VĨNH BIỆT CA NHẠC SĨ TRƯỜNG HẢI (1938-2021)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Theo thông tin nhận được từ MC Jimmy Nhật Hà cũng như gia đình thì Ca nhạc sĩ Trường Hải đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 5 giờ 5 phút sáng Thứ sáu hôm nay, ngày 11 tháng 6 năm 2021. Hưởng thọ 83 tuổi.

Ca nhạc sĩ Trường Hải tên thật là Tạ Trường Hải, sinh ngày 3/10/1938 tại Sóc Trăng, vào năm 18 tuổi thì ông lên Sài Gòn để dấn thân vào con đường văn nghệ. Ca sĩ Trường Hải đã đoạt giải nhì trong cuộc thi tuyển lựa ca sĩ vào năm 1961 của đài phát thanh Sài Gòn với ca khúc “Gặp nhau” của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Và sau đó ông được yêu thích với các ca khúc do ông trình bày thành công như Hận Đồ Bàn, Tình Như Mây Khói, Tôi Đưa Em Sang Sông…

Nhạc sĩ Trường Hải cùng vợ chồng nhạc sĩ Xuân Tiên (Tác giả ca khúc Hận Đồ Bàn)

Ngoài ra ông cũng là nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc quen thuộc nổi tiếng như : Những Chiều Không Có Em, Mimosa, Tình Ca Người Đi Biển, Nhịp đàn vui… Nhạc phẩm đầu tay của nhạc sĩ Trường Hải mang tên Còn Nhớ Tôi Không được ông viết để kỷ niệm tình bạn, tình lính cùng nhạc sĩ Thanh Sơn khi ông đang ở trong quân ngũ và phục vụ ban Văn Nghệ của Quân Vận, ca khúc này được ông bán tác quyền cho trung tâm phát hành Diên Hồng và thu về được $15.000. Được biết rằng ca khúc nổi tiếng Mười Năm Tái Ngộ của nhạc sĩ Thanh Sơn cũng được viết tặng cho người bạn cùng quê và cùng chí hướng là Trường Hải.

Ca khúc tiếp theo của nhạc sĩ Trường Hải là Những Chiều Không Có Em, được ông viết cho mối tình buồn năm 17 tuổi khi ông mới học đệ nhị. Bài hát này được ca sĩ Hùng Cường hát lần đầu và trở thành một hiện tượng, đưa tên tuổi nhạc sĩ Trường Hải đến gần hơn với công chúng yêu nhạc.

Đặc biệt, ông cũng là người thực hiện những cuốn băng nhạc Trường Hải Không Chủ Đề từ trước năm 1975, cũng như đã thực hiện những cuốn băng video đầu tiên tại hải ngoại từ đầu thập niên 1980.

 

Sau 1975, nhạc sĩ Trường Hải kẹt lại VN và mưu sinh bằng nghề buôn bán nhạc cụ và lưu diễn hát dạo ở các tỉnh miền tây. Thời gian này, tuy cuộc sống ở VN có đôi chút khó khăn nhưng nhạc sĩ Trường Hải vẫn thường tặng đàn guitar cho những người bạn thân hữu của mình. Năm 1979 nhạc sĩ Trường Hải rời Việt Nam đến Nam Dương và sau đó định cư tại Quận Cam năm 1980. Với đầu óc và tầm nhìn kinh doanh tinh tường, chưa đầy 1 năm sau khi sang đến Hoa Kỳ, nhạc sĩ Trường Hải liền lập trung tâm băng nhạc Trường Hải hải ngoại, được coi là trung tâm nhạc sớm nhất, và cũng là nơi đầu tiên sản xuất băng nhạc video tại hải ngoại với 2 cuốn băng mang tên Không 1 và 2 rất ăn khách.

Ban Quản Trị Nhạc Vàng xin thành tâm chia buồn cùng toàn thể gia quyến nhạc sĩ Trường Hải. Và xin cầu nguyện cho linh hồn Giuse Tạ Trường Hải sớm hưởng Thánh Nhan Chúa

Phúc Ben & Nhật Hà.

Phóng viên Thanh Vân, Nhạc Sĩ Trường Hải, Ca Sĩ Phương Hồng Quế, Nhà báo Ông Như Ngọc, MC.Trần Quốc Bảo.

Nguồn : https://dongnhacvang.com/vinh-biet-ca-nhac-si-truong-hai-1938-2021/