ĐÔ ĐỐC HẢI QUÂN HOA KỲ CÓ CHUYẾN THĂM “BẤT THƯỜNG” TỚI ĐÀI LOAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ảnh minh họa :Cờ Đài Loan & Người Lính Mỹ

Theo Reuters đưa tin, một đô đốc hải quân hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan vào hôm Chủ nhật (22/11).

Các nguồn tin giấu tên đã nói với Reuters rằng Đô đốc Michael Studeman là giám đốc của J2, đơn vị phụ trách tình báo tại Bộ chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, theo website của Hải quân Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan và Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ từ chối bình luận về chuyến viếng thăm này. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm Chủ nhật chỉ xác nhận rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan, nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào nữa.

MOFA nói rằng Đài Bắc có những tương tác thường xuyên với Washington và rằng “chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của quan chức Hoa Kỳ. Nhưng vì hành trình này chưa được công khai, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao không có giải thích hoặc bình luận gì thêm”.

United Daily News (UDN) đã công bố những bức ảnh về một chiếc máy bay tư nhân Gulfstream C-37, mà hãng cho là máy bay quân sự của Hoa Kỳ, đang đến sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc. Theo Reuters, dữ liệu từ trang website theo dõi chuyến bay planefinder.net ghi lại cảnh một máy bay tư nhân hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn vào chiều Chủ Nhật từ Hawaii, nơi Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đặt trụ sở chính.

Theo ông Randall Schriver, cựu phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng đặc trách châu Á của TT Trump đã âm thầm cử các sĩ quan một sao đến Đài Loan thường xuyên. Ông nói thêm rằng Washington và Đài Bắc đã có những trao đổi tình báo chặt chẽ về mối đe dọa quân sự từ Trung Cộng.

Tuy vậy, theo giới quan sát, chuyến thăm của đô đốc Michael Studeman là “bất thường chưa từng có”, và có thể sẽ càng thúc đẩy Bắc Kinh thực hiện cách tiếp cận cứng rắn đối với Đài Loan.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và cho biết sẽ sử dụng vũ lực để “giải phóng” hòn đảo nếu cần thiết. Trung Cộng đã gia tăng sức ép chống lại hòn đảo tự trị bằng cách điều động máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan – với hơn 1,760 lần xuất kích cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay.

Hoa Kỳ đã tăng cường các chuyến thăm co cấp tới Đài Loan. Vào tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar trở thành quan chức cấp cao nhất trong Nội các Hoa Kỳ đến thăm đất nước kể từ năm 1979.

Tiếp theo chuyến thăm của ông Azar là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach, người đã tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng thống Lý Đăng Huy. Sắp tới, vào ngày 5 tháng 12, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Andrew Wheeler, dự kiến ​​sẽ dẫn đầu một phái đoàn 10 người đến Đài Loan trong chuyến thăm ba ngày để nói về vấn đề rác thải biển, chất lượng không khí và trẻ em.

Theo Taiwan News, SCMP – Lê Xuân