JAMESTOWN NƠI KHAI SINH RA HIỆP CHỦNG QUỐC (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Khi Kha Luân Bố (Christopher Columbus) tìm ra Mỹ Châu vào năm 1492 kéo theo một làn sóng người di dân Âu Châu đến chiếm đoạt đất đai tài nguyên phong phú của vùng đất mới. Nhưng sự chiếm đóng ấy chỉ giới hạn ở Trung và Nam Mỹ Châu.

Mãi cho tới hơn một thế kỷ sau, vào năm 1607 người Âu Châu mới đặt chân lên Bắc Mỹ lần đầu tiên.

Ngày 26 tháng 4 năm 1607 ba thuyền buồm nhỏ (hình đính kèm) trên có 104 người Anh tiến vào cửa biển Bắc Mỹ. Họ theo con sông vào sâu trong đất liền để cập bến. Nơi đây người di dân xây cất doanh trại và bắt đầu cuộc sống cam go chống lại bịnh tật và sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Người Anh đặt tên cho địa điểm này là Jamestown để vinh danh vua James của Anh Quốc khi ấy. Jamestown hiện nay thuộc tiểu bang Virginia và cách thủ đô Washington 150 dặm.

Năm 1917 người Anh mang những người nô lệ Phi Châu đầu tiên đến Jamestown. Họ gồm có 15 đàn ông và 17 đàn bà gốc Angola. Công việc của họ là khai khẩn rừng, xây cất nhà cửa, trồng trọt v.v.

Cuộc sống của nhóm di dân đầu tiên rất đói khổ trong những mùa Đông băng giá. Khoảng phân nửa đã bỏ mạng nơi vùng đất hoang vu khắc nghiệt này. Có những trường hợp rất bi thảm là người di dân vì đói quá phải đào đất lấy xác chết của đồng bạn lên để ăn. Họ ăn cả giày để sống qua ngày.

Thời gian này người di dân được một bộ lạc da đỏ tên Powhatan mang thức ăn đến cứu giúp. Ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của người Mỹ ngày hôm nay là để tưởng nhớ đến những người bạn da đỏ đã đến cứu đói họ trong thời kỳ lập quốc.

Sự liên hệ của người di dân và người da đỏ địa phương trong giai đoạn này cũng có lúc tàn sát nhau vì ngôn ngữ văn hóa dị biệt. Nhưng 2 bên có nỗ lực tìm hiểu văn hóa và sống hòa hợp với nhau.

Có lần người di dân và bộ lạc Powhatan, mỗi bên đã gởi một cậu bé 14 tuổi qua phía bên kia để học ngôn ngữ của nhau. Các cậu bé này sau đó giúp thông dịch các cuộc thảo luận của 2 dân tộc.

Một trường hợp lãng mạn khác là một người di dân da trắng tên John Rolfe đã yêu một thiếu nữ da đỏ tên Pocahontas. Nàng là ái nữ của Tù Trưởng Wahunsenacawh của bộ lạc Powhatan. Chính nàng Pocahontas đã có công cứu nhiều di dân khỏi chết đói. Hai người thành hôn với nhau và đã mở ra một thời kỳ gắn bó hòa hợp của 2 dân tộc.

Pocahontas đã được chồng đưa về Anh Quốc để trình diện Hoàng Gia Anh với mục đích đề cao người da đỏ ở vùng đất mới Bắc Mỹ. Nàng trở thành một biểu tượng cao đẹp ở Âu Châu.

Người di dân đến từ Anh Quốc, nô lệ Angola, và bộ lạc Powhatan dù có lúc xung đột đổ máu vì những tham vọng chính trị. Nhưng cuối cùng đã sống chung với nhau trên một mảnh đất hoang vu khắc nghiệt.

Họ đi tiên phong để xây dựng lên một đất nước hùng mạnh và nhân văn kéo dài đến ngày hôm nay. Đất nước và truyền thống ấy gọi là Hiệp Chủng Quốc, đó cũng là một bài học lịch sử tuyệt vời dành riêng cho những quốc gia có nhiều ngàn năm văn hiến nhưng đi thụt lùi và càng ngày càng chia rẽ.

Bông Lau

https://www.facebook.com/ty.vo.7927?hc_ref=ARSnUZgyXCKLrSQ1K4rfFFVxMDNa96Vy6uZZWZkdVHjgydc2c2mm1fis3D5wYG92E-k 

Image may contain: one or more people, people standing, outdoor and nature

Một thanh niên da trắng đang hóa trang trình bày cách phục sức và săn bắn của người da đỏ. Người da đỏ thủa xa xưa có thể bắn nhanh 10 mũi tên một phút. Trong khi súng musket của di dân chỉ bắn được 2 hay 3 viên đạn một phút.
Người di dân có súng nhưng họ không dùng súng để săn. Họ trao đổi hàng hóa với người da đỏ để lấy thức ăn.

Image may contain: tree, sky, plant, cloud and outdoor

Các nhà ở của người da đỏ ở vùng đông bắc khác với nhà hình tháp nhọn của người da đỏ ở vùng tây nam.

Image may contain: outdoor

Người da đỏ dùng da thú rừng để làm áo quần và mền. Mùa đông họ dùng mỡ gấu bôi lên người để cách nhiệt chống lạnh. Chắc hồi ấy hổng năng tắm rửa như bi giờ.

Image may contain: cloud, sky, outdoor and water

Một trong 3 chiếc thuyền buồm của người di dân đầu tiên đến Bắc Mỹ. Các chiếc này được kiến tạo lại chính xác như thuyền gôc.

Image may contain: sky, outdoor and water

Chiếc thuyền buồm nhỏ nhứt trong nhóm 3 chiếc đã vượt đại tây dương trong 5 tháng đến Bắc Mỹ

Image may contain: people sitting, tree, bridge, sky, outdoor and nature

Đồn lũy của di dân ở Jamestown được kiến tạo lại.

Image may contain: one or more people and outdoor

Súng musket tuy bắn chậm như có tầm sát hại khoảng 100 m và tầm xa tối đa đến 300 m, trúng cũng u đầu móp trán ngất ngư.

Image may contain: outdoor

Phía trong vòng đai của đồn lũy người di dân Anh. Nhà cửa vẫn mang nặng kiến trúc Anh.

Image may contain: tree and outdoor

Nhà bếp của di dân trong vòng đai đồn lũy.