XONG VIỆC_QUAY LƯNG LẠI VỚI CỘNG ĐỒNG DA ĐEN (Phạm Gia Đại)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sau khi nghe Thông Điệp Liên Bang của ông Joe Biden trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào tối 28 tháng Tư vừa qua, một số người thuộc Tổ Chức  Lãnh Đạo Da Đen Project 21 đã lên tiếng chỉ trích nặng nề Joe Biden. Một thành viên nói rằng “Joe Biden đã sử dụng những người Mỹ da đen để leo vào Tòa Bạch Ốc, nhưng về căn bản mà nói (ông ta) đã quay lưng lại với họ” (Joe Biden used black Americans to ascend to the White House, but has basically turned his back on them), theo Hank Berrien/ Daily Wire. (Daily Wire là một trong những công ty truyền thông bảo thủ phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ).

Đồng Chủ Tịch của Project 21 Stacey Washington tuyên bố rằng mặc dù số phần trăm rất cao của người da đen đã ủng hộ họ (phe tả), nhưng những nhu cầu của người da đen luôn luôn là sau chót. TT Biden nói rằng chính phủ ông đang trên đường cắt sự nghèo đói của trẻ em còn một nửa, nhưng đã thất bại không đưa ra được dữ kiện gì để chứng minh. Hiện nay, 30% trẻ em da đen đang sống trong nghèo khó. Có trên 97 ngàn trẻ em da đen trong các trung tâm nuôi dưỡng (foster care). Tuy vậy, chỉ chưa đến 100 ngày tại chức, chính phủ của ông Biden đã cho phép hơn 20 ngàn trẻ em di dân lậu vào nước Mỹ, đã đưa những nhu cầu của trẻ em di dân lậu này lên trước những nhu cầu của trẻ em da đen. Vậy thì chính sách của ông về trẻ em Mỹ là như thế nào đây ông TT? Những người Mỹ da đen cần biết. (Members of Project 21, một tổ chức 25 tuổi, là “sáng kiến của Trung Tâm Quốc Gia về Nghiên Cứu Chính Sách Công Cộng nhằm nâng cao những quan điểm của Người Mỹ gốc Phi Châu).

Một thành viên Project 21 là Marie Fischer lập lại: “Joe Biden đã sử dụng những người Mỹ da đen để leo vào Tòa Bạch Ốc, nhưng về căn bản mà nói (ông ta) đã quay lưng lại với họ. Bằng cách cho các cậu con trai sinh học (biological boys) được tranh đua trong các cuộc tranh tài thể thao dành cho phái nữ, ông ta sẽ khiến cho các em gái – đặc biệt các em gái da đen – bị mất đi các học bổng giúp cho các em đạt được một đời sống tốt đẹp hơn trong các trường college. Rồi còn có những ân xá cho hàng triệu triệu di dân bất hợp pháp. Một trong các bản nghiên cứu từ Văn Phòng Quốc Gia Nghiên Cứu về Kinh Tế chỉ ra rằng, khi mà số lượng di dân lậu tăng lên, các công ăn việc làm sẽ trở nên khan hiếm hơn, nhất là đối với người Mỹ da đen, trong khi con số giam giữ sẽ lên cao. Tăng lương tối thiểu lên $15/giờ chẳng khác gì làm giảm đi cơ hội kiếm việc làm cho các thanh thiếu niên da đen. ” Biden đã vào phòng làm việc với cái mồi nhử đặc biệt mà phe tả luôn sử dụng với Người Mỹ da đen. Một trăm ngày của chia rẽ đã làm thiệt hại đến cộng đồng da đen, với các chính sách mang lại sự nguy hại nhiều hơn là sự giúp đỡ – Martin Baker nói. Thí dụ như với các cộng đồng khác, có thể họ nhìn thấy nạn thất nghiệp của họ có thuyên giảm, thì cộng đồng da đen lại thấy nạn thất nghiệp của họ tăng lên từ khi Biden bước vào Tòa Bạch Ốc.

Derryck Green, một thành viên khác của Dự án 21 nói: “Joe Biden từng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên một đài phát thanh đô thị rằng, nếu người da đen gặp khó khăn khi quyết định chọn ông ấy hay Donald Trump, thì họ ‘không phải là người da đen’.” Nhưng những người da đen đã nhận được gì sau lá phiếu (bầu cho Biden)? Đây là những gì họ nhận được sau khi ủng hộ các chính trị gia thiên tả: Những bài nói chuyện mang tính cách bài trừ kỳ thị chủng tộc về “công lý” và “bình đẳng” và lời hứa sẽ bảo vệ các tiểu thương của người thiểu số – mà không hề có một hành động quan trọng nào để thực sự tiếp sức mạnh cho người Mỹ da đen đang cố gắng hồi phục trong giai đoạn kinh tế hậu COVID. Biden đã ký các lệnh hành chánh cho người đồng tính, cho những người Mỹ chuyển giới, cho di dân bất hợp pháp và Người Mễ, nhưng người da đen đã bị lãng quên như người ta có thể đoán trước được. 

Biden còn ra lệnh cho thuộc cấp không được gọi những di dân lậu là bất hợp pháp. Vậy thì gọi họ là gì? Gọi những người lén lút vượt biên giới từ Mễ vào Hoa Kỳ để vào Mỹ sinh sống không có một tờ giấy trong người là hợp pháp? Cựu TT Trump và các người bảo thủ thuộc Cộng Hòa đã phải lên tiếng rằng ra lệnh hành chánh ngưng ngay không xây bức tường biên giới nữa sẽ chỉ làm giầu cho băng đảng tội ác cartels của Mễ – và ra dấu cho thế giới, nhất là các nước Trung Nam Mỹ cứ tự do xâm nhập Hoa Kỳ. Nhưng đến khi thấy tình trạng khủng hoảng tại biên giới phía Nam không lối thoát với trên 100 ngàn người di dân lậu bị bắt trong tháng Hai và 172 ngàn bị bắt trong tháng Ba, chưa kể 20 đến 30 ngàn trốn thoát, Biden đã vội vã chuyển trách nhiệm cho bà Harris, và nói một cách rất “vô tư” và rất mỵ dân rằng: I said “Don’t Come Over”.

Chưa bao giờ nước Mỹ bị xáo trộn đến tận gốc rễ như trong 100 ngày qua. Vật giá đang leo thang phi mã, và một loạt các loại thuế kỳ lạ đang ra đời tròng thêm vào cổ người dân để cho ông Biden có tiền chi tiêu theo sở thích của ông hay theo đơn đặt hàng?

PGĐ