VACCINE PHÒNG BỆNH LAO ĐANG ĐƯỢC THỬ NGHIỆM ĐỂ CHỐNG LẠI VIRUS VIÊM PHỔI VŨ HÁN/ CHINA VIRUS/ COVID-19 (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Apr.05-2020

No photo description available.

“Thử nghiệm này sẽ kiểm tra một cách đúng đắn hiệu quả phòng chống các triệu chứng COVID-19 của vaccine và có thể giúp cứu sống các nhân viên chăm sóc sức khỏe, những anh hùng ở tiền tuyến của chúng tôi”…

Một loại vaccine phòng ngừa bệnh lao, một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường tấn công phổi, đang được thử nghiệm trên các nhân viên y tế ở Úc để đánh giá khả năng bảo vệ của thuốc trước virus viêm phổi Vũ Hán (còn được gọi là China virus/ Covid-19).

Trường Đại Học Y Đa Khoa Hoàng Gia Úc (RACGP) cho biết hiện nay đã có khoảng 4.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Melbourne đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine ngừa lao (trực khuẩn Calmette-Guerin, hoặc BCG).

Hệ thống truyền thông Bloomberg cho biết thử nghiệm bắt đầu vào thứ Hai, ngày 30 tháng 3, 2020.

Các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm từ Viện Nghiên Cứu Trẻ Em Murdoch (MCRI) ở Melbourne sẽ dẫn đầu cuộc thử nghiệm. Thử nghiệm vaccine này sẽ kéo dài khoảng sáu tháng và một số tình nguyện viên, được chọn ngẫu nhiên, sẽ được chích ngừa BCG và phòng ngừa cúm theo mùa, trong khi những người khác sẽ chỉ nhận được vaccine cúm.

Theo RACGP, giáo sư Kathryn North, Giám Đốc MCRI cho biết, các nhà nghiên cứu y khoa nổi tiếng chuyên về các thử nghiệm nghiêm ngặt và sáng tạo của Úc sẽ tiến hành nghiên cứu này.

“Thử nghiệm này sẽ kiểm tra một cách đúng đắn hiệu quả phòng chống các triệu chứng COVID-19 của vaccine và có thể giúp cứu sống các nhân viên chăm sóc sức khỏe, những anh hùng ở tiền tuyến của chúng tôi”, GS North cho biết.

Vaccine ngừa lao BCG này đã được sử dụng từ lâu nay, trong khoảng một thế kỷ và cũng đã cho kết quả đáng khích lệ trong việc củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể nói chung để chống lại sự nhiễm trùng.

Theo hệ thống truyền thông Bloomberg, ông Nigel Curtis, người đứng đầu nhóm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của MCRI, cho biết, “nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để bảo vệ tốt hơn trước nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau cũng như nhiều vi khuẩn và virus khác nhau theo một cách tổng thể hơn nhiều”.

Theo Science Mag, các nghiên cứu được công bố trong những thập kỷ gần đây bởi các nhà nghiên cứu người Đan Mạch là Peter Aaby và Christine Stabell Benn đã cho thấy, trong năm đầu tiên sau khi được tiêm, vaccine BCG đã ngăn ngừa khoảng 30% trường hợp nhiễm trùng do bất kỳ mầm bệnh nào, bao gồm cả virus.

Một đánh giá năm 2014 do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đặt hàng, đã phát hiện vaccine BCG làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, nhưng độ tin cậy của nó ở mức “rất thấp”. Một nghiên cứu năm 2016 cung cấp kết quả đáng khích lệ hơn, nhưng vẫn cần kêu gọi thực hiện thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên khác.

Ông Curtis cho biết các thử nghiệm ở Melbourne sẽ được xây dựng dựa trên những công trình khoa học liên quan đến chích ngừa vaccine BCG trên cơ thể người trước đây.

Theo RACGP, ông Curtis nói: “Chúng tôi hy vọng tỷ lệ mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do nhiễm COVID-19 ở nhân viên y tế sẽ giảm sau khi tiêm vaccine BCG”.

Thử nghiệm tại Melbourne được thực hiện sau khi có các báo cáo về một sáng kiến tương tự ở Hà Lan. Theo tạp chí Science Mag, khoảng 1.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại 8 bệnh viện của Hòa Lan tuần trước đã bắt đầu tham gia thử nghiệm vaccine BCG. Một số tình nguyện viên sẽ được tiêm BCG.

Ông Curtis cũng nói thêm với Bloomberg rằng họ đang trao đổi thêm để mở rộng thử nghiệm vaccine BCG sang các thành phố khác của Úc, cũng như Boston.

Hiện nay, trong khi chờ đợi kết quả phản ứng lợi hại của vaccine BCG đối với virus viêm phổi Vũ Hán (China virus/ Covid-19) trước khi nó được tung ra thị trường một cách rộng rãi, trong những trường hợp khẩn cấp, người ta vẫn đang tạm thời sử dụng thuốc vaccine chống sốt rét.

(Brian Vu tổng hợp)