Việt Nam vẫn chưa công bố chi phí tổ chức diễu binh 2/9

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Lực lượng nữ cảnh sát giao thông trong cuộc diễu hành mừng lễ Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội.
Lực lượng nữ cảnh sát giao thông trong cuộc diễu hành mừng lễ Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội.
08.09.2015
Chính quyền Hà Nội vẫn chưa thông báo số tiền tổ chức buổi lễ diễu binh hoành tráng nhân 70 năm ngày Quốc khánh với sự tham gia của hàng chục nghìn người, giữa lúc có nhiều chỉ trích “về sự lãng phí”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Văn Nên hồi đầu tháng này từng cho biết sẽ “tổng kết và có thông tin về kinh phí tổ chức”.
Nhưng đã một tuần trôi qua kể từ buổi diễu binh, Việt Nam vẫn chưa công bố con số cụ thể. Một số người cho rằng với hàng chục nghìn người tham gia và nhiều tháng diễn tập, chi phí có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Tin cho hay, có khoảng 30.000 người tham gia lễ diễu binh, diễu hành này, bao gồm các lực lượng vũ trang nhân dân và quần chúng.
Một cuộc thăm dò ý kiến không chính thức trên mạng hỏi các công dân mạng về con số mà Việt Nam có thể chi ra, và đa số lựa chọn câu trả lời “không thể biết”.
Trong khi đối mặt với chỉ trích từ công luận về sự “lãng phí” của buổi lễ, ông Nên nói trong cuộc họp báo hôm 1/9 rằng Quốc khánh 2-9 được tổ chức “với tinh thần hết sức tiết kiệm”.
Trả lời VOA Việt Ngữ, bà Lê Hiền Đức, người được mệnh danh là “cụ bà chống tham nhũng” ở Việt Nam, nói rằng lễ duyệt binh “vô cùng lãng phí bởi vì người Việt Nam đang còn đói, đang còn khổ, và nhân dân chúng tôi còn thiếu thốn lắm”.
Trong khi đó, báo chí Việt Nam cũng dẫn lời Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Văn Tuấn nói rằng nhà nước chỉ quyết định tổ chức diễu binh, diễu hành, và không phô diễn các loại vũ khí hiện đại để “tiết kiệm chi phí”.