VĂN HÓA KHẨU TRANG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Toán bắn tỉa dữ dằn nhứt của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vừa đáp trực thăng xuống hàng không mẫu hạm sau một cuộc tập trận. Họ đều đeo khẩu trang y tế để ngừa coronavirus.

Cách đây khoảng hai tuần vào một buổi sáng khi lái xe đi làm, khi đến một khúc đường nọ tôi phải ngừng xe để hai người giữ trẻ đứng giữa đường hướng dẫn một đoàn nhi đồng Mỹ khoảng sáu bảy em tuổi chừng ba hay bốn tuổi tay nắm chặt sợi dây dài để khỏi lạc rồi hàng một từ từ qua đường.
Tóc blond của các em phản chiếu ánh sáng ban mai vàng chóe rất đẹp. Nhưng điều dễ thương ngộ nghĩnh nhứt là các em đều đeo khẩu trang. Đây là khu trung lưu của chuyên gia người Mỹ da trắng có lợi tức cao. Nơi đây là “an toàn khu” của đảng Dân Chủ. Phải công nhận là cộng đồng Mỹ đảng Dân Chủ rất ý thức trong vấn đề đeo khẩu trang.
Tự nhiên cảm thấy vui và lạc quan khi nhìn mấy đứa nhỏ đeo khẩu trang được người giữ trẻ dẫn chúng đi chơi đâu đó. Như vậy là cha mẹ của mấy đứa bé này rảnh tay để đi làm, để có tiền tiêu xài, và kích hoạt lại nền kinh tế sau một thời gian bị tê liệt.
Trường học phải mở cửa trở lại để học sinh tới trường học hành và sinh hoạt với chúng bạn. Nhiều người quen có con nhỏ cho biết sau một thời gian dài phong tỏa không đi học mà chỉ ngồi nhà chơi game nên chúng bị chứng trầm cảm, nóng giận bất thường. Chúng nhớ bạn bè và muốn chạy nhảy thỏa thích. Nhưng sự hư hại trầm trọng mà TT Trump có nhắc đến trong một cuộc họp báo là kiến thức và trí tuệ của cả một thế hệ bị chậm lại. Khả năng làm toán của các em bị giảm đi 50%, khả năng đọc giảm 25% v.v.
Muốn trường học mở cửa lại để phụ huynh đi làm đóng góp vào nền kinh tế quốc gia, thì điều cơ bản đầu tiên là phải chặn đứng sự lây lan của dịch coronavirus. Trong khi chưa có thuốc trị thì mọi người phải nghiêm chỉnh theo quy luật: rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang.
Ông Trump thời gian đầu có lơ là trong việc khuyến khích mọi người đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay, nên bị đảng Dân Chủ tấn công tới tấp. Thậm chí nhiều người ủng hộ ông Trump cho rằng dịch lây lan là tuyên truyền của cánh tả, đeo khẩu trang là sợ chết v.v. Nhưng sự tái phát dịch coronavirus không riêng ở Hoa Kỳ mà đồng loạt khắp nơi trên khắp thế giới vì chủ quan tin rằng đã kiểm soát được trận đại dịch này rồi.
Cuối cùng ông Trump đã thay đổi thái độ rất đáng ngưỡng mộ. Trong các cuộc họp báo ông thường nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách. Những người cuồng chống ông Trump thì vẫn bươi móc chuyện quá khứ là ông Trump không coi trọng sinh mạng người dân vì đã lơ là chuyện đeo khẩu trang. Hình như họ quên nói ông Trump là một trong những người đầu tiên ra lịnh đóng cửa biên giới rất sớm từ hồi tháng giêng và bị kết tội là kỳ thị, rồi cả thế giới bắt chước Hoa Kỳ đóng cửa biên giới tới giờ.
Đệ Nhứt Phu Nhân Melania Trump ngày 14 tháng 7 vừa qua có đăng hình của bà đeo khẩu trang và lời khuyên như sau trên tài khoảng Twitter của chính phủ: “Ngay trong những tháng mùa hè, hãy nhớ đeo khẩu trang và tập giữ khoảng cách. Càng đề phòng lúc này chừng nào, có nghĩa là đất nước chúng ta sẽ được mạnh khỏe và an toàn trong mùa thu tới”.
“Even in the summer months, please remember to wear face coverings & practice social distancing. The more precaution we take now can mean a healthier & safer country in the Fall” (Melania Trump).
Không biết có phải vì những lời nhắc nhở về ý thức phòng bịnh của những người có tầm vóc quốc gia mà hiện nay các biểu đồ người bị nhiễm bịnh đang bắt đầu đi xuống. Biểu đồ nhiễm bịnh đi xuống tỷ lệ nghịch với sự phát triển kinh tế và xác xuất tái đắc cử của ông Trump.
Hiện nay ý thức đeo khẩu trang của dân Mỹ có tiến bộ rõ rệt. Ở các vùng nông thôn miền Nam người ta bắt đầu đeo khẩu trang và biết giữ khoảng cách. Các siêu thị lớn đều bắt buộc khách hàng khi vào tiệm phải có khẩu trang và các bình nước sát trùng để gần cửa để khách hàng khử trùng tay mình.
Đây là một văn hóa mới mẻ mà người Mỹ phải làm quen và hội nhập để trở thành nề nếp. Như không uống bia rượu khi lái xe để bảo vệ sinh mạng của người khác vậy. Đeo khẩu trang để giúp chặn đứng bịnh truyền nhiễm làm hồi sinh nền kinh tế để giúp ông Trump thắng cử. Rất dễ hiểu.
Ông Trump không những thay đổi về thái độ đeo khẩu trang mà còn thay đổi về cách thức họp báo nữa.
Hồi tháng 4 ông Trump họp báo nói tràng giang đại hải phô trương nhiều chuyện không ăn nhập. Mỗi lần báo chí đặt những câu hỏi không hợp ý thì ông Trump đốp chác nói xấu cá nhân phóng viên ấy. Những người cuồng thì hoan hô vì ông Trump chửi nghe rất đã tai.
Có trường hợp cô phóng viên Kristin Fisher cũng rất là đáng thương. Kristin là một phóng viên khả ái thông minh của đài truyền hình FOX News. Cô chỉ tường thuật tin tức chớ không bình luận vì thế không bao giờ nói đụng chạm tới ai. Hôm họp báo vào khoảng tháng 4, Kristin hỏi một câu gì đó không có gì nhạy cảm nhưng ông Trump khó chịu và nói xấu cá nhân cô.
Mức thống kê ủng hộ của quần chúng dành cho ông Trump sau những cuộc họp báo vào thời gian ấy tuột dốc thê thảm, cho thấy dân Mỹ không thích cách nói loanh quanh vòng vo và gây gỗ báo chí của Tổng Thống, đến độ Tòa Bạch Ốc phải hủy bỏ các cuộc họp báo thường nhật. Trong một xã hội dân chủ đa nguyên luôn luôn có tiếng nói đối lập mà mọi người phải tôn trọng và báo thổ tả thổ hữu có quyền hỏi những câu móc họng để săn tin và rình rập chờ Tổng Thống nói hố để đăng tít lớn giựt gân câu khách.
Có khoảng 40% cảm tình viên nòng cốt ủng hộ ông Trump và những người này sẽ hoan hô ông Trump bất kể ông nói đúng hay sai. Nhưng 40% không đủ để thắng cử. Ông Trump cần những người có khuynh hướng trung dung độc lập phi đảng phái và số người này chiếm 50% dân số Hoa Kỳ mà cả hai đảng đang tranh thủ để thu hút. Những người độc lập ôn hòa này không lắng nghe ông Trump bằng cảm tính mà bằng lý trí về các chánh sách cầm quyền. Những lời mạt sát lung tung sẽ không thuyết phục được họ.
Bây giờ ông Trump cho họp báo trở lại lúc 6 giờ chiều mỗi ngày, nhưng ngắn gọn cô đọng các báo cáo về các hoạt động của chính phủ. Ông trầm tĩnh lạnh lùng ít nói cái tôi hơn và nhứt là không gây gỗ với phóng viên. Khi ông chấm dứt rất sớm phần đặt câu hỏi và cám ơn mọi người rồi rời khỏi phòng. Các phóng viên nhao nhao tranh nhau hỏi tới tấp những câu hỏi nghiêm túc. Tiếng máy chụp hình kêu xạch xạch liên thanh những tràng dài và các ký giả ghi chép liên tục mà hồi tháng 4 không được trang nghiêm như vậy.
Hôm qua FOX News loan tin thống kê người dân ủng hộ ông Trump tăng lên một hay hai chấm gì đó, trong khi thống kê ủng hộ dành cho ông Joe Biden gần như giậm chưn tại chỗ. Biểu đồ ủng hộ của quần chúng đi lên cùng chiều với nền kinh tế đang hồi sinh, vốn là nỗi ưu tư hàng đầu của cử tri và cũng là ưu thế của ông Trump.
Đừng bước vào bẫy sập của vấn đề kỳ thị màu da và phụ nữ mà bà Kamala Harris thông minh sẽ gài. Cựu Chủ Tịch Quốc Hội Newt Gingrich đã từng cố vấn ông Trump có nói rằng: “Địch thủ lợi hại nhứt của Donald Trump chính là Donald Trump”. Ý nói về sự bốc đồng sa lầy, thích chứng tỏ ăn thua đủ của ông Trump.