VỤ LUẬN TỘI KHẢO NGHIỆM LƯƠNG TRI ĐẠO ĐỨC CÁC CHÍNH TRỊ GIA MỸ (Tĩnh Nhữ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

image.png

Vụ luận tội vi hiến này là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử nền dân chủ Hoa Kỳ. Các chính trị gia biết luật nhưng lại phạm luật sẽ bị đóng đinh lên cây cột đáng xấu hổ của lịch sử.

Ngày 13/2, theo giờ địa phương tại Hoa Kỳ, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu không thông qua vụ luận tội cựu Tổng thống Trump, và ông Trump đã được tuyên bố vô tội. Phóng viên Vision Times đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền, giảng sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ. Tiến sĩ Tạ Điền nói rằng mặc dù vụ luận tội kéo dài 5 ngày đã kết thúc với sự vô tội của ông Trump, nhưng bản thân vụ luận tội đã mở ra một trang nhục nhã nhất trong lịch sử hiến pháp Hoa Kỳ.

Vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử hiến pháp Hoa Kỳ
Có thông tin cho rằng việc luận tội cựu TT. Trump là vi hiến, tại sao nó lại được tiến hành? Và vẫn nhận được sự ủng hộ của một số người trong Thượng viện? Tiến sĩ Tạ Điền nói: “Đây thực sự là một điều đáng xấu hổ. Tôi nghĩ đây là một sự mỉa mai đối với người dân Mỹ, đối với nền chính trị, đất nước Mỹ và thậm chí với hệ thống chính trị dân chủ tự do của nhân loại. Đó cũng là một sự sỉ nhục rất lớn. Chuyện này chắc chắn sẽ đi vào sử sách, là một trong những vụ bê bối lớn nhất, một vết nhơ rất lớn trong lịch sử chính trị, trong nền chính trị hợp hiến và nền dân chủ của Hoa Kỳ. Và những người liên quan đến nó, tôi nghĩ họ sẽ bị đóng đinh lên cây cột đáng xấu hổ của lịch sử.

Chúng ta đã thấy nhiều chính trị gia vì lòng ích kỷ, sự đố kỵ và ân oán của chính họ, đã đùa cợt với bộ máy công quyền, biến một thể chế bảo vệ dân chủ và pháp quyền mà mọi người coi là rất thiêng liêng thành công cụ chính trị, để các đảng phái chính trị đạt được mục đích cá nhân.”

Tuyên bố của văn phòng Trump: Công lý trở thành công cụ trả đũa chính trị
Tiến sĩ Tạ Điền nói: “Tôi nghĩ tuyên bố do văn phòng TT. Trump đưa ra sau vụ luận tội là rất tốt. Tuyên bố cho biết: Một đảng chính trị có thể tùy tiện vu khống nhà nước pháp quyền, vu khống cơ quan chấp pháp, ca ngợi đám côn đồ, bào chữa cho những kẻ bạo loạn, biến tư pháp thành vô số cuộc trả thù chính trị, bức hại, liệt vào danh sách đen, xóa sổ và đàn áp tất cả những người và ý kiến bất đồng. Đây là nỗi buồn của thời đại chúng ta. Tuyên bố này về cơ bản tóm tắt rất chính xác trò hề luận tội này.

Những người phe cánh tả thuộc đảng Dân chủ này, chúng ta biết rằng họ đang phỉ báng truyền thống pháp quyền ở Hoa Kỳ. Ngay cả khi các thẩm phán của Tòa án Tối cao không sẵn lòng tham gia, họ cũng đưa một thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ lên làm thẩm phán. Do đó, Đảng Dân chủ vừa là thẩm phán, vừa là bồi thẩm đoàn, vừa là nhân chứng. Tất cả đều là tự biên tự diễn, và phỉ báng việc thực thi pháp luật.

Bạn thấy đó khi Đảng Dân chủ cần, họ có thể lợi dụng phong trào ‘Người da đen đáng sống’ (BLM) và Antifa để họ đập phá và cướp bóc, khuấy động những người nhập cư bất hợp pháp này xông vào Hoa Kỳ, phục vụ cho mục đích chính trị của họ. Cuộc ‘bạo loạn’ Đồi Capitol về cơ bản được thực hiện bởi những người chống TT. Trump.”

Cung cấp bằng chứng giả, làm mất uy tín của TT. Trump
Tiến sĩ Tạ Điền chỉ rõ thêm: “Vào ngày đầu tiên của vụ luận tội, Trước tiên thượng viện bỏ phiếu quyết định xem liệu vụ luận tội có vi hiến hay không. Điều này rất vô lý. Cách tiếp cận chính xác phải là Tòa án tối cao nên quyết định liệu nó có vi hiến hay không. Họ tự mình quyết định, sau đó với sự phản đối của 45 thượng nghị sĩ, quá trình luận tội đã được tiến hành một cách vô lý. Tất nhiên, chúng ta đã thấy rất nhiều sóng gió trong tuần luận tội, những người quản lý vụ luận tội của Đảng Dân chủ liên tục sửa đổi chiến lược và từ ngữ của họ về một số cáo buộc trong thời gian này. Họ đã sử dụng kênh truyền thông tin giả CNN và các báo cáo khác, cắt bỏ phần trên và phần dưới, thay đổi ngày tháng, biên tập lại và sử dụng những thứ đó làm bằng chứng giả.”

Biết luật nhưng phạm luật, hủy hoại lương tri
Tiến sĩ Tạ Điền nói rằng nhìn chung, trong bất kỳ vụ truy tố nào, nếu công tố viên hoặc kiểm sát sử dụng bằng chứng giả thì vụ án cần được rút lại ngay lập tức. “Nhưng họ vẫn cố thực hiện đến cùng mà không biết xấu hổ. Vụ việc đã bị phơi bày nhưng họ vẫn muốn tiếp tục. Hơn nữa, các luật sư của ông Trump cũng làm chứng rằng họ đã sửa đổi ngày tháng, trên thực tế sự thật này đã bị kéo dài gần 1 năm, biến những thứ vốn không liên quan trở thành có liên quan tới nhau. Họ dám thực hiện các hành vi phạm pháp nghiêm trọng ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Vì vậy, tôi nghĩ điều này đã hoàn toàn vượt quá giới hạn lương tri của những người bình thường.

Những người quản lý vụ luận tội thuộc Đảng Dân chủ này, trên thực tế họ đều có trình độ tư pháp và pháp lý. Họ là luật sư, chứ không phải không hiểu luật, vì vậy đây thực sự là vấn đề về lương tâm và đạo đức. Cuối cùng, để làm bẽ mặt TT. Trump và coi việc luận tội là một hành động làm mất uy tín thực sự, họ cũng muốn cho gọi các nhân chứng ra hầu tòa, bao gồm cả TT. Trump.

Lúc này, tôi nghĩ đội luật sư của ông Trump đã làm rất tốt. Họ đã làm ngược lại, dùng chiêu gậy ông đập lưng ông, lập tức liệt kê danh sách 301 nhân chứng. Chúng ta đã thấy danh sách này được hiển thị trên Internet. Người đầu tiên là bà Pelosi, còn có cả bà Harris… Khi người quản lý bản luận tội của Đảng Dân chủ nhìn thấy danh sách này, ông ấy ngay lập tức rút nó khỏi danh sách và tuyên bố một cách hài hước rằng ông ấy sẽ không ra trát đòi nhân chứng hầu tòa. Điều này cũng dẫn đến kết quả đáng xấu hổ của vụ luận tội với 57 phiếu ủng hộ trên 43 phiếu phản đối.”

Lãng phí hàng chục triệu đô của người nộp thuế

Tiến sĩ Tạ Điền (Xie Tian), giảng sư Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ. 
Tiến sĩ Tạ Điền cũng nói chúng ta biết rằng vụ luận tội này đã thất bại, 7 thành viên Đảng Cộng hòa cũng rất vô liêm sỉ khi phản bội những cử tri của phe bảo thủ và chính Đảng Cộng hòa của họ. “Xét trên tổng thể, tôi nghĩ về cơ bản họ biết rằng mình đã làm điều không nên làm. Mọi người đều biết rằng cuộc luận tội này sẽ không thành công. Họ đang lãng phí nguồn lực này, lãng phí thời gian và tiền thuế của người dân Hoa Kỳ. Vụ luận tội này có thể lãng phí hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đô la của người dân Mỹ. Đồng thời họ cũng lãng phí thời gian quý báu mà lẽ ra cần dành để làm một nhà lập pháp với tư cách là một thành viên Quốc hội.”

Vụ luận tội gây tổn hại nghiêm trọng cho Hoa Kỳ, làm hài lòng ĐCSTQ
Tiến sĩ Tạ Điền nói thêm chúng ta biết rằng cuộc luận tội này do Đảng Dân chủ khởi xướng còn có mục đích khác. “Đó là  muốn Tổng thống thứ 45 Donald Trump mất tất cả các lợi ích cơ bản của một vị tổng thống đã rời nhiệm sở và ngăn ông tái tranh cử vào năm 2024. Những người phe cánh tả của đảng Dân chủ này, có một sự căm hận sâu sắc đối với ông Trump. Họ rất sợ, quả thực là vừa thù hận và sợ hãi.

Về việc sơ sẩy trong vụ luận tội, thực ra tôi không nghĩ đó là điều đáng mừng, vốn dĩ nó chỉ là một trò hề lố bịch. Điều này thực sự không nên xảy ra. Những gì đã xảy ra là nỗi xấu hổ của nền chính trị và Quốc hội Hoa Kỳ, cũng như nỗi xấu hổ của đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ. Đây là một cuộc đàn áp chính trị vi hiến nghiêm trọng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi được coi là ngọn hải đăng của tự do và dân chủ. Vụ việc này khiến toàn thế giới, đặc biệt là thế lực tà ác của chủ nghĩa cộng sản, và các quốc gia tà ác như Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Iran, đang thực sự vui mừng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng vụ luận tội của Đảng Dân chủ đã gây tổn thương sâu sắc cho đất nước và người dân Hoa Kỳ.”

                                                              Lý Tĩnh Nhữ