TT TRUMP TÔN VINH CỰU CHIẾN BINH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng thống Trump và 7 cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam trong buổi ký Tuyên bố Tôn vinh Cựu chiến Binh Việt Nam tại Đà Nẵng (Ảnh chụp màn hình)

Hôm qua mồng 10 tháng 11, Tổng thống Donald Trump tổ chức kỷ niệm ngày lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (11/11) và ký tuyên bố tôn vinh các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam tại Đà Nẵng, nơi quân đội Mỹ đổ bộ cách đây hơn 50 năm.

Tổng thống Trump đáp máy bay xuống Đà Nẵng hôm 10/11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC- Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương. Sau bài diễn văn đầu tiên trước các lãnh đạo APEC, ông Trump đã mời 7 cựu chiến binh Mỹ đứng cùng trên khán đài để tổ chức lễ kỷ niệm tại khu nghỉ mát Hyatt Regency, Đà Nẵng.
Tổng thống Mỹ ca ngợi những cựu binh này là những “anh hùng – những người đã hoàn thành nghĩa vụ cho đất nước chúng ta.” Ông Trump nói: “Khi nói về sự tự hào, tôi rất tự hào được đại diện cho những người đứng đằng sau lưng tôi. Những chiến binh, cựu binh dũng cảm từ Chiến tranh Việt Nam. Cựu chiến binh là báu vật quốc gia của chúng ta. Tôi cảm ơn họ vì sự hy sinh cùng lòng yêu nước”.

“Chính quyền của tôi như các bạn đã biết, cam kết tái thiết quân đội của chúng ta, trân trọng nỗ lực vượt qua khó khăn và sự hy sinh của tất cả cựu chiến binh”.

“Chúng ta sẽ không nghỉ cho tới khi toàn bộ 1,253 cựu binh mất tích trở về nhà”.

Trong cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm (1955-1975), hơn 58.000 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Hài cốt của 1,253 binh sĩ Hoa Kỳ vẫn còn mất tích.

Cùng ngày Tổng thống Trump ký Tuyên bố Tôn vinh Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam. Ông cho biết đây là một phần trong hoạt động kéo dài trong 13 năm để tỏ lòng biết ơn những hy sinh vì tự do của cựu chiến binh Hoa Kỳ đã tham chiến ở Việt Nam. Kế hoạch này khởi sự từ năm 2012 và sẽ tiếp tục cho đến năm 2025.

Tổng thống Trump nói “Chúng ta cùng có nghĩa vụ giúp đỡ những cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam và gia đình họ; chữa lành các vết thương của cuộc chiến nặng nề đó. Chúng ta ghi nhớ rằng hơn 58,000 binh sĩ mà tên của họ được khắc trên bức tường đá đen giữa thủ đô Washington vì đã hy sinh trong cuộc chiến.”

Ngày 28/3/2017 Tổng thống Trump đã ký thành luật Đạo luật Công nhận Cựu chiến binh Việt Nam 2017, công bố ngày 29/3 hằng năm là Ngày Cựu chiến binh Việt Nam và khuyến khích người Mỹ treo quốc kỳ vào ngày này để tôn vinh những lính Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam.

Đức Trí (tin trong nước)