VIETNAM FILM CLUB RA MẮT PHIM TÀI LIỆU “LÊ VĂN KHOA MỘT NGƯỜI VIỆT NAM” (Văn Lan/Người Việt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Giáo Sư Lê Văn Khoa (phải) tâm tình cùng khán giả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Phim tài liệu “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” do Vietnam Film Club chiếu ra mắt công chúng vừa diễn ra chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Sáu, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Cuốn phim kể về cuộc đời của người nghệ sĩ Việt Nam với hơn 60 năm đóng góp cho đất nước và xã hội, về các lãnh vực giáo dục thiếu nhi, hoạt động tôn giáo, nhiếp ảnh và âm nhạc, được thực hiện bằng song ngữ Anh-Việt.

“Có được thành quả nổi bật ngày hôm nay, nghệ sĩ Lê Văn Khoa đã trải qua một chặng đường tuổi thơ túng thiếu nhưng vẫn luôn say mê học hỏi, thích khai phá và ôm ấp giấc mơ dùng nghệ thuật nhiếp ảnh và âm nhạc để đưa văn hóa Việt Nam ra khỏi biên cương đất nước,” Vietnam Film Club giới thiệu ngắn về mục tiêu Giáo Sư Lê Văn Khoa theo đuổi suốt cả cuộc đời.

Ông Chu Lynh, đại diện Vietnam Film Club, nói: “Thông thường người Việt Nam ít khi làm phim về cuộc đời một người đang sống, nhưng người Mỹ thì vẫn thường làm như vậy. Cuốn phim đang thực hiện, phần chính của phim nói về những hoạt động của Giáo Sư Lê Văn Khoa trong nhiều lãnh vực. Ban tổ chức muốn được lắng nghe những ý kiến đóng góp từ tựa đề cuốn phim, cho đến nội dung, kỹ thuật, và tất cả mọi thứ liên quan. Chúng tôi muốn quý vị cùng chúng tôi làm cuốn phim về nhạc sĩ Lê Văn Khoa.”

“Với tính khiêm nhường, Giáo Sư Lê Văn Khoa vẫn không mặn mà lắm về việc làm phim nói về ông. Đây là phim tài liệu chứ không phải là phim tuyên truyền. Sau nhiều lần giải thích, Giáo Sư Khoa mới chấp thuận,” ông nói tiếp.

Vietnam Film Club ra mắt phim tài liệu ‘Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam’
Giáo Sư Lê Văn Khoa tại buổi ra mắt phim. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong đoạn phim ngắn khoảng 10 phút, người xem phần nào biết được Giáo Sư Lê Văn Khoa đã đóng góp như thế nào cho đất nước trong nhiều lãnh vực. Đặc biệt là sự ra đời bản giao hưởng tựa đề “Symphony Vietnam 1975” với bảy phần, đi từ chương dẫn nhập, Đám Rước, Ngày Hội, Trăng Rằm, Trong Đêm Thâu, Trên Biển Cả, và Ca Ngợi Tự Do.

Trong phần trao đổi, ban tổ chức ghi nhận được nhiều câu hỏi thú vị, những đóng góp chân tình cho bộ phim, trong đó những những đề nghị, những câu hỏi như “Nền âm nhạc Việt Nam có ảnh hưởng thế nào với nhạc Tây phương,” “Vietnam Film Club lấy tiền đâu mà làm phim,” “Động lực nào khiến Giáo Sư Lê Văn Khoa đi vào nghệ thuật, văn hóa…”

Trong phần tâm tình cùng người tham dự, giáo sư cho biết sau nhiều lần đắn đo, ông nghĩ rằng cái gì cần lưu lại sự thật cho quốc gia dân tộc, cho thế hệ trẻ sau này, thì phải làm chứ thật tình ông không muốn thấy hình ông trong phim.

Ông nói: “Sau năm 1975, khi rời khỏi Việt Nam tôi có tâm nguyện rằng làm sao cho thế giới biết tới Việt Nam, nếu không làm được như vậy thì sẽ không đi, thà ở lại chết cho quê hương. Đó là sứ mạng phải làm, bằng cách này hay cách khác để cho thế giới biết đến Việt Nam. Không hô hào, nhưng bằng cách truyền bá văn hóa của mình, thế giới sẽ biết đến và ủng hộ.”

Trước 1975, ông phụ trách chương trình “Thế Giới Của Trẻ Em” trên băng tần 9 Đài Truyền Hình Việt Nam.

Vietnam Film Club ra mắt phim tài liệu ‘Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam’
Nhà biên khảo Phạm Trần Anh (trái) góp ý cùng Vietnam Film Club. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Lê Văn Khoa từng điều khiển các dàn nhạc: North Orange County Orchestra, Hoa Kỳ; Royal Melbourne Philharmonic Orchestra, Úc; Kiev Symphony Orchestra, Ukraine.

Ông đã viết hòa âm cho các dàn nhạc giao hưởng trên thế giới để trình diễn các bài dân nhạc Việt Nam như Lý Ngựa Ô, Quê Hương Thanh Bình, Lễ Hội Trăng Rằm… tại nhiều quốc gia Mỹ, Áo, Úc, Ukraine.

Ông Chu Lynh cho hay, từ ngày thành lập 25 Tháng Chín, 2010, đến nay, qua bảy năm nỗ lực, Vietnam Film Club đã thực hiện và phát hành trên 40 phim tài liệu lịch sử về chiến tranh Việt Nam, bao gồm các cuộc phỏng vấn, dưới dạng DVD hay video trên YouTube. Đó cũng là nhờ sự giúp sức của người Việt khắp nơi, kể cả người ngoại quốc đã trực tiếp hay gián tiếp hỗ trợ tinh thần, đóng góp tài liệu và nhân chứng, yểm trợ, giúp đỡ tài chánh và phương tiện cho Vietnam Film Club trên đường hoạt động.

Thời gian vừa qua, trong khi thực hiện và giới thiệu phim khắp nơi, Vietnam Film Club đã tạo được các nhóm thân hữu tại các tiểu bang Minnesota, North Carolina, Oregon, Washington, Pennsylvania, Oklahoma, Texas, và tại các nước Pháp, Úc, Canada.

“Ước mong của Vietnam Film Club là có thêm nhiều nhóm thân hữu nữa để có điều kiện và phương tiện hầu rút ngắn thời gian thực hiện, kịp thời phỏng vấn được các nhân chứng giá trị của lịch sử. Nhờ đó sự thật về lịch sử và chiến tranh Việt Nam đã bị bưng bít, xuyên tạc sẽ lần lượt được đưa ra ánh sáng,” ông nói.

Bộ phim “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” sẽ chính thức phát hành đầu năm 2018. Mọi chi tiết xin liên lạc Vietnam Film Club trên trang mạng www.vnfilmclub.org.