ĐẠI HỘI ĐẢNG 12 CSVN “DIỄN TUỒNG”…NHƯNG ÁP LỰC TRUNG QUỐC LÀ CÓ THẬT (Trần Phong Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đôi lời thưa trước.- Bài viết này chấm dứt dòng cuối vào ngày Thứ Hai 25-01 để kịp chuyển cho ViệtTide lên khuôn. Như thế, còn 3 ngày nữa Đại Hội Đảng CSVN lần thứ 12 mới kết thúc. Khi số báo đến tay độc giả, theo lịch trình, mọi chuyện trong ĐH đã được an bài. Dù ông Trọng ở lại cương vị TBT như dự kiến trong kịch bản ông giàn dựng tại Hội Nghị Trung Ương 14…. hay ông Dũng lật ngược thế cờ vào giờ thứ 25 để nắm vai trò cầm đầu Bộ Tứ trong nhiệm kỳ mới, sẽ không ảnh hưởng tới quan điểm của người viết trong bài này. Căn cứ vào những màn kịch tự biên, tự diễn trong 4 ngày đầu và vẫn chưa kết thúc, hẳn sẽ còn hứa hẹn nhiều pha ngoạn mục trước khi hạ màn vào ngày 28-01. Cùng lúc những tín hiệu do Bắc Kinh phát ra trên biển đông, đang làm nhức tim 1510 kẻ đang diễn tuồng ở Đại Hội.

Và, đâu là tương lai Việt Nam sau khi tấm màn Đại Hội Đảng thứ 12 buông xuống?

 Kịch bản nhiều tập

Sau khi thấp cơ thua trí đồng chí X tại Hội Nghị Trung Ương -HN/TƯ- 6 (tháng 10/2012 không loại được NTD) và HN/TƯ 7 (tháng 5/2013 không đưa được hai con gà nhà vào BCT), TBT Nguyễn Phú Trong với sự tiếp sức của Tô Huy Rứa giàn dựng kịch bản then chốt tại HN/TƯ 9 (tháng 5/2014) với mưu mánh thông qua Quyết Định 244-QĐ/TƯ nhằm đưa ra những rào cản cực độc để vô hiệu hóa thâm ý tranh giành ngôi vị tối cao trong đảng của đồng chí X tại ĐH Đảng lần thứ 12.\

Khởi từ kịch bản thứ nhất, trong ngót hai năm qua công luận trong và ngoài nước đã chứng kiến những màn đấu đá quyết liệt hai phe nhắm vào nhau dẫn tới thảm cảnh “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”. Những con dê tế thần lần lượt thọ nạn! Kẻ phải ngồi tù (trường hợp Dương  Chí Dũng). Kẻ bị đột tử (trường hợp những cái chết theo “quy trình” của Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh). Và kẻ bị tước bỏ quyền lực dù vẫn mang danh Bộ Trưởng trong nội các (trường hợp BT Quốc Phòng Phùng Quang Thanh).

Tháng 5-2014 khi quan thày Bắc Kinh ngang nhiên điều giàn khoan ‘khủng’ HD981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cuộc đấu đá chuyển qua một dạng thái mới. Nguyễn Phú Trọng dấu đầu hở đưôi trong mưu toan ếm nhẹm tôi bán nước cho Táu. Cùng lúc, Nguyễn Tấn Dũng chơi trò “lập lờ đánh lận con đen” bằng cách tung ra những lời tuyên bố đầu môi chót lưỡi đề làm vừa lòng khuynh hướng muốn ‘thoát Trung” trong nội bộ Đảng. Câu nói thời danh của “anh Ba Ếch” tại Philippines ngày nào rằng “Việt Nam nhất định không chấp nhận đánh đổi độc lập, tự chủ, chủ quyền biển đảo để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông…”  vẫn còn được Đặng Ngọc Tùng chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động VN nhắc lại trong bài tham luận hôm Chúa Nhật 24-01 vừa qua tại ĐH Đảng 12.

Vì mục tiêu tranh giành ngôi thứ, cả hai phe Trọng/Dũng cùng táng tận lương tâm đem vận mạng quốc gia, dân tộc vào những kịch bản “đi đêm” với cả Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn. Dư luận trong ngoài nước chưa quên những cuộc găp gỡ liên tục giữa những khuôn mặt lớn trong chế độ CHXHCNVN với chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Barrack Obama trong năm 2015. Kết quả một kẻ đã lộ nguyên hình là loại “Lê Chiêu Thống thời đại” như Nguyễn Phú Trọng mà sau cuộc phó hội với ông Obama đã nhận được lời cam kết của Nhà Trắng là sẽ tôn trọng cơ chế chính trị của VNCS! Trong khi ấy, kẻ tuyên bố không màng thứ “hòa bình, hữu nghị viển vông” như “Ba Ếch” lại thắm thiết ôm hôn họ Tập trong dịp ông này thăm VN mới đây!

 

Những kịch bản trong Đại Hội Đảng 12

Trong diễn văn bế mạc HN/TƯ 14, với tư cách TBT/CSVN khóa 11, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố Hội Nghị đã nhất trí thông qua danh sách Tứ Trụ để đệ trình ĐH khóa 12. Do những rào cản nghiệt ngã nêu ra trong Quyết Định 244, Nguyễn Tấn Dũng và hầu hết những thành phần quá tuổi đều bị loại –trừ một nhân vật duy nhất-. Ông Trọng không cho biết nhân vật ngoại lệ này là ai, nhưng ngay sau đó ai cũng biết là chính ông, TBT khóa 11 được đề cử giữ thêm ít nhất nửa nhiệm kỳ khóa 12.

Phụ họa với những tin đồn, tướng Võ Tiến Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng, nhân vật được coi là thân cận của ông Trọng đã công khai xác nhận tin Nguyễn Phú Trọng là nhân vật quá tuổi duy nhất được HN/TƯ 14 giữ lại. Ông tuyên bố: “Trung ương khoá 11 giới thiệu bốn người ở lại, cùng với đồng chí Nguyễn Phú Trọng là năm. Nhưng cả bốn người, trong đó có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, đều báo cáo xin rút”, tướng Trung nói, và việc giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở lại là “mang tính kế thừa, giữ vững ổn định chính trị và nhất là giữ đoàn kết, thống nhất trong Đảng.”

Vẫn theo tướng Trung thì “Ban chấp hành Trung ương làm rất là dân chủ(!?) Bộ Chính trị không có quyền cho rút và Bộ Chính trị đưa cả bốn đồng chí đó ra Trung ương bỏ phiếu kín về việc có cho phép rút không. Sau đó Hội nghị Trung ương 14 đã kết luận là cho cả bốn đồng chí, trong đó có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, được phép rút. Như vậy là chỉ còn lại đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị nhất trí giới thiệu.”

Người không hiểu chuyện tưởng như thế là xong. Nhưng thật ra tấn tuồng vẫn còn tiếp diễn. Khi ĐH Đảng 12 khai mạc hôm 21-01, tin chính thức cho hay 1510 đại biểu tham gia ĐH có quyền xét lại tất cả những thành phần đưỡc đề cử cũng như những vị quá tuổi bị loại hoặc rút lui.

Ngay lập tức, những bản tin đại loại như “TT Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn cơ may lật ngược thé cờ trong cuộc đua vào chức vụ TBT” được tung ra. Cùng lúc, một chiến dịch trực tiếp hoặc gián tiếp vận động cho lá bài NTD khởi diễn trên nhiều trang mạng, kể cả nội dung những bài tham luận trong 3, 4 ngày đầu ĐH Đảng nhiệm khóa 12.

Trong bài tham luận hôm 23-01, ông Đặng Ngọc Tùng, chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động VN đã công khai bày tỏ “sự kính trọng và vô cùng biết ơn” hai ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước và Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng, vì theo ông, hai nhân vật lãnh đạo này “đã thể hiện dũng khí và bản lĩnh” trên vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa. Gợi lại quá khứ, ông Tùng cho hay khi ông Tập Cận Bình tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc “từ thời cổ đại”, ngay lập tức ông Trương Tấn Sang đã lên tiếng: “Hoàng Sa, Trường Sa do tổ tiên Việt Nam là người đầu tiên phát hiện và xác lập chủ quyền”. Ông cũng nhấn mạnh đến lời tuyên bố của ông Dũng tại Philippines và cho rằng Việt Nam rất cần những nhà lãnh đạo “đầy khí phách và bản lĩnh như vậy”.

Một cách gián tiếp nhằm tô vẽ cho Nguyễn Tấn Dũng là một khuôn mặt lãnh đạo có tầm cỡ, trong bài tham luận đọc trước ĐH Đảng 12 hôm 22-01, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế Hoặch Đầu Tư đã mạnh miệng tuyên bố: đổi mới chính trị đi kèm với đổi mới kinh tế là điều hết sức cấp bách cho Việt Nam.

Ông Vinh nói: “Thực tế 5 năm qua, chúng ta đã tích cực đổi mới thể chế kinh tế và đạt một số kết quả nhất định. Nhưng đổi mới về chính trị thì hầu như chưa làm. Chính vì vậy, công cuộc đổi mới trong 5 năm qua chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn”. Ông cũng nói tiếp “Một hệ thống chính trị phù hợp với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trước đây, đặc biệt trong hoàn cảnh chiến tranh nay không còn phù hợp nền kinh tế thị trường, thậm chí còn là rào cản, trở ngại cho sự phát triển”.

 

 

(BT Kế Hoạch Đầu Tư CSVN Bùi Quang Vinh phát biểu tại ĐH Đảng 12)

Ông kêu gọi đảng và thành phần lãnh đạo phải tự đánh giá chính mình, phải hiểu đối mới chính trị đi đôi với đổi mới kinh tế là nhân tố tiên quyết, quan trọng nhất cho quá trình đổi mới tiếp theo. Ông cho rằng làm điều này, Đảng sẽ lấy lại niềm tin trong nhân dân bằng tấm gương tự đổi mới và sự lãnh đạo hiệu quả đối với đất nước, dân tộc.

Để khỏi bị huyễn hoặc vì những lời nói suông không bao giờ thực hiện kiểu như lời tuyên bố của Nguyễn Tấn Dũng ở Hội Nghi Sangria, ở Phi Luật Tân hoặc trong Thông Điệp đầu năm năm ngoái, chúng ta cần nhớ là tại HN/TƯ 14 cũng như trong ngày khai mạc ĐH Đảng 12, những kẻ đầu nậu trong Đảng CSVN đã kiên định trung thành với chủ nghĩa Mác-:Lênin và điều 4 Hiến pháp của CHXHCNVN. Điều này đã mặc nhiên chối bỏ tất cả những gì gọi là đổi mới chính trị.

Bóng đen của Bắc Kinh phủ trên ĐH Đảng 12

Mặc cho những màn trình diễn lớp lang với những trò tung hứng dưới nhiều dạng thức khác nhau ở ĐH Đảng 12, Trung Quốc không ngừng gửi ra những tín hiệu nhắc nhở đàn em không được xé rào. Sáng Thứ Tư 23-01, bản tin của đài RFI cho hay: Trung Quốc dùng Biển Đông để tác động lên Đại hội Đảng? Đài này cho hay trang mạng The Diplomat ngày 23/01/2016, đã đăng một bài viết nêu lên khả năng là Trung Quốc biểu dương lực lượng ở Biển Đông để tác động lên Đại hội Đảng CSVN lần thứ 12, vào lúc cuộc đấu đá giành chức tổng bí thư Đảng giữa hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng chưa thật sự ngã ngũ.

Hôm thứ ba 19/01/2016, hai ngày trước ĐH Đảng, Việt Nam đã tố cáo Trung Quốc lại đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến hoạt động tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và đã yêu cầu Bắc Kinh rút ra khỏi vị trí này. Vụ di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ xảy ra sau khi Trung Quốc đưa các máy bay dân dụng bay thử nghiệm đến đá Chữ Thập, một đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Trường Sa. Cơn sóng gió ngoại giao Việt-Trung nổ ra vào đúng dịp Đại hội Đảng, với cuộc đấu đá giữa hai phe Trọng – Dũng ngày càng quyết liệt.

Trong khi ấy. Tân Hoa Xã của Trung Quốc tuyên bố rằng việc làm sâu sắc thêm quan hệ với Bắc Kinh “chỉ có lợi” cho Hà Nội, và nhờ hợp tác với nước này, mà Việt Nam mới “ổn định xã hội”. Trong bài bình luận về Đại hội đảng 12, Tân Hoa Xã viết rằng mối quan hệ hợp tác bùng nổ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã “đóng vai trò quan trọng”, giúp quốc gia Đông Nam Á đạt được các thành tựu về kinh tế.

Việt Nam sau ĐH Đảng 12?

Khi cái vòng kim cô của chủ nghĩa Mác còn chụp lên đầu lên cổ giới cầm quyền Việt Nam thời Xã Nghĩa, không ai tin rằng sau ĐH Đảng lần thứ 12 sẽ có đột biến phát xuất từ nội bộ đảng CSVN. Những nới lỏng về một số măt, nếu có, không phải vì đảng muốn mà chính là vì xu thế chung “chẳng đặng đừng”, nhất là vì người dân đã bước qua được nỗi sợ hãi thâm căn cố đế trong nhiều thập niên qua để dám công khai nói lên tiếng nói nhằm bảo vệ quyền sống, quyền làm người.

Trong điều kiện như thế, khi những người cộng sản nhất quyết duy trì chế độ, cam tâm bán nước dâng biển cho ngoại bang, thì 90 triệu đồng bào trong nước và 4 triệu bà con ở hải ngoại chỉ còn có một con đường là nhất tề đứng dậy khởi động một cuộc đấu tranh toàn diện, bất bạo động, mở đường cho cuộc cách mạng lật đổ bạo quyền cộng sản.vào lúc có nhiều chỉ dấu cho thấy chúng đã bước vào thời điểm suy tàn.

Thứ Hai 25-01-2016

Trần Phong Vũ