ĐIỀU ĐÁNG CHÚ Ý TRONG CUỘC ĐIỀU TRẦN CỦA THƯỢNG VIỆN HOA KỲ VỚI ÔNG CHỦ FACEBOOK

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mark Zuckerberg (CEO Facebook) trước Thượng Viện Hoa Kỳ 

Mấy tuần nay, chuyện Facebook bị lõi kỹ thuật để bị lộ những tin tức cá nhân của những người xử dụng Facebook. Hiện nay có đến 87 triệu người xử dụng. Riêng ở nước Mỹ có 71 triệu Facebook. Sự việc lộ tin cá nhân của Facebook bị khám phá bởi Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại Cambridge University ờ Anh đã báo cho chủ nhân Facebook biết rằng: “Facebook đã được thông báo về việc Kogan có thể bán tin tức có được từ Facebook”. 
Sau khi Đại Học Cambridge Analytica có 50 triệu Facebook bị rỉ tin có liên quan đến bầu cử Tổng thống 2016, lập tức Facebook mất 35 tỉ đola . 
Ngoài những sự sơ suất để người ngoài “access” và tài khoản riêng Facebook của người dùng là một thiếu sót kỹ thật to lớn. Gần đây Facebook cũng bị tố cáo tại Việt Nam là “Facebook không nên nủng hộ thể chế độc tài”. Theo đài RFA đưa tin là “50 tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các tổ chức truyền thông độc lập ở Việt Nam vào ngày 9 tháng 4 đã gửi một bức thư ngỏ tới nhà sáng lập Facebook ông Mark Zuckerberg về tình trạng nội dung thông tin trên Facebook của họ bị lấy xuống và tài khoản bị khóa tại Việt Nam.” – Điều này không sai, vì Facebook ViệtNam QuốcDânĐảng cũng bị khóa tài khoản từ hơn nữa tháng nay không mở lại được. Dưới đây là cuộc điều trần của Thượng Viện Hòa Kỳ đối với chủ nhân Facebook: Mark Zuckerberg

Điểm quan trọng chú ý trong cuộc điều trần và chi tiết lạ về chiếc ghế ngồi của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã có buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ về vụ bê bối để lộ tin tức cá nhân của khoảng 87 triệu người dùng Facebook. Sau đây là những điểm chính.

Trong ngày đầu tiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Mark Zuckerberg, Chief Executive Officer (CEO) của Facebook, đã bày tỏ sự hối tiếc về những gì đã xảy ra liên quan tới vụ bê bối dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook tại Mỹ. 

Xuất hiện trong buổi điều trần quan trọng, ông chủ của Facebook diện bộ vest xanh hiếm thấy, cùng chiếc cà vạt màu xanh đồng điệu. khác hẳn ngày thường là quần jean, áo phông,

Trong phiên điều trần, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Mark Zuckerberg phải cung cấp tin tức về việc Facebook thu thập, xử dụng tin tức của người dùng như thế nào và trả lời những câu hỏi liên quan tới việc cách thức, phương án cụ thể của Facebook sẽ xử dụng thay đổi chính sách nhằm bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.

1) Hình ảnh và tin tức riêng tư của người dùng có bị xử dụng?

Để giải đáp nghi vấn này, ông Richard J. Durbin, Thượng nghị sĩ của bang Illinois hỏi CEO của Facebook: “Liệu anh có thoải mái chia sẻ tên của khách sạn mà anh ở lại đêm trước, hoặc liệu có thoải mái chia sẻ tên của những người mà anh đã nhắn tin trong tuần này?”

Zuckerberg trả lời: “Không. Tôi có lẽ sẽ không chọn làm điều đó công khai ở đây”.

Thượng nghị sĩ Durbin nói: “Tôi nghĩ rằng đó là tất cả những gì có thể làm được. Quyền riêng tư của các ông. Các giới hạn về quyền riêng tư của các ông. Và nhiều dữ liệu trong nước hiện đại dưới tên, câu trích dẫn, kết nối mọi người trên thế giới đã bị các ông cho đi”.

Mark Zuckerberg trả lời câu hỏi về tin tức và hình ảnh cá nhân

2) Facebook vẫn di chuyển nhanh?

Thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas hỏi Mark Zuckerberg về phương châm: “Facebook vẫn di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ?”

Zuckerberg cho biết: “Tôi không biết chắc khi nào chúng tôi thay đổi nó. Nhưng phương châm hiện tại “di chuyển nhanh với cơ sở hạ tầng ổn định, là một “thần chú” rất ít gợi cảm”.

Phiên điều trần căng thẳng có sự tham gia của nhiều nghị sĩ. Ảnh: NYTimes

Dù không ngừng nói xin lỗi, cam kết, nhưng một số Thượng nghị sĩ tỏ ra không hài lòng trước những phát biểu của Mark Zuckerberg.

Một số thượng nghị sĩ còn yêu cầu muốn được biết chi tiết về cách thức mà công ty tư nhân (bên thứ ba) như Cambridge Analytica có thể tiếp cận được với dữ liệu tin tức cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook, và trong số ấy có 71 triệu người Mỹ.

3) Không đọc hết điều khoản

Theo đó, Thượng nghị sĩ bang Connecticut Richard Blumenthal đã đưa ra tấm bảng có chứa hàng loạt các điều khoản phục vụ mà Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại ĐH Cambridge đã xử dụng và được cho là “châm ngòi” cho vụ bê bối của Facebook.

Trong thỏa thuận, có chi tiết: “Facebook đã được thông báo về việc Kogan có thể bán tin tức có được từ Facebook”.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đưa ra câu hỏi chất vấn: “Các ông đã đọc thỏa thuận này chưa?”

Mark Zuckerberg trả lời: “Tôi không đọc hết”.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal. Ảnh: Getty

Ông Richard hỏi thêm: “Vậy điều đó có mâu thuẫn với điều khoản phục vụ mà Facebook đưa ra hay không?”

Vị thượng nghị sĩ này không hài lòng với lời xin lỗi của CEO Facebook và cho rằng công ty này đã cố ý “lờ đi” khi thấy Kogan vi phạm điều khoản của mình.

4) Facebook có độc quyền không và tiếng cười bất ngờ trong phiên điều trần căng thẳng:

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham bất ngờ chất vấn Mark Zuckerberg: “Ai là đối thủ lớn nhất của bạn?”

Trước câu hỏi chất vấn “hóc búa”, Mark Zuckerberg chật vật trả lời: “Thượng nghị sĩ, chúng tôi có rất nhiều đối thủ”.

Ông Lindsey tiếp tục truy vấn: “Đâu là đối thủ lớn nhất?”

CEO của Facebook trả lời đối thủ của họ như Google, Apple, Amazon, Microsoft cạnh tranh theo những cách khác nhau.

Ông Lindsey hỏi tiếp: “Nếu tôi mua Ford và nó không hoạt động tốt, không thích nó và tôi có thể mua Chevrolet. Nếu tôi thất vọng với Facebook, đâu sẽ là sản phẩm tương đương mà tôi có thể đăng ký?”

CEO Facebook trả lời nhiều câu hỏi chất vấn của các Thượng nghị sĩ trong ngày đầu tiên điều trần. Ảnh: CNN

Mark Zuckerberg “đánh trống lảng” và nói về nhóm cạnh tranh thứ hai của Facebook. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Lindsey ngắt lời:

“Tôi không nói về nhóm. Tôi muốn nói về đối thủ thực sự của các anh. Vì các công ty ô tô phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh.

Họ làm một chiếc xe bị lỗi, khi bán ra tin tức lan khắp thế giới, mọi người ngừng mua chiếc xe đó và mua chiếc khác. Vậy có lựa chọn nào thay thế cho Facebook ở lĩnh vực tư nhân hay không?”

Zuckerberg lại tiếp tục trả lời không đúng trọng tâm: “Người Mỹ xử dụng 8 ứng dụng khác nhau để kết nối và giữ liên lạc với bạn bè của họ từ text đến email”.

Ông Lindsey bất ngờ hỏi thêm: “Anh không nghĩ mình đang độc quyền đấy chứ?”

Zuckerberg trả lời: “Chắc chắn tôi không cảm thấy vậy” và câu trả lời “thật thà” của anh khiến một vài người trong hội trường cười rộ lên. Video tạm dừng

Mark Zuckerberg “bối rối” khi trả lời câu hỏi về sự độc quyền của Thượng nghị sĩ Mỹ

Ngoài ra, nội dung buổi chất vấn đầu tiên cũng đề cập tới cuộc điều tra của Robert Mueller, một công tố viên đặc biệt về việc nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ và một số vấn để khác.

Hiện tại, ông Mueller vẫn đang tiếp tục tìm kiếm bằng chứng về sự can thiệp của công ty Cambridge Analytica trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ứng cử viên Donald Trump.

Trước đó, CEO của Facebook cũng thừa nhận rằng Facebook đã quá tập trung vào việc kết nối mọi người mà không suy nghĩ tới mặt trái của việc xử dụng những công cụ có thể gặp rủi ro về tính bảo mật.

Chi tiết thú vị trong phiên điều trần: Tại sao Mark Zuckerberg ngồi trên tấm đệm dày 10 cm?

New York Times đưa tin, ông chủ Facebook ngồi trên một tấm đệm bằng da màu đen được đặt trên ghế trong phiên điều trần.

CEO Facebook ngồi trên tấm đệm ghế dày hơn 10cm. Ảnh: AP

Có lẽ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (cao 1m70) muốn vóc dáng của mình cao lớn hơn trước đông đảo các nghị sĩ trong Quốc hội và một “rừng” phóng viên bao quanh nên đã chuẩn bị sẵn một chiếc đệm dày hơn 10 cm để đặt lên ghế.

CEO Facebook ngồi trên tấm đệm ghế dày hơn 10cm. Ảnh: AP

Chi tiết thú vị này đã được các phóng viên có mặt ở phiên điều trần tinh ý nhận ra.

Bức ảnh ngay sau đó được đăng tải trên Twitter và nhận được hàng nghìn lượt like và chia sẻ của cư dân mạng.

Tham khảo các nguồn: NYTimes, BBC, Dailymail 

http://vietquoc.org/diem-dang-chu-y-trong-cuoc-dieu-tran-cua-thuong-vien-voi-ong-chu-facebook/