CỐ VẤN AN NINH HOA KỲ CAM KẾT “HẬU THUẪN” VIỆT NAM, PHILIPPINES VỀ BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Robert O’brien: Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa kỳ đến thăm Phillipines 22/11

Hãng tin Reuter đưa tin rằng cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien hôm 23/11 bảo đảm với Việt Nam và Philippines rằng Washington sẽ “hậu thuẫn” và chiến đấu để giữ cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
“Thông điệp của chúng tôi là chúng tôi sẽ ở đây. Chúng tôi hậu thuẫn cho các bạn và chúng tôi sẽ không rời đi”, ông O’Brien nói trong chuyến thăm Philippines sau khi rời khỏi Việt Nam vào Chủ nhật (22/11).
“Tôi nghĩ khi chúng tôi gửi đi thông điệp đó – thông điệp hòa bình thông qua sức mạnh – là cách để răn đe Trung Cộng. Đó là một cách để bảo đảm hòa bình”, Reuters dẫn lời ông O’Brien nói thêm.

Việt Nam và Philippines là những đối thủ lớn tiếng nhất trong khu vực khi Trung Cộng có những hành động lấn lướt ở Biển Đông và coi thường các ranh giới được nêu trong luật biển quốc tế.

Hoa Kỳ từ lâu đã phản đối yêu sách bành trướng chủ quyền của Trung Cộng và thường xuyên điều tàu chiến đi qua tuyến đường thủy chiến lược để chứng tỏ quyền tự do hàng hải tại đây.

Trung Cộng nói họ là một lực lượng vì hòa bình trong khu vực và coi sự hiện diện của Hoa Kỳ là hành động khiêu khích và can thiệp từ bên ngoài.

Cố vấn O’Brien khẳng định Hoa Kỳ sát cánh với Philippines trong việc bảo vệ các quyền lợi tài nguyên ngoài khơi của họ.

Ông nói: “Những tài nguyên đó thuộc về con cháu của người dân ở đây. Chúng không thuộc về một số quốc gia khác chỉ vì họ lớn hơn Philippines”.

“Điều đó thật sai lầm”, cố vấn an ninh Mỹ nói thêm.

Chuyến thăm của ông O’Brien diễn ra hơn một tuần sau khi Philippines đình chỉ việc hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Hoa Kỳ lần thứ hai, khi các đồng minh của hiệp ước đang tiến hành một thỏa thuận phòng thủ chung lâu dài.

Theo tin Reuter, VOA