WALL STREET JOURNAL: BẮC KINH TRẢ ĐŨA, CẢNH BÁO NGƯỜI MỸ TẠI TÀU CÓ THỂ BỊ BẮT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Công an Trung Cộng đang theo dõi đối tượng cần bắt giữ (Tranh biếm họa)

Theo Hãng tin Reuters trích dẫn từ bài báo của Wall Street Journal hôm 16/10, nhà cầm quyền Bắc Kinh đưa ra cảnh báo với Washington DC rằng, do Bộ Tư pháp Mỹ truy tố học giả  người Tàu có liên quan đến quân đội Trung Cộng nên có thể Bắc Kinh sẽ cho lệnh bắt giữ người Mỹ đang ở nước Tàu.
Báo cáo dẫn lời của nhân sĩ không muốn tiết lộ danh tính cho biết, quan chức Trung Cộng đã thông qua đài truyền nhiều lần đưa ra cảnh cáo đối với quan chức chính phủ Mỹ.
Wall Street Journal cho biết, thông tin mà Trung Cộng đưa ra là Mỹ cần chấm dứt việc truy tố học giả Trung Cộng, nếu không người Mỹ ở nước Tàu cũng sẽ phát hiện bản thân mình vi phạm luật pháp Trung Cộng.

Tại Hoa Kỳ, phóng viên hãng Reuters đã đặt câu hỏi này với Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên Bộ Ngoại giao chưa đưa ra bình luận ngay lập tức. Bộ Tư Pháp Mỹ cũng không hồi đáp về câu hỏi của Reuters. Ngày 17/10, Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông báo rằng không nên đến Trung Cộng, Bắc Kinh tùy tiện bắt giữ các công dân Mỹ và những người khác “để mặc cả với các chính phủ nước ngoài”.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng chỉ trích Trung Cộng hoạt động mạng và gián điệp, đánh cắp kỹ thuật công nghệ quân sự và các kỹ thuật công nghệ độc quyền khác của Mỹ, nhằm đạt được chiến lược thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. 

Vào tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, FBI đã bắt giữ 3 công dân Trung Cộng vì họ bị tình nghi che giấu tung tích và thân phận là thành viên Quân Đội Trung Cộng khi xin thị thực Visa vào nước Mỹ.

Tháng trước, Mỹ tuyên cho biết, theo sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống, đã thu hồi thị thực của hơn 1,000 công dân Trung Cộng và từ chối nhập cảnh vào Mỹ đối với các sinh viên và nhà nghiên cứu bị rủi ro cho an ninh của Hoa Kỳ.

Khi đó, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ tiếp tục chào đón “sinh viên và học giả hợp pháp đến từ nước Tàu, những người không tham gia vào mục tiêu giúp Đảng Cộng Sản Tàu giành ưu thế quân sự.”

Theo trithuctre