TT TRUMP NÊN HỌC TẬP TT LINCOLN GIÀN DỰNG MỘT VỞ KỊCH LÀM CHẤN ĐỘNG NƯỚC MỸ ? (Lý Tuệ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

image.png

Cách đây vài ngày, nhà bình luận người Mỹ gốc Hoa Lưu Trung Lương đã đăng một bài viết chỉ ra rằng, lịch sử hiện tại cho Tổng thống Trump một cơ hội lịch sử vĩ đại giống như thời Tổng thống Lincoln. Tiếp theo, mọi người sẽ được xem màn kịch chấn động thực sự của Hoa Kỳ được trình diễn!

Ông cho rằng, nước Mỹ đã nhốt quyền lực của Tổng thống vào trong một chiếc lồng, nhưng lại không đem quyền lực của tiền bạc, truyền thông và chính phủ ngầm vào trong chiếc lồng ấy, dẫn đến việc bọn họ đã tiến hành một cuộc “đảo chính” thông qua gian lận bầu cử. Tiếp theo, lịch sử đã cho ông Trump một cơ hội để nhốt quyền lực của tiền bạc, phương tiện truyền thông và chính phủ ngầm vào trong một cái lồng!

Tư pháp bất công khiến người dân Mỹ phẫn nộ

Vào ngày 11 tháng 12, Tòa Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton chống lại 4 bang chiến trường quan trọng liên quan đến vi phạm thủ tục về bảo vệ bình đẳng trong cuộc bầu cử năm 2020. Lý do bác bỏ là “Texas đã không chứng minh được lợi ích của mình được công nhận về mặt tư pháp”. Nói cách khác, vấn đề này không trực tiếp xâm phạm lợi ích của Texas nên đã bị bác bỏ.

Đối với Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông, kết quả này khiến mọi người rất phẫn nộ. Trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích Tối cao Pháp viện thiếu trí tuệ và can đảm để cứu nước Mỹ.

Trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích Tối cao Pháp viện thiếu trí tuệ và can đảm để cứu nước Mỹ.
Trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích Tối cao Pháp viện thiếu trí tuệ và can đảm để cứu nước Mỹ. (Chụp màn hình)

Trước đó, rạng sáng ngày 10/12 theo giờ Mỹ, ông Trump đã đăng 9 dòng tweet liên tiếp về việc vạch trần gian lận bầu cử. Các tweet trước đó cáo buộc đảng Dân chủ đã đánh cắp chiến thắng của ông, đồng thời biểu thị rằng đất nước không nên bị điều hành bởi một Tổng thống bất hợp pháp, kêu gọi người dân Mỹ và Tối cao Pháp viện cứu đất nước. Ông Trump cũng trích dẫn các báo cáo truyền thông, và lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ “đảo chính” để mô tả gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Tổng thống Trump gần đây đã nói trên Twitter: “Tôi chỉ muốn thế giới này không tự hủy diệt!”; “Sẽ có một người mạnh nhất đứng lên, anh ta sẽ làm điều đúng đắn”.

Trước đó, John Ratcliffe, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, cho biết: Không thể công bố ai là người chiến thắng cho đến khi vụ gian lận được điều tra rõ!

Gần đây, đội ngũ của ông Trump và người ủng hộ ông đã khởi xướng hàng chục vụ kiện, nhưng vẻn vẹn chỉ thắng được một vụ, ngoại trừ một số vụ kiện đang diễn ra, hầu hết các vụ kiện khác đều bị bác bỏ.

Gian lận quy mô lớn trong cuộc tổng tuyển cử, sự bất công tập thể của giới truyền thông và sự thiếu chính nghĩa của cơ quan tư pháp, đã khiến người dân Mỹ ngày càng phẫn nộ. Đặc biệt, lần này Texas đã kiện bốn bang chiến trường vì vi phạm hiến pháp, ông Trump và những người ủng hộ ông đã đưa ra rất nhiều hy vọng, nhưng Tối cao Pháp viện lại nhu nhược lựa chọn “đá bóng”. Điều này đã khiến ông Trump, đội ngũ của ông và những người ủng hộ ông ngày càng tức giận, và ngày càng có nhiều người Mỹ hy vọng rằng ông Trump sẽ học tập Tổng thống Lincoln.

Ngày càng có nhiều người Mỹ hy vọng rằng ông Trump sẽ học tập Tổng thống Lincoln.
Ngày càng có nhiều người Mỹ hy vọng rằng ông Trump sẽ học tập Tổng thống Lincoln. (Tổng hợp)

Vào ngày 12 tháng 12, những người ủng hộ ông Trump một lần nữa đã phát động một cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Washington và sáu bang tranh chấp. Trước đó, vào ngày 14/11, những người ủng hộ ông Trump đã phát động Cuộc diễu hành triệu người ủng hộ Tổng thống Trump tại thủ đô Washington. Sự tức giận của người dân Hoa Kỳ đã ngày càng tăng vọt trong bảy cuộc biểu tình.

Người dân Mỹ yêu cầu thiết quân luật và bầu cử lại

Trước đó, ngày 1/12, tổ chức cánh hữu của Mỹ “We The People Convention” đã đăng một bản tuyên ngôn trên tờ Washington Times, tuyên bố rằng gian lận bầu cử là “một vụ án phản loạn công nhiên, trắng trợn và khổng lồ” và cần thực hiện quyền lực đặc biệt để bảo vệ nước Mỹ. Tuyên bố mạnh mẽ thúc giục ông Trump áp dụng thiết quân luật giống như Tổng thống Lincoln đã làm, để quân đội giám sát cả nước bỏ phiếu lại. Tuyên ngôn cũng liệt kê cách làm của Tổng thống Lincoln, chứng minh cho lời kêu gọi ông Trump tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại cuộc phản loạn.

  • Lincoln ra lệnh đóng cửa hàng trăm tờ báo miền Bắc chống lại ông, đồng thời bắt giữ chủ sở hữu và biên tập viên của họ.
  • Lincoln ra lệnh bắt giữ Nghị sĩ Ohio là Clement Vallandigham với tội danh công khai chống lại Lincoln.
  • Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Roger Taney đã ra phán quyết Lincoln vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Lincoln nghe những lời này, đã ký lệnh bắt giữ Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
  • Lincoln ra lệnh bắt giữ hàng ngàn người ở Maryland với tội danh “tình nghi ủng hộ miền Nam”, bao gồm cả việc ra lệnh bắt giữ Nghị sĩ Henry May từ Maryland. Những người này đã bị bắt và giam giữ trong các nhà tù quân sự mà không cần xét xử, một số người trong số họ đã bị giam giữ trong vài năm.
Mặc dù cho đến nay vẫn có người tranh cãi về những biện pháp này, nhưng không ai không đồng ý rằng đây là chức trách của Tổng thống Lincoln, và rằng ông ấy sử dụng quyền lực Tổng thống để cứu nền Cộng hòa. (Getty)
Mặc dù cho đến nay vẫn có người tranh cãi về những biện pháp này, nhưng không ai không đồng ý rằng đây là chức trách của Tổng thống Lincoln, và rằng ông ấy sử dụng quyền lực Tổng thống để cứu nền Cộng hòa. (Getty)

Tuyên bố nêu rõ: “Mặc dù cho đến nay vẫn có người tranh cãi về những biện pháp này, nhưng không ai không đồng ý rằng đây là chức trách của Tổng thống Lincoln, và rằng ông ấy sử dụng quyền lực Tổng thống để cứu nền Cộng hòa. Trong suốt lịch sử, thậm chí cựu Tổng thống Obama còn cho rằng Lincoln có thể là Tổng thống vĩ đại nhất của chúng ta, nhưng khi ông ấy thực hiện những hành động này vào thời điểm đó, chắc hẳn sẽ ít người đồng ý. Khi ấy, cũng như bây giờ, cần phải có một vị Tổng thống dũng cảm và quyết tâm bảo vệ Liên bang. Hiện tại, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các mối đe dọa quốc tế và trong nước (cực tả), nghiêm trọng hơn nhiều so với những mối đe dọa mà Lincoln phải đối mặt khi đó trong suốt quá trình lịch sử, bao gồm cả Nội chiến”.

Hiện nay, ngày càng nhiều người Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump thực hiện các hành động đặc biệt, bao gồm thiết quân luật, bắt giữ những kẻ gian lận, tổng tuyển cử lại và trở thành Tổng thống trong thời chiến. Lực lượng dân quân Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị, tổ chức “We The People Convention” một lần nữa kêu gọi thiết quân luật và tổ chức bầu cử lại.

Trước đó, rất nhiều người cánh tả Mỹ phản đối thiết quân luật và bầu cử lại, trong đó có một số người ủng hộ ông Trump cũng phản đối thiết quân luật và bầu cử lại. Tuy nhiên, với những thất bại liên tiếp của các kênh tư pháp, sự tức giận vì không thể tìm kiếm công lý một cách hòa bình ngày càng lớn. Vì vậy, nhiều người Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump áp dụng thiết quân luật và bầu cử lại. Thậm chí, còn có những tổ chức dân quân không loại trừ một cuộc “khởi nghĩa” để buộc nước Mỹ phải bầu cử lại. Bây giờ, không phải Tổng thống Trump muốn thiết quân luật và bầu cử lại, mà là người dân Mỹ yêu cầu như thế!

Bây giờ, không phải Tổng thống Trump muốn thiết quân luật và bầu cử lại, mà là người dân Mỹ yêu cầu như thế!
Bây giờ, không phải Tổng thống Trump muốn thiết quân luật và bầu cử lại, mà là người dân Mỹ yêu cầu như thế! (Getty)

Hệ thống pháp luật chính trị dân chủ hiện hành của Hoa Kỳ không thể giải quyết vấn đề gian lận bầu cử

Vào ngày 8 tháng 12, Tòa Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện của Đảng Cộng hòa chống lại Pennsylvania nhằm lật đổ chứng nhận bầu cử. Vào thời điểm đó, tôi hoàn toàn thất vọng về giải pháp của tư pháp chống gian lận bầu cử.

Vì sao lại nói như vậy? Bởi vì các quyết định của tòa án dựa trên nguyên tắc “giả định là vô tội” nên các yêu cầu về chứng cứ rất nghiêm ngặt. Do đó, hầu hết các gian lận bầu cử quy mô lớn của Đảng Dân chủ không thể được giải quyết bằng biện pháp tư pháp! Cũng giống như 10.000 người tham gia gian lận, nhiều nhất là chỉ vài trăm người có thể bị kết án theo luật. Cũng giống như 10 triệu phiếu sai, nhiều nhất 1 triệu phiếu bất hợp pháp có thể được xác định theo luật. Kết quả pháp lý kiểu này, có công lý và chính nghĩa nào có thể nói đây?

Ngoài ra, số phiếu ủng hộ ông Trump và Đảng Cộng hòa bị tiêu hủy hoặc vứt bỏ căn bản là không còn được tính nữa, làm sao có thể thông qua biện pháp tư pháp để tìm lại công lý? Ngay cả khi bắt giữ được một số con tép nhỏ ở tầng dưới của Đảng Dân chủ tham gia gian lận, thì các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ đã thao túng gian lận là những người hưởng lợi từ gian lận bầu cử. Kết quả như thế, tư pháp nước Mỹ có thể trả lại công lý cho ông Trump sao? Căn bản là không thể!

Trước đây, một số nhà phân tích cho rằng do tranh cãi gian lận bầu cử, cả ông Trump và ông Biden đều không đạt được 270 phiếu đại cử tri, dẫn đến việc không tuyển chọn được Tổng thống. Lúc này, Thượng viện dựa theo phiếu bầu bầu một Phó Tổng thống, còn Hạ viện bầu Tổng thống theo phiếu bầu của bang. Vì đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, đồng thời đảng Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp của 26 bang, cho nên ông Trump sẽ tái đắc cử.

Hệ thống pháp luật chính trị dân chủ hiện hành của Hoa Kỳ không thể giải quyết vấn đề gian lận bầu cử
Hệ thống pháp luật chính trị dân chủ hiện hành của Hoa Kỳ không thể giải quyết vấn đề gian lận bầu cử. (Getty)

Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa không kiểm soát Thượng viện, nếu đảng Cộng hòa không kiểm soát cơ quan lập pháp của hầu hết các bang, ông Trump chắc chắn sẽ mất vị trí Tổng thống! Nếu đảng Dân chủ kiểm soát các cơ quan lập pháp của hầu hết các tiểu bang, ông Biden sẽ được bầu làm Tổng thống!

Điều này cho thấy điều gì? Điều này cho thấy rằng theo hệ thống hiện tại của Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống có thể thắng thông qua gian lận bầu cử! Cũng giống như ở Venezuela, Chavez và người kế nhiệm Maduro đã nắm quyền kiểm soát đất nước thông qua gian lận bầu cử. Điều này nói rõ cái gì? Điều này cho thấy hệ thống của Mỹ có những sơ hở chết người, và nền dân chủ Mỹ có thể chết bất cứ lúc nào!

Sự tức giận của người dân sẽ giúp ông Trump gỡ bỏ mọi trở ngại

Hiện tại, hệ thống tam quyền phân lập ở Hoa Kỳ không thể mang lại công lý cho ông Trump. Ông phải tìm một chiến thuật khác, quân đội và tòa án quân sự! Giải quyết vấn đề gian lận bầu cử bằng các biện pháp sấm sét, và sau đó tổng tuyển cử lại.

Bởi vì gian lận bầu cử của Đảng Dân chủ tiếp tục bị phanh phui, nếu có một cuộc bầu cử lại, Đảng Cộng hòa sẽ giành được đa số ghế tại Thượng viện và Hạ viện, sau đó đảng này có thể sửa đổi luật hoặc bổ sung các sửa đổi hiến pháp để giải quyết các lỗ thủng của hệ thống trong gian lận bầu cử.

Vài ngày trước, ông Trump đã “thay máu” đối với lãnh đạo quân sự cao tầng và gửi Thủy quân lục chiến tới Washington. Theo máy chủ thông tin gian lận bầu cử và các bằng chứng khác mà Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ thu được, ông Trump có thể quy kết hành vi thao túng gian lận cấp cao là tội “phản quốc”. Tất cả các dấu hiệu cho thấy ông Obama và ông Biden khó thoát khỏi tội lỗi.

Tất cả các dấu hiệu cho thấy ông Obama và ông Biden khó thoát khỏi tội lỗi.
Tất cả các dấu hiệu cho thấy ông Obama và ông Biden khó thoát khỏi tội lỗi. (Getty)

Theo một lệnh hành pháp được ban hành vào ngày 12 tháng 9 năm 2018, để đối phó với gian lận bầu cử và sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp và sau đó viện dẫn “Đạo luật chống nổi dậy” để sử dụng quân đội bắt giữ những kẻ phản quốc trên quy mô lớn.

Giờ đây, lịch sử đã trao cho ông Trump một cơ hội lịch sử tuyệt vời giống như thời Tổng thống Lincoln. Điều ông Trump cần là dũng khí và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Mỹ đang trong cơn giận dữ. Sự tức giận của người dân Mỹ, đặc biệt là sự tức giận của lực lượng dân quân, sẽ giúp Trump đốt cháy mọi lực lượng ngăn cản! Tiếp theo, chúng ta sẽ xem màn kịch chấn động của Hoa Kỳ được trình diễn!

Ông Trump đã phải chịu đựng quá lâu, các phương pháp của quân tử dường như đã dùng hết, và phương pháp “sấm sét” sẽ được lịch sử coi là lựa chọn bất đắc dĩ cuối cùng. Đồng thời, sự bất công của các phương tiện truyền thông và cơ quan tư pháp cũng khiến cho những đòi hỏi công lý của người dân trở nên không thể dung thứ được.

Những gì tiếp theo là thời khắc đen tối nhất ở Hoa Kỳ, cũng là bóng tối trước bình minh ở Hoa Kỳ. Không phải Tổng thống Trump chọn làm như thế mà lịch sử buộc ông phải làm như vậy. Cũng như năm 1861, không phải Tổng thống Lincoln tuyên chiến trước mà đối thủ tuyên chiến trước. Lần này, Đảng dân chủ, tư bản, truyền thông, và chính phủ ngầm với những thủ đoạn ti tiện, chính là dẫn đầu tuyên bố “khai chiến”! Và Trump, giống như Lincoln, đã lựa chọn “nghênh chiến”!

Hoa Kỳ đã nhốt quyền lực của Tổng thống vào lồng, nhưng lại không đặt quyền lực của tiền bạc, truyền thông và chính phủ ngầm vào trong chiếc lồng ấy, dẫn đến một cuộc “đảo chính” thông qua gian lận bầu cử. Tiếp theo, lịch sử đã cho Tổng thống Trump một cơ hội để nhốt quyền lực của tiền bạc, truyền thông và chính phủ ngầm vào trong một chiếc lồng!

Lý Tuệ