XE TĂNG M-47 CỦA NGƯỜI HỦY DIỆT (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Aug. 17-2020

Lấy khẩu đại liên M-37 trong kho ra chụp vài tấm hình và có đôi lời giới thiệu về lịch sử lặng lẽ của nó. Đại liên M-37 được chế tạo vào thập niên 50 thời chiến tranh Triều Tiên.
M-37 được biến cải lại từ khẩu đại liên 30 “Browning” của Thế Chiến Thứ Hai và đặc biệt chỉ được gắn bên trong pháo tháp xe tăng M-47 Patton là loại chiến xa ra đời sau chiến M-41 Walker Bulldog và trước chiếc M-48 Patton. Đại liên M-37 còn được gắn trong pháo tháp của các xe tăng đời cũ nhứt như M-48A1 và M-48A2. Chiếc M-47 nặng khoảng 50 tấn chỉ thua M-48 một tấn. M-41 nhẹ khoảng 25 tấn.
Ghi chú thêm là xe tăng M-47 được Hoa Kỳ cung cấp cho các quốc gia Âu Châu như Pháp, Tây Đức, Bỉ, Áo v.v. và Á Châu như Nhật Bản, Nam Hàn vào thập niên 50 và 60. VNCH chỉ được M-41 và gần cuối cuộc chiến mới được M-48.
Trong phim “Battle of the Bulge” nói về trận chiến ác liệt giữa thiết giáp Mỹ và thiết giáp Đức Quốc Xã trên đất Pháp vào năm 1944. Hollywood đã không thể tìm lại được xe tăng “Con Cọp” (Tiger) của Đức để đóng phim nên họ đã mượn đỡ xe tăng M-47, có lẽ của các quốc gia Âu Châu để thế xe tăng “Con Cọp”.
Đại liên M-37 khác đại liên 30 Browning là có thể nạp đạn từ phải hoặc trái. Súng được gắn bên trong pháo tháp song song với đại bác 90 mm, vì không gian chật hẹp nên cần lên đạn được kéo từ phía sau súng chớ không phải một bên hông súng. M-37 nặng khoảng 31 cân Anh hay 14 kg. Nhịp tác xạ từ 400 – 600 viên một phút.
Tác giả có bắn thử vài lần. Súng đặt trên ba càng bắn rất chính xác, hoặc cặp hông kiểu “Rambo” thì cần phải có găng tay thợ hàn vì nòng súng rất nóng. Toàn thân khẩu M-37 là một khối thép dày nên súng rất bền và có thể tồn tại vài trăm năm là ít.
Ngoài xe tăng M-47 và M-48, đại liên M-37 được thử nghiệm cho thời gian đầu ở chiến trường Việt Nam và súng được gắn trên máy bay trực thăng “xương sườn” Bell H-13 Sioux và Huey UH-1A. Hình đính kèm.
Vì đại liên M-37 có liên hệ mật thiết với xe tăng M-47 Patton nên phải kể thêm những câu chuyện hài lý thú bên lề.
Nam tài tử Arnold Schwarzenegger của cuốn phim lừng danh “Kẻ Hủy Diệt” hay “The Terminator” là chủ nhân của một chiếc xe tăng M-47 Patton.
Arnold Schwarzenegger sinh trưởng ở Áo Quốc (Austria) và năm 1965 khi đến tuổi quân dịch phải phục vụ trong quân ngũ một năm. Trong quân đội Áo, Arnold được huấn luyện để trở thành tài xế thiết giáp lái xe tăng M-47 do Hoa Kỳ cung cấp.
Arnold Schwarzenegger định cư ở Hoa Kỳ và thành công trên nhiều lãnh vực từ đóng phim, đến tập tạ bơm phồng sáu bảy hay cả chục múi gì đó, và trở thành Thống Đốc Cộng Hòa của tiểu bang California, lấy được cả cục cưng của dòng họ thượng lưu trí thức Kennedy của đảng Dân Chủ nữa. Dĩ nhiên Arnold rất giàu có và anh muốn mua tiên. Muốn có đồ chơi mà thằng đàn ông nào cũng thèm nhỏ dãi.
Năm 1991 hổng biết Arnold Schwarzenegger vận động thế nào đó. Anh tìm lại được chính xác chiếc tăng M-47 của thủa hàn vi làm tài xế lái cua sắt. Arnold trả 20 ngàn đô la cước phí để chở cục cưng người yêu cũ đó về quê hương thứ hai của mình là California.
Mỗi khi rảnh rỗi Arnold Schwarzenegger khoái lái cua sắt chạy vòng vòng trong tiếng nổ sấm rền của động cơ “turbo gas” V12 – 810 mã lực. Arnold còn treo giải thưởng cho các em học sinh nào mà chuyên cần siêng năng sẽ được anh rủ lên xe tăng lái nghiền nát những chiếc xe hơi vô tội.
Diễn viên hài nổi tiếng mà người viết đã từng say mê theo dõi mỗi tối là Jay Leno đã được Arnold Schwarzenegger mời lên xe tăng M-47 làm kẻ hủy diệt “The Terminator” cán nát chiếc xe Hoa Kỳ limousine mắc tiền. Cảm giác những chiếc xe hơi vô tội bị đè bẹp dí vỡ vụn dưới lằn xích của con cua sắt dũng mãnh chắc rạo rực mê ly mà chỉ có những ông lính thiết giáp mới kinh qua.
Arnold Schwarzenegger và Jay Leno đã trên 60 hay 70 nhưng có niềm hạnh phúc của trẻ thơ “big boys”. Chỉ có Hoa Kỳ mới cho được niềm vui kỳ diệu đó.
Mình còn nghèo, mua vé số “powerball” thường xuyên nhưng chưa trúng nên chưa có tiền để mua xe tăng cán xe hơi. Đành ôm súng đại liên M-37 quạt vào mấy chiếc xe hơi phế thải thấy nó bốc khói, cũng đỡ ghiền.

Đại liên M-37 gắn trên xe tăng M-47 và trực thăng ở thập niên 60. Cần lên đạn kéo từ phía sau.

M-37 có thể nạp đạn từ bên trái và phải.

Đại liên M-37 được gắn trên trực thăng UH-1A

Đại liên M-37 được gắn trên trực thăng Bell H-13 Sioux.

Trực thăng Bell H-13 Sioux ở chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam vào niên 60. 

Arnold Schwarzenegger lái cua sắt M-47 trong quân đội Áo năm 1965.

Lính thiết giáp Áo tóc dài hippy Arnold Schwarzenegger.

Arnold Schwarzenegger tái ngộ với người yêu cũ là tăng M-47 năm 1991.

Người hủy diệt Arnold Schwarzenegger ngậm xì gà cười khoái lạc lái tăng nghiền nát những chiếc xe hơi vô tội.

Arnold Schwarzenegger và Jay Leno (đầu bac) cán nát chiếc limousine.

Arnold Schwarzenegger và Jay Leno đứng chụp hình trước tác phẩm hủy diệt của mình. Họ đã trên 60 hay 70 nhưng có niềm hạnh phúc trẻ thơ “big boys”. Chỉ có Hoa Kỳ mới có được niềm vui đó.