VŨ KHÍ HÓA MẠNG XÃ HỘI: BIG TECH ĐÃ “HẠ GỤC TẤT CẢ” ĐỂ TIẾP TAY “CƯỚP” CUỘC BẦU CỬ MỸ (Phần 3)_Thanh Vân-Lê Minh.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vũ khí hóa mạng xã hội: Big Tech đã ‘hạ gục tất cả’ để tiếp tay ‘cướp’ cuộc bầu cử Mỹ (Phần 3)

Big Tech không ngần ngại bảo vệ phe Cánh tả (tự do cấp tiến) và những kẻ bạo loạn, khủng bố cực đoan như Antifa, Black Lives Matter, trong khi thường xuyên chặn, cấm và kiểm duyệt những người theo Cánh hữu. (Ảnh: Kenzo Tribouillard / AFP / Getty Images)

Các công ty công nghệ lớn, “bị xúc phạm” trước chiến thắng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016, đã làm mọi thứ họ có để đảm bảo rằng ông sẽ thua vào năm 2020. Trump và chiến dịch của ông đã bị kiểm duyệt ít nhất 486 lần trên Twitter, với hơn 400 trường hợp xảy ra sau ngày 3 tháng 11.

Phần 1Phần 2

Trong bảy bang chiến trường quan trọng, các cử tri cho biết họ chủ yếu dựa vào các trang web như Facebook hoặc Twitter để biết tin tức cuộc bầu cử, theo một cuộc khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông do The Polling Company thực hiện – với 1.750 cử tri Biden ở bảy tiểu bang chiến trường.

Nhưng trên Twitter và Facebook, tin tức về những người ủng hộ ông Trump hay tin tức làm tổn hại đến chiến dịch của Biden thường xuyên bị “bóp nghẹt”, đặc biệt là trong những tháng trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

‘Hỗn chiến kiểm duyệt’

Thông điệp về chiến dịch bầu cử chỉ có giá trị khi chúng được truyền tải đầy đủ và khách quan. Tổng thống Trump và chiến dịch của ông chịu nhiều thiệt hại nhất trong cuộc hỗn chiến kiểm duyệt.

Trước cuộc bầu cử, Twitter và Facebook đã kiểm duyệt họ 65 lần, nhưng lại “bảo vệ” ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, Joe Biden – nhằm đảm bảo rằng những tin tức tồi tệ về nhà Biden và chiến dịch của ông ta sẽ không bị lộ ra. Twitter đã có “đóng góp rất lớn” với 98% trong tổng số các trường hợp kiểm duyệt.

Một báo cáo của tờ New York Post (The NYpost) liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden, trong các vụ tham nhũng ở Ukraine – gần như ngay lập tức bị “dập tắt” trên cả Facebook và Twitter.

Tờ NY Post đã đưa tin về “các bằng chứng email rõ ràng” – tiết lộ “cách Hunter Biden giới thiệu doanh nhân Ukraine” với cha anh ta là phó tổng thống Joe Biden khi đó. Cuộc thăm dò cho thấy rằng nếu tất cả cử tri của Biden đều biết về câu chuyện này, thì cũng đủ để họ thay đổi lá phiếu và “xoay chuyển cuộc bầu cử” để mang về một chiến thắng dành cho ông Trump.

Câu chuyện về bê bối của nhà Biden vốn bị cấm trên NY Post, nhưng đã được công khai trên mọi ấn phẩm, từ The New York Times đến CNN. Tất nhiên là… sau cuộc bầu cử.

Một sự việc tương tự đã xảy ra khi tờ NY Post phát hành một bản tin cho thấy các giao dịch tham nhũng của nhà Biden với Trung Quốc. Trong một cuộc khảo sát quốc gia riêng biệt, 4% tổng số cử tri Biden cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho Biden, nếu họ biết câu chuyện.

Theo một phân tích được thực hiện bởi Newsweek, cuộc “trấn áp thông tin” này đã phát huy tác dụng. Các bài viết trên tờ NY Post chỉ đạt khoảng một nửa khán giả so với các các tin tức lan truyền trên Facebook. Những câu chuyện “chống Trump” trên Thời báo New York đã đạt khoảng 5,37 triệu lượt người xem; trong khi câu chuyện về nhà Biden của NY Post chỉ đạt khoảng 1,94 triệu lượt người xem.

Nhà báo điều tra Allum Bokhari tiết lộ cách Big Tech ảnh hưởng đến quan điểm chính trị của người dùng. (Ảnh: Getty Images)
Nhà báo điều tra Allum Bokhari tiết lộ cách Big Tech ảnh hưởng đến quan điểm chính trị của người dùng. (Ảnh: Youtube/The Epoch Times)

Chìm trong bóng tối

Việc các phương tiện truyền thông lớn “phủ nhận sự thật” khiến các cử tri chìm trong bóng tối. Nhiều cử tri bầu cho Biden không biết về sự kiểm duyệt rộng rãi mà các công ty truyền thông lớn (Big Tech) sử dụng để “bịt miệng” những người ủng hộ ông Trump.

 

  • 34% cử tri Biden không biết rằng ông Trump đã bị Twitter và Facebook kiểm duyệt, trong khi Biden hoàn toàn không bị kiểm duyệt, theo cuộc thăm dò từ The Polling Company.
  • 52% cử tri Biden không biết rằng các trang như Antifa được phép xuất hiện trên Facebook, trong khi nhiều trang ủng hộ Trump đã bị gỡ xuống.
  • 60% cử tri Biden không biết rằng Facebook và Twitter đã ngăn cản người dùng chế nhạo hoặc đăng bài châm biếm về Biden và chiến dịch của ông ta.

Nhưng Big Tech phủ nhận việc họ luôn kiểm duyệt những người ủng hộ Trump, bằng cách tìm ra những cách mới để ngăn chặn, dán nhãn và xóa thông tin được đăng trên nền tảng của họ.

Facebook, Twitter và Google đang cố gắng “làm nhiều hơn nữa” để xóa những ý tưởng và quan điểm đi ngược lại câu chuyện đã được thiết lập của họ – từ những lời chỉ trích về các lá phiếu gửi qua thư, đến các bài đăng châm biếm về Biden… Big Tech đã “hạ gục tất cả”.

Chính sách mới nhất của YouTube sẽ cấm nội dung tranh chấp kết quả bầu cử năm 2020 – đây là bằng chứng cho thấy xu hướng kiểm duyệt áp đảo này.

Chiến tranh tâm lý nhằm phủ nhận kiểm duyệt

Các phương tiện truyền thông lớn đã che đậy việc Big Tech kiểm duyệt những người ủng hộ ông Trump. Phóng viên Oliver Darcy của CNN cho rằng đảng Cộng hòa và các cơ quan truyền thông cánh hữu đưa tin “sai lệch” khi tuyên bố rằng các công ty truyền thông xã hội đang kiểm duyệt những người cánh hữu.

Cộng tác viên biên tập về Chính trị và Chính sách của Vox Aaron Rupar đã tweet vào năm 2018 rằng câu chuyện về việc những người ủng hộ Trump bị ‘kiểm duyệt’ trên Twitter là lừa bịp. Người sáng lập trang Thông tin nổi tiếng Judd Legum “ủng hộ” điều này vào năm 2019, khi tweet rằng “tuyên bố rằng những người ủng hộ Trump đang bị kiểm duyệt trên phương tiện truyền thông xã hội là hoàn toàn dựng chuyện”.

Truyền thông lớn phớt lờ các báo cáo kiểm duyệt của Big Tech, các cuộc điều trần tại Hạ viện và Thượng viện, đồng thời dán nhãn những lo ngại về kiểm duyệt là “thuyết âm mưu”. Chiến lược này làm cho việc kiểm duyệt có vẻ như không xảy ra.

Trong số 100 chính sách công nghệ mới được giới thiệu vào năm 2020, 26 chính sách được giới thiệu là liên quan đến bầu cử. Một số chính sách này bao gồm nỗ lực của Twitter để “vô hiệu hóa việc đăng lại nội dung đơn giản”; Facebook có kế hoạch đóng cửa các quảng cáo chính trị sau cuộc bầu cử; và YouTube xóa nội dung có khả năng làm giảm sự tham gia của cử tri.

Nhóm ông lớn công nghệ (Big Tech) đang tiến hành một âm mưu phối hợp để vô hiệu hóa cuộc bầu cử ở Mỹ, bằng cách bóp nghẹt sự thật, kiểm duyệt và chặn tất cả các tiếng nói bảo thủ trên các nền tảng trực tuyến. (Tổng hợp)
Nhóm ông lớn công nghệ (Big Tech) đang tiến hành một âm mưu phối hợp để vô hiệu hóa cuộc bầu cử ở Mỹ, bằng cách bóp nghẹt sự thật, kiểm duyệt và chặn tất cả các tiếng nói bảo thủ trên các nền tảng trực tuyến. (Tổng hợp)

Các lãnh chúa công nghệ ‘dốc sức’ hết mình cho chiến dịch Biden

Các công ty như Facebook, Google và Twitter đã chọn phe trước cuộc bầu cử và sử dụng tất cả quyền lực của mình để tiếp tục “giành chiến thắng”.

Theo OpenSecrets.org, 90% số tiền quyên góp từ các nhân viên của Twitter và Facebook đã dành cho các chiến dịch của đảng Dân chủ. Facebook đã đóng góp 91,68% (2.409.464 USD trong số 2.628.040 USD) trong số các khoản quyên góp của mình cho đảng Dân chủ.

Các chi nhánh của Alphabet, Inc., Microsoft, Amazon, Facebook và Apple đã quyên góp 10.243.589 USD cho chiến dịch Biden trong cuộc đua tổng thống năm 2020, theo OpenSecrets. Chiến dịch Trump chỉ nhận được 427.047 USD từ các công ty Big Tech nói trên.

 

Khi cánh tả thúc đẩy phương thức bỏ phiếu qua thư, Big Tech cũng vậy. Điều đó có nghĩa là phải ngay lập tức ngăn chặn bất kỳ lời chỉ trích nào về việc bỏ phiếu qua thư.

Chiến dịch tranh cử của Biden đã công khai chỉ trích rằng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump “về mối quan tâm của việc bỏ phiếu qua thư” là nguy hiểm cho nền dân chủ. Biden đặc biệt lên án việc lan truyền “trò vỗ tay nguy hiểm này” cho hàng triệu người.

Các phương tiện truyền thông như CNN và TechCrunch, trước đây đã cảnh báo về sự nguy hiểm của các lá phiếu gửi qua thư: “Các phiếu bầu được bỏ qua thư ít có khả năng được đếm hơn, nhiều khả năng bị xâm phạm và có nhiều khả năng bị tranh chấp hơn so với những phiếu bầu trong phòng bỏ phiếu, thống kê cho thấy”, theo Thời báo New York năm 2012 đưa tin.

Vào tháng 5 năm 2020, ông Trump đã bị Twitter phản bác vì đã lên án “những lá phiếu gửi qua thư” là “gian lận đáng kể”.

Chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa Ronna McDaniel đã chỉ ra rằng Twitter kiểm duyệt những chỉ trích về việc bỏ phiếu bằng thư vào đầu năm nay: “Twitter tuyên bố sai rằng không có bằng chứng về gian lận phiếu bầu qua thư”.

Bà McDaniel nói thêm: “Điều đó thật kỳ lạ vì tất cả thư đầu tiên của bang New Jersey trong tháng này đã bị ‘lỗi’, với 3.000 phiếu bầu đã bị tách riêng”.

Nỗ lực ngăn chặn ‘tình huống Trump tiếp theo’

Các công ty công nghệ lớn sử dụng một sức mạnh đáng kinh ngạc khi nói đến thông tin và sự ảnh hưởng đến người dùng của họ. Họ biết điều đó và lạm dụng quyền lực để “giúp sức” cho việc đánh cắp một cuộc bầu cử tổng thống.

Giám đốc Sáng tạo của Google, Jen Gennai đã nói vào năm 2019 rằng: “Chúng tôi đang tạo ra các thuật toán của mình, chẳng hạn như nếu sự việc như năm 2016 xảy ra một lần nữa, liệu chúng tôi sẽ có… kết quả sẽ khác không?” Gennai khoe khoang rằng Google sẽ ngăn chặn “tình huống Trump tiếp theo”.

Forbes đã viết rằng: “72% công dân Hoa Kỳ trong độ tuổi đi bầu cử tích cực sử dụng một số hình thức truyền thông xã hội”.

Hơn 172 triệu cử tri tiềm năng đã bị dẫn dắt “tuân theo” những thay đổi trực tuyến tinh vi. Nguồn cấp dữ liệu bị thao túng, các chính trị gia đảng Cộng hòa bị kiểm duyệt, và những tin tức thật bị “đàn áp” – nhằm gây ảnh hưởng đến các cử tri theo một cách mà cánh tả mong muốn.

 

Cả Facebook và Twitter vẫn tiếp tục thao túng thông tin – bằng cách cho phép người dùng xem “những gì phù hợp” – ngay cả sau cuộc bầu cử. Facebook đã sửa đổi nguồn cấp dữ liệu của mình để hạn chế các trang web “thân Trump” và nhấn mạnh rằng các hãng tin tức truyền thống lớn tự hào về việc chống lại Trump.

Điều này đã ảnh hưởng đến cử tri, theo khảo sát của MRC: Cứ 6 cử tri Biden được khảo sát thì có 1 người (17%) nói rằng họ sẽ từ bỏ ứng cử viên đảng Dân chủ nếu họ biết sự thật về “một trong tám câu chuyện chính về cả Biden và Trump”. Câu chuyện của Hunter Biden là ví dụ điển hình nhất trong số này; và 9,4% những người được khảo sát nói rằng điều đó có thể khiến họ thay đổi phiếu bầu – nếu họ biết về nó.

Big Tech đã chứng minh rằng họ đã cố hết sức để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử bằng cách tiếp tục “ném Trump xuống đất” với sự kiểm duyệt này. Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đã bị kiểm duyệt ít nhất 486 lần trên Twitter, với hơn 400 trường hợp xảy ra sau ngày 3 tháng 11.

Nếu các công ty Big Tech có quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng để thao túng một cuộc bầu cử, liệu sẽ có cuộc bầu cử nào thực sự công bằng? Đó là câu hỏi mà cả hai đảng chính trị, Quốc hội và chính phủ liên bang phải giải quyết.

Tác giả: Corinne Weaver làm trợ lý biên tập cho Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông. Bài báo của bà về kiểm duyệt công nghệ, thiên vị truyền thông và các vấn đề liên quan đến cuộc sống đã được nhiều người trong phong trào bảo thủ trích dẫn.

Thanh Vân – Lê Minh