BIDEN CHƯA LÀM CHỦ TÒA BẠCH ỐC ĐÃ BỊ THIÊN LÔI BLM ĐẾN ĐÒI NỢ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Joe Biden (T) bà Cullors (P) đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter

“Ác lai, ác báo”, không biết món nợ này Joe Biden phải trả như thế nào?  Trước bầu cử Joe Biden đã sử dụng con dao hai lưỡi đó là Black Lives Matter (BLM) biểu tình loạn xạ, quỳ gối trước linh cửu George Floyed để xin phiếu người da đen… và có những cuộc đi đêm khích động BLM nổi lên đòi quyền sống cho người da đen, việc này đồng nghĩa  kết tội TT Trump kỳ thị chủng tộc và bênh vực cho giới da trắng thượng đẳng. Mục đích chỉ để lấy lòng 25% lá phiếu người Mỹ da đen. Thậm chí Biden khi đứng trước cử tri người Mỹ gốc Phi còn ngông cuồng nói rằng “nếu you không bỏ phiếu cho tôi thì không phải người da đen”. 

Những ngày qua, dù chưa được vào làm chủ Tòa Bạch Ốc nhưng BLM đã đến gõ cửa đòi món nợ hẹn hò lúc trước….Nếu không thỏa mãn những đòi hỏi của BLM thì Joe Biden phải đối mặt với BLM nổi dây… đó là trò chơi “con dao hai lưỡi”.

Các nhà hoạt động phong trào Black Lives Matter (BLM) đang gây áp lực đòi hỏi Đảng Dân Chủ phải chấp nhận Đạo luật BREATHE, trong đó có một mục yêu cầu “lộ trình xóa bỏ nhà tù”.

Người đồng sáng lập BLM Patrisse Cullors đã viết trong một bài xã luận trên Teen Vogue hôm thứ 5 (19/11): “Đạo luật BREATHE là một ‘bức thư tình’ về mặt lập pháp dành cho người da đen.”

Nghị sĩ Đảng Dân Chủ Rashida Tlaib (tiểu bang Michigan) và Ayanna Pressley (tiểu bang Massachusetts) – cả hai đều thuộc nhóm SQUAD, trong đó có cả AOC – đã công bố dự luật nói trên hồi tháng 7, nhưng vẫn chưa được đưa ra Quốc hội.

Trước đó, bà Cullors đã viết một bức thư cho ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden và bà Kamala Harris yêu cầu tổ chức một cuộc họp. Bà nói với The Hollywood Reporter rằng bà muốn chính quyền Biden-Harris (nếu được bầu chính thức) thông qua Đạo luật BREATHE trong vòng 100 ngày đầu tiên.

Bản tóm tắt của đạo luật yêu cầu Bộ Tư Pháp và Bộ Y Tế và Phục Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ xây dựng một kế hoạch “để giảm hoàn toàn số người bị bỏ tù trong các cơ sở giam giữ liên bang trong vòng 10 năm” và “ban hành lệnh cấm liên bang về việc xây nhà tù mới, phòng giam, và trại giam giữ người nhập cư và thanh niên”.

Bà Cullors viết trong bài xã luận của mình: “Chúng ta cần phải hình dung lại một cách triệt để ý tưởng về công lý và sự an toàn của chúng ta. Đã quá lâu rồi, chúng ta chỉ giải quyết sự tổn hại này bằng một điều tai hại khác.”  

Ngoài ra, Đạo luật BREATHE sẽ thành lập một ủy ban để nghiên cứu các khoản bồi thường, trao quyền bỏ phiếu cho những người nhập cư không có giấy tờ, hợp pháp hóa tất cả các tội về ma túy, chấm dứt hợp tác với các cơ quan nhập cư, các chương trình thí điểm về  thu nhập cơ bản phổ quát, cùng nhiều thay đổi sâu rộng khác.

Đưa ra lý do cho cuộc họp với chính quyền sắp tới, bà Cullors nói rằng người da đen đã “cứu nước Mỹ”. Bà nói rằng mạng lưới toàn cầu Black Lives Matter có sự tham gia trực tiếp của hơn 60 triệu cử tri.

Bà viết trong bài xã luận của mình: “Điều rõ ràng là cử tri da đen đã nghiêng về phía ông Joe Biden và bà Kamala Harris, đặc biệt tại các tiểu bang chiến trường vùng Trung Đông Bắc (Rust Belt). Điều đó là một minh chứng rằng chính những người bị nền dân chủ chúng ta đối xử tệ nhất vẫn xuất hiện để bảo vệ nó.”

Bà Cullors nhấn mạnh trong bức thư gửi cho ông Biden và bà Harris rằng người da đen “muốn được lắng nghe và các mục tiêu của chúng tôi phải được ưu tiên”.

Chiến dịch Biden-Harris vẫn chưa trả lời liệu họ có gặp bà Cullors hay không. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc đấu tranh nội bộ của Đảng Dân Chủ sau cuộc bầu cử có liên quan đến vấn đề ủng hộ “Cắt ngân sách cho cảnh sát” của phong trào BLM.

Ông Biden đã bất ngờ thay đổi quan điểm về vấn đề này, gần đây nhất ông khẳng định không ủng hộ việc cắt giảm tiền của cơ quan thực thi pháp luật. Trước đó, vào tháng 7, nhà hoạt động Ady Barkan đã hỏi ông Biden: “Chúng ta đồng ý rằng chúng ta có thể cắt giảm một phần ngân sách cho cảnh sát, phải không?”

Cựu phó Tổng thống khi đó đã trả lời: “Đúng, chắc chắn.”

Tuy nhiên, đến tháng 9, ông Biden đã thể hiện quan điểm mạnh mẽ phản đối việc này.

Ông nói: “Tôi hoàn toàn phản đối việc cắt ngân sách cho lực lượng cảnh sát. Họ cần được hỗ trợ nhiều hơn.”

Ông nói thêm rằng ông ủng hộ việc áp dụng lại “chính sách cộng đồng”.

Còn bà Harris thì kêu gọi “hình dung lại” về sự an toàn tại Hoa Kỳ. Bà nói với The View“Chúng ta đã nhầm lẫn ý tưởng rằng để đạt sự an toàn, chúng ta cần bố trí nhiều cảnh sát hơn trên đường phố, thay vì hiểu rằng để có những cộng đồng an toàn và khỏe mạnh, chúng ta cần bố trí nhiều nguồn lực hơn cho hệ thống giáo dục công của các cộng đồng này, cho nhà giá rẻ, cho quyền sở hữu nhà, cho việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp nhỏ, cho việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe.”

Trong cuộc tranh luận phó Tổng thống, bà nói: “Chúng ta cần phải cải cách chính sách ở Mỹ và hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta. Đó là lý do tại sao ông Joe Biden và tôi sẽ lập tức cấm các đòn đè nghẹt thở và các đòn karate… Chúng tôi sẽ yêu cầu các sĩ quan cảnh sát vi phạm luật phải được lên danh sách và công bố trên toàn quốc. Về vấn đề cải cách tư pháp hình sự, chúng tôi sẽ loại bỏ các nhà tù tư nhân và bảo lãnh tiền mặt. Và chúng tôi sẽ hợp pháp hóa cần sa, và chúng tôi sẽ xóa hồ sơ những người bị buộc tội sở hữu cần sa. Đây là lúc để giới lãnh đạo giải quyết vấn đề bi thảm của những người da đen không vũ trang tại Mỹ bị giết hại.”

Tuy nhiên, bà Cullors không để ông Biden và bà Harris quên quá khứ cứng rắn đối với tội phạm của họ.

Nhà đồng sáng lập BLM nhắc nhở ông Biden và bà Harris rằng cả hai đều đã “bày tỏ hối tiếc về hồ sơ công việc của họ đối với các vấn đề ảnh hưởng đến người da đen” và bà Cullors đã khuyên ông Biden và bà Harris nên làm theo định hướng của các tổ chức cơ sở của người da đen, vốn đã tham gia vào công việc này trong nhiều thập kỷ, thừa hưởng di sản để lại suốt từ thời điểm xuất hiện đầu tiên của những người Châu Phi bị nô dịch”.

Theo Fox News –  (Nhật Minh tường thuật)