ĐẠI HỘI TOÀN THẾ GIỚI KỲ IX_RA MẮT TÂN BAN LÃNH ĐẠO & HỘI LUẬN CHÍNH TRỊ NHÂN KỶ NIỆM ĐẢNG KHÁNH LẦN THỨ 58 CỦA ĐẢNG TÂN ĐẠI VIỆT (Từ Nam California Nov.13th.2022)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phát biểu của Ông Lê Minh Nguyên ,

Cựu Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt

Sứ mạng chưa thành của Đảng Tân Đại Việt

Đảng Tân Đại Việt được thành lập vào ngày 14 tháng 11 năm 1964 ở Sài Gòn lúc giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã trở về nước sau khi lưu vong 9 năm ở Pháp.

Khi ở Pháp GS Huy vừa đi làm vừa đi học và lấy bằng tiến sĩ chính trị với đề tài “Nguời ưu tú trong tư tưởng chính trị Trung Quốc cổ thời”.

Ông nghiên cứu về vai trò của người ưu tú, tức giới trí thức tinh hoa có vai trò tiền đạo trong lịch sử của bất cứ quốc gia nào, để thay đổi chính trị tốt hơn cho đất nước, bởi vì đó là giới có năng lực nhìn xa về phía trước và hướng dẫn đại khối quần chúng đi theo. Trong sự kiện Thiên An Môn ở TQ, nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng nó thất bại bởi vì giới trí thức tinh hoa đã hèn yếu trốn về nông thôn.

Trong sở học này GS Huy quan sát các nền dân chủ ở phương Tây và thấy rằng các quốc gia nào theo dân chủ cũng đều có ổn định chính trị, có sự phát triển và thịnh vượng, sự cạnh tranh chính trị tựa như một bộ môn thể thao, nó hào hứng lôi cuốn sự quan tâm và tham dự của toàn dân vào các vấn đề đất nước và không gây ra bạo lực hay đổ máu.

Do đó khi về nước ông dứt khoát và cương quyết đi theo đường lối chính trị dân chủ pháp trị, tức công khai minh bạch, không hoạt động bí mật nữa, tranh đấu ôn hòa, từ bỏ vũ lực, và qua sự vận động quần chúng cùng lá phiếu để nắm chính quyền, từ bỏ bạo lực cách mạng.

Lý tưởng xây dựng một nền dân chủ pháp trị cho quốc gia Việt Nam là nguyên nhân chính yếu để thành lập đảng Tân Đại Việt để đi theo chủ trương và đường lối hoàn toàn mới này lúc bấy giờ – công khai, ôn hoà và qua bầu cử – nó đã được các chiến sĩ của đảng Tân Đại Việt kiên trì thực hiện cho đến ngày nay, nhưng sứ mạng này vẫn chưa thành cho đất nước Việt Nam.

Nguời CS rất sợ lý tưởng dân chủ pháp trị, bởi vì với sinh hoạt dân chủ thì họ lo sợ sẽ thua qua bầu cử. Do đó họ quảng bá “nhà nước pháp quyền” tức đảng Cộng sản đứng trên luật pháp và dùng nhà nước để cai trị dân bằng luật pháp, trong khi người của họ chỉ lệ thuộc vào điều lệ đảng chứ không bị luật pháp chi phối, trừ khi bị khai trừ, những người cộng sản vào tù là những người đã bị khai trừ.

Dân tộc Việt Nam có cơ hội trở thành một dân tộc mạnh trên thế giới, bởi vì những điều kiện cần đều đã có, như sự thông minh, cần cù, dũng cảm, sự hiện diện ở khắp thế giới trong những đô thị đa sắc màu, sự yêu chuộng khoa học, kỹ thuật và năng khiếu thương mại. Đó những điều kiện cần của một dân tộc mạnh.

Nhưng tiếc thay với chế độ độc tài không từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nó kiểm chế dân tộc Việt Nam, làm cho không có điều kiện đủ để trở thành một dân tộc mạnh trên thế giới.

Đảng Tân Đại Việt với sứ mạng chưa thành và hy vọng rằng tất cả chúng ta và các thế hệ tương lai, vì sự sinh tồn của dân tộc, vì sự sinh tồn và thịnh vượng của gia đình và của chính mình mà quyết tâm xây dựng cho được một nền dân chủ pháp trị ở Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị.
(Westminster 13/11/2022)

Lê Minh Nguyên

Phát biểu của Ông Hoàng Đình Khuê,

Tân Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt

Nhân Lễ Kỷ niệm 58 năm Ngày Thành lập Đảng Tân Đại Việt.
(Ngày 13/11/2022 tại Westminster, Civic Center, 8200 Westminster Ave)

Kính thưa Quý vị,

Thay mặt cho Đảng Tân Đại Việt, chúng tôi xin trân trọng chào mừng và cám tạ sự hiện diện của Quý vị trong Ngày Thành lập Đảng Tân Đại Việt.
Cách đây 58 năm cũng ngày- tháng này 14/11/1964, một chánh đảng mới với tên Tân Đại Việt đã ra đời tại miền Nam VN, vào giai đoạn giao thời (1963-1967).

Sự xuất hiện của Đảng Tân Đại Việt đã mang một luồng gió mới trong sinh hoạt chính trị, mở màn cho tiến trình xây dựng Dân chủ cho miền Nam Việt Nam.

Đảng Tân Đại Việt chính là hậu thân của Đại Việt Quốc Dân Đảng do Đảng trưởng Trương Tử Anh thành lập năm 1939.

Cuối năm 1963, sau khi Đệ Nhất Cộng Hòa không còn, GS Nguyễn Ngọc Huy và các Đồng chí của Ông đã trở về nước sau 8 năm lưu vong ở hải ngoại. Ông quyết tâm thay đổi sinh hoạt đảng phái, từ một đảng cách mạng bí mật, chủ trương độc tài, nay trở thành một đảng chính trị hoạt động công khai, theo tinh thần Dân chủ.

Cho đến năm 1969, chính quyền Đệ II Cộng hòa ban hành Đạo luật Chánh đảng, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã mời GS Nguyễn Văn Bông lúc đó đang làm Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh thành lập Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến (PTQGCT), một tổ chức ngoại vi của đảng TĐV, chuẩn bị cho công cuộc đấu tranh với cộng sản Bắc Việt.

Nhưng rồi tình thế biến chuyển vào một bước ngoặt mới khi đồng minh Hoa Kỳ thay đổi chiến lược, bức tử VNCH, toa rập với Bắc Kinh và Hà Nội, bán đứng miền Nam qua Hiệp định Ba Lê, đưa đến biến cố 30/4/1975, ngày Quốc hận của nhân dân miền Nam Việt Nam.

Và theo dòng thời gian trôi nổi của vận nước. Tại Hải ngoại, đảng Tân Đại Việt lại tiếp tục tranh đấu dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và cũng là Chủ tịch của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (LMDCVN) do Giáo sư thành lập năm 1981.
Rồi vận nước lại không may, bất hạnh cho Tân Đại Việt, khi công cuộc tranh đấu Dân chủ trên đà phát triển thì GS Nguyễn Ngọc Huy ngã bịnh và vĩnh viễn ra đi ngày 28/7/1990 trên đường tham dự Đại Hội Toàn Thế giới lần thứ 1 của LMDCVN tại Hà Lan.

Hôm nay chúng tôi chỉ có vài hàng về tiến trình thành lập Đảng Tân Đại Việt, nhưng anh em chúng tôi đang thực hiện bộ phim “Lược sử Đảng Tân Đại Việt”, chỉ tiếc chưa hoàn thành để kịp ra mắt hôm nay.

Năm nay Đại Hội Thế giới Đảng Tân Đại Việt kỳ IX được tổ chức trong 3 ngày 11, 12, 13/11/2022 tại thành phố Westminster, Nam Cali.

Mục đích của Đại hội nhằm đánh giá thành quả và khuyết điểm trong những năm qua với những bài Tham luận phân tích tình hình thế giới và VN, cũng như sắp xếp nhân sự và bầu ra Ban Lãnh đạo, Ban Chấp hành mới cho nhiệm kỳ 2022-2026.

Và cuối cùng Đại hội đưa ra Nghị Quyết như sau:

1- Kêu gọi toàn dân đứng lên tranh đấu cho quyền làm người, quyền được trở thành một dân tộc mạnh trên trường thế giới.
2- Kêu gọi các quốc gia trong thế giới tự do tích cực yểm trợ tiến trình Dân Chủ hóa Việt Nam và mạnh mẽ thúc đẩy xây dựng một nền tư pháp độc lập ở VN.
3- Kêu gọi giới tinh hoa và trí thức Việt Nam trong cũng như ngoài nước đứng lên nhận lãnh vai trò tiền đạo của mình trên con đường xây dựng Dân chủ Pháp trị cho Việt Nam.

Đại Hội lần này với “58 năm nhìn lại” để rút ra bài học cùng toàn dân trong và ngoài nước tiếp tục tiến trình dân chủ hóa trước hiểm họa bành trướng của Trung cộng, nhất là sau Đại hội Đảng Trung cộng lần thứ 20 với việc Tập Cận Bình đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 không tiền lệ, thống trị tuyệt đối các cơ quan lãnh đạo cao nhất theo chánh sách của Mao Trạch Đông với tư tưởng “Hiện đại hóa kiểu Trung quốc”.

Đặc biệt về đối ngoại nhóm của Tập Cận Bình sẽ củng cố chủ nghĩa dân tộc nhắm vào việc thống nhất Đài Loan và khôi phục vị trí “Vương quốc Thiên Triều trong Giấc Mộng Trung Hoa””.

Về phía Việt Nam, tập đoàn lãnh đạo đảng CSVN vẫn tiếp tục ôm chân Tàu cộng qua chuyến đi của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng với Tuyên bố chung
“tiếp tục đẩy mạnh sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Trung”.
Ông Trọng còn tuyên bố: ”VN không đứng về phe Mỹ để chống Trung Quốc”.

Với trách nhiệm rất nặng nề; chúng tôi cố gắng làm tròn nhiệm vụ để không đắc tội với Vong linh các bậc Tiền bối đã có công thành lập Đảng và phát triển Đảng trong quá trình Dân chủ hóa Việt Nam.

Cho nên chủ trương của đảng Tân Đại Việt:

Không hòa hợp hòa giải với cộng sản vn.

Tiếp tục công cuộc tranh đấu giải thể chế độ cộng sản bằng Diễn biến hòa bình hay một cuộc Cách mạng.

Vận động sức mạnh toàn dân trong và ngoài nước xây dựng Dân chủ Pháp trị cho Việt Nam dựa trên chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn.

Kính thưa Quý vị,

Để kết thúc, tôi xin có đôi lời: “Tôi yêu Tổ quốc VN, tôi yêu Tân Đại Việt, tôi hãnh diện là thành viên của tổ chức trong gần 60 năm nay.

Tôi có tâm niệm cuối đời, với ba ước vọng:

1- Xóa bỏ chế độ CSVN và đánh đuổi quân xâm lược Trung cộng.
2- Giữ lửa, tiếp tục phát triển Đảng, nhất là phát huy Chủ nghĩa Dân Tộc
Sinh Tồn, phổ biến cho các thế hệ mai sau trong và ngoài nước và cả Thế giới.
3-Trả ơn Trường Mẹ (TVBQGVN) đã giáo dục và đào tạo tôi thành một người biết yêu quê hương,Tổ quốc và bảo vệ “Tổ quốc-Danh dự-Trách nhiệm”.

Xin các Anh Em Võ Bị hãy ngồi lại với nhau tạo sức mạnh để đối đầu với CSVN trong những ngày sắp tới.

Xin kính chào.

Hoàng Đình Khuê
Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt.
Ngày 13/11/2022.