaro, con trai Tổng thống Brazil, hôm 19/3 đăng trên mạng xã hội Twitter rằng, đại dịch COVID-19 là lỗi của Trung Cộng: “Bên chịu trách nhiệm cho đại dịch toàn cầu này có họ và tên là: Đảng Cộng sản Tàu”, ông đề cập đến dịch COVID-19 khởi phát tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nước Tàu vào cuối năm 2019.

Hãng Fox News, ngày 21/3 cũng đưa tin, ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã lên án nhà cầm quyền Trung Cộng trong việc xử lý dịch bệnh và kêu gọi phần còn lại của thế giới hãy “hành động” trong việc buộc chính quyền này phải chịu trách nhiệm.

Luận điểm của làn sóng kết tội này dựa trên các lý lẽ chủ yếu, rằng ĐCST đã che giấu sự bùng phát của dịch bệnh từ tháng 11/2019; Bịt miệng người cảnh báo từ đầu tháng 12; Vẫn che giấu con số thực sự cho tới hiện tại; Để những người bị nhiễm bệnh đi khắp nơi trên thế giới; Dùng lý lẽ không kỳ thị để yêu cầu một số nước không được đóng cửa biên giới với Trung Cộng; Từ chối sự trợ giúp của Mỹ và các nước khác; Thao túng WHO khiến thế giới bị lừa về tính nghiêm trọng của dịch bệnh; Đe dọa chính phủ các nước rằng Trung Cộng sẽ ngừng xuất khẩu vật tư y tế quan trọng; Lan truyền tin giả về nguồn gốc của virus; Dùng luận điệu phân biệt chủng tộc để thoái thác trách nhiệm…

Dư luận đang muốn làm rõ hơn nữa trách nhiệm của chính quyền Trung Cộng trong đại dịch lần này. Việc nâng cao nhận thức cộng đồng và nói lên tiếng nói yêu cầu sự minh bạch là một việc làm ngày một cấp thiết. Bởi đó không chỉ là việc quy trách nhiệm, đòi hỏi những sai phạm phải bị trả giá, mà còn là một giai đoạn lịch sử quan trọng cần được làm rõ để sự sai lầm nghiêm trọng (khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng theo con số báo cáo) không thể lặp lại. Việc phơi bày bản chất của một chính thể gian dối, độc tài, tàn bạo, ngang ngược, không chỉ để thế giới cảnh tỉnh, tránh thiệt thòi khi thiết lập quan hệ với họ, mà còn để giúp chính người dân của quốc gia đó không bị lừa dối và đàn áp thêm nữa.

Nếu bạn đồng ý gọi virus Corona chủng mới là “virus Trung cộng” hay “virus ĐCST”, cũng như yêu cầu Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát đại dịch toàn cầu, hãy hoàn thành qua ba bước đơn giản để thể hiện điều đó:

1. Vào đường link:

https://petitions.whitehouse.gov/petition/lets-start-calling-novel-coronavirus-ccp-virus

https://petitions.whitehouse.gov/petition/petition-president-donald-trump-hold-chinas-government-accountable-coronavirus

2. Điền họ tên của bạn, địa chỉ email và nhấn Sign Now
3. Mở email của bạn và nhấn Confirm your signature để hoàn tất.