DẸP YÊN BẠO LOẠN: ÔNG TRUMP HÃY NOI GƯƠNG TỔNG THỐNG LINCOLN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tượng cố Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln 

Dẹp tan bạo loạn là trách nhiệm của chính phủ, không có nhân nhượng. Hãy mạnh mẽ!

Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đã đến hồi kết. Nhiều cửa hàng ở Hoa Kỳ đã đóng đinh các tấm ván xung quanh cửa hàng để ngăn những kẻ côn đồ lợi dụng cơ hội đập phá cướp bóc. Cựu Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Newt Gingrich, thành viên của đảng Cộng hòa và là chính trị gia nặng ký của Mỹ đã đăng một bài bình luận kiến nghị Tổng thống Trump nên tham khảo cách làm của Cố Tổng thống Abraham Lincoln, dẹp yên bạo loạn, theo bài viết của tác giả Li Huaiju đăng trên Vision Times.

Ông Newt Gingrich tin rằng hành vi gây rối từ cộng đồng cho đến nhà hàng, thậm chí đe dọa người vô tội là rất không phù hợp với phong cách của nước Mỹ. Đối với những hành vi ác ý, có tính phá hoại, thậm chí là vô pháp vô thiên của đám côn đồ này, Tổng thống Trump nên noi gương cố Tổng thống Abraham Lincoln, vì cố Tổng thống Lincoln đã biết rất rõ rằng việc thực thi pháp luật nghiêm minh để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân là trách nhiệm của chính phủ.

Cố Tổng thống Abraham Lincoln, khi đó 28 tuổi, cho rằng chính phủ cần phải trở thành cơn ác mộng của những kẻ côn đồ, hơn nữa cần phải đặt dấu chấm hết cho hành vi của chúng, bởi tất cả những gì chúng làm chỉ mang tính phá hoại.

Cố Tổng thống nói rằng, đối với những người yêu hòa bình và tuân thủ luật pháp, họ sẽ sẵn sàng đổ máu để bảo vệ tổ quốc của mình; nhưng khi tận mắt nhìn thấy tài sản của mình bị phá hoại, người nhà bị lăng nhục, tính mạng bị đe dọa, nhìn thấy con đường vô vọng phía trước, họ sẽ cảm thấy bi ai và bất lực, nhưng chính phủ không thể bảo vệ họ, cũng không sẵn sàng thay đổi. Ông Lincoln nói thêm rằng, sự phổ biến rộng rãi của hệ thống quan liêu khiến người dân không còn tin tưởng vào chính phủ, điều này có thể khiến pháo đài mạnh nhất của chính phủ không đánh mà tự tan rã.

Ông Lincoln tin rằng một khi những kẻ ác được phép tụ tập thành nhóm thành bầy với hàng trăm hàng nghìn người, kéo nhau đi đốt phá nhà thờ, cướp bóc cửa hàng, thậm chí có người vô tội còn bị chúng treo cổ hoặc thiêu chết, nếu đến lúc này mà chính phủ vẫn không kịp thời ngăn chặn, chính phủ này sẽ không tồn tại được lâu.

Năm 1850, Lincoln đã viết một tuyên bố như vậy, rằng chính phủ nên làm những gì mà người dân cho rằng cần phải làm, và những việc này không thể chỉ dựa vào lực lượng cá nhân mà hoàn thành; nếu có một nhóm người muốn tham gia vào những việc không chính đáng, thế thì một nhóm người khác cần phải đoàn kết chống lại. 

Ông cũng nói rằng nếu ai đó dùng vũ lực, dối trá hoặc các thủ đoạn không ngay chính mà giết chết, tấn công hoặc giam giữ người khác, hoặc hủy hoại tài sản của họ, thế thì cần phải điều động quân đội; nếu trong tình huống thông thường, người dân ngăn chặn loại hành vi phá hoại này, chính phủ phải cử các bộ phận hình sự và dân sự đến ứng phó sự việc.

Vào tháng 4/1861, vài ngày sau khi xảy ra bạo loạn Baltimore ở Hoa Kỳ, Tổng thống Lincoln đã gặp phái đoàn Baltimore. Các thành viên kiên quyết cho rằng ông Lincoln không nên có bất kỳ hành động nào. Về vấn đề này, Tổng thống Lincoln đã tuyên bố thẳng: “Hãy nói với người dân của các ông rằng, nếu họ không tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ không tấn công họ. Nhưng nếu họ xác thực đã tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả và đàn áp thẳng tay”.

Vào tháng 7/1861, trong một lá thư gửi Quốc hội, Tổng thống Lincoln đề cập đến sự cần thiết của việc chống lại cuộc nổi dậy, ông tin rằng đám côn đồ nếu làm tan rã chính phủ, thì nó sẽ là sự kết thúc của một chính phủ tự do nhất trên hành tinh này.

Dựa trên điều này, ông Gingrich kêu gọi Tổng thống Trump đưa ra các thông báo sau trong trường hợp xảy ra bạo loạn:

Tất cả những người Mỹ trung thực đều phải giao nộp bất kỳ video nào về bạo lực, trộm cướp và phá hoại mà họ đã từng trải qua hoặc sở hữu.

Công ty nào cũng đều phải giao nộp những hình ảnh bạo lực do camera giám sát của mình quay chụp được.

Mỗi tiết mục tin tức truyền hình đều nên tìm kiếm các clip liên quan đến bạo lực và phá hoại.

Tất cả nhân viên cảnh sát được yêu cầu sử dụng điện thoại di động để ghi lại video mọi vụ bạo lực hoặc những kẻ côn đồ.

Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với chính quyền bang và địa phương để theo dõi, bắt giữ và khởi tố phần tử tội phạm.

Chấm dứt tất cả tài trợ của liên bang đối với những chính quyền địa phương từ chối hợp tác cho đến khi người dân chống bạo lực bầu ra chính phủ mới.

Giống như Lincoln, Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng, dưới sự phù hộ của Chúa, tự do sẽ được trùng sinh, và quốc gia do người dân sở hữu, cai trị và thụ hưởng sẽ tồn tại mãi mãi trên thế giới.

VŨ DƯƠNG