“VƯỜN QUỐC GIA ZION” NƯỚC MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
May be an image of twilight, mountain, body of water, nature and tree
Ảnh:Nhạc sĩ NGỌC CHÁNH chụp
Núi đỏ như trái chín!
Rừng cây mùa thu vàng!
Sông sáng lên như bạc!
Cảnh thực!Hay địa đàng?
Mây hồng trôi lang thang,
Da Trời xanh ngăn ngắt!
Ánh nắng chiều đang rơi,
Tạo hoá đang sắp đặt!
Như vàng,bạc…
Là công viên đầu tiên của bang Utah, công viên quốc gia Zion là một trong ba cái tên được liệt kê vào danh sách “Tam đại mỹ cảnh” Là một trong những Vườn Quốc Gia đẹp và nổi tiếng nhất nước Mỹ.
Ánh nắng chiều chiếu vào đỉnh núi “The Virgin River” màu đỏ rực. Dòng sông Zion nhẹ nhàng chảy dài 24 cây số. Con người đã sống ở đây từ 8000 năm trước.
Trên toàn nước Mỹ có 10 công viên/ vườn quốc gia, nhưng trong đó chỉ có một công viên quốc gia duy nhất – chính là Zion – được đặt tên là “Vườn Địa Đàng”. Thế kỷ 19 Những người Mormons đầu tiên đến đây đã ngẩn ngơ trước vẻ đẹp quyến rũ của nơi đây nên đã đặt tên là Zion, tức cõi địa đàng gần với Thiên Chúa.
Nơi sa mạc Mojave gặp gỡ cao nguyên Colorado và lòng chảo khổng lồ, bạn sẽ tìm thấy các khu vườn treo – hoa dại, dương xỉ và rong rêu mọc dọc theo các vách đá dựng đứng – cỏ dại mọc trên những hẻm núi đá vôi, đó là những nét đặc trưng người ta nhớ về Zion. Sự phong phú của công viên không dừng ở vẻ đẹp tự nhiên mà bạn còn có thể tham gia rất nhiều hoạt động như leo núi, trèo cano, đi bộ đường dài.
Theo bộ sách của GS Lê Thanh Hoàng Dân