BỒI THẨM ĐOÀN KẾT LUẬN: HUNTER BIDEN “CÓ TỘI”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, rời cuộc họp của Ủy ban Giám sát Hạ viện tại Capitol Hill vào ngày 10 tháng 1 năm 2024 ở Washington, DC. (Ảnh: Kent Nishimura/Getty Images)

Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở bang Delaware kết luận rằng Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ đương nhiệm, có tội với cả 3 cáo buộc về sở hữu súng.

Hunter Biden Có tội

Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Wilmington, bang Delaware, ngày 11/6 sau hai phiên luận tội đã kết luận Hunter Biden có tội với ba tội danh, gồm khai gian trong quá trình mua súng, khai gian khi cung cấp tin tức lưu trữ và sở hữu súng dù đang sử dụng chất gây nghiện trong danh mục cần kiểm soát.

Thẩm phán  Maryellen Noreika không công bố bản án ngay trong phiên tòa, nói rằng sẽ ấn định phiên kết luận vào một ngày khác và thông báo thời gian cụ thể sau. Hunter có thể đối diện mức án tối đa 25 năm tù và nộp phạt 750,000 USD nếu gộp cả ba tội danh.

Theo cáo trạng do công tố viên đặc biệt David Weiss đưa ra tháng 9/2023, Hunter bị cáo buộc khai man trên mẫu đơn mua súng của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ. Mẫu đơn này có mục yêu cầu người mua súng khai báo về bản thân có nghiện ma túy hay không và Hunter đã đánh vào mục “Không”. Hunter còn bị cáo buộc sở hữu súng khi nghiện ma túy, hành vi trái phép theo luật pháp Hoa Kỳ.

Theo bản cáo trạng và tài liệu trong hồ sơ tòa án được công khai gần đây, Hunter đã giữ khẩu súng mua trái phép trong 11 ngày hồi tháng 10/2018. Bạn gái Hunter sau đó đã vứt khẩu súng vì lo lắng cho sức khỏe tinh thần của ông.

Tòa án bắt đầu xét xử Biden, 54 tuổi, con trai Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, từ ngày 3/6. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, con một tổng thống đương nhiệm bị truy tố. Ông Biden hôm 6/6 nói sẽ không ân xá cho con trai.

Giới chuyên gia chính trị nhận định vụ truy tố Hunter sẽ là mối đau đầu với ông Biden, khi chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn quan trọng. Thẩm phán Norieka cho biết thời hạn thông thường để công bố bản án đối với những trường hợp tương tự Hunter Biden là 120 ngày. Nếu tòa sử dụng hết khung thời gian này để cân nhắc, bản án của con trai ông Biden có thể được công bố khoảng một tháng trước ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tới đây.

Theo Phan Anh