TT OBAMA DỞ BỎ LỆNH CẤM VẬN VŨ KHÍ LÀ QUÁ SỚM VÀ SAI LẦM (Ts Nguyễn Đình Thắng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

                       Ts. Nguyễn Đình Thắng

Mạch Sống, ngày 24 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

Tình trạng một công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam bắt cóc và quản thúc trong suốt thời gian Tổng Thống Obama công du Việt Nam đã trở thành một đề tài nóng tại buổi họp báo ở Quốc Hội Hoa Kỳ chiều nay.

Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), người đồng tổ chức buổi họp báo cùng với BPSOS, nhận xét rằng sự việc này càng làm cho Ông thấy rằng Việt Nam thiếu thiện chí cải thiện nhân quyền như đã từng cam kết với Hoa Kỳ và quốc tế. Ông kêu gọi Quốc Hội sớm thông qua các đạo luật nhân quyền nhằm chế tài Việt Nam.

DB Alan Lowenthal (Dân  Chủ, California), khi phát biểu với báo chí, đã nêu đích danh công dân Hoa Kỳ bị công an Việt Nam bắt cóc:  “Một công dân Mỹ tên là Nancy Nguyễn, cư ngụ ở Nam California, đã bị bắt ngay trước khi Tổng Thống Obama đặt chân đến Việt Nam và bị giam cho đến nay.  Đây là điều không thể chấp nhận.”

Dân Biểu Barbara Comstock (Cộng Hoà, Virginia), người đã tiếp đón phái đoàn vận động người Mỹ gốc Việt vào Thứ Năm tuần rồi, nhận xét rằng tình trạng nhân quyền ở Việt Nam chưa có dấu hiệu cải thiện và do đó gở bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam là sai lầm. Bà hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với các dân biểu khác để thúc đẩy một chính sách đối ngoại với trọng tâm nhân quyền đối với Việt Nam.

Cả ba vị dân biểu đều kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay cho Cô Nancy Nguyễn và các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Ts. Nguyễn Đình Thắng và các vị Dân Biểu Alan Lowenthal, Christopher Smith và Barbara Comstock, Quốc Hội ngày 24/05/2016 (ảnh Getty Images)

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, đã nối kết việc cô Nancy Nguyễn bị bắt cóc với những hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam ngay trước sự chứng kiến của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

“Cuối tháng 8 năm ngoái công an Việt Nam đã bắt và tra tấn một người Hmong theo Thiên Chúa Giáo sau khi người  này có buổi họp với phái đoàn của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế,” Ông nói. “Và mới cách đây chưa đầy 2 tuần bà Trần Thị Hồng, vợ của MS Nguyễn Công Chính đang ở tù với án 11 năm, cũng đã bị công an đánh đập và tra tấn hàng ngày chỉ vì vào cuối tháng Ba bà Hồng đã gặp Đại Sứ Lưu Động về tự do tôn giáo quốc tế David Saperstein.”

Nói về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, Bs. Nguyễn Quốc Quân của tổ chức Tập Hợp vì Dân Chủ cho biết là ông cảm thấy rất thất vọng đối với Hành Pháp Obama. Ông kêu gọi Quốc Hội nhập cuộc để cân bằng lại chính sách đối ngoại mà trong đó nhân quyền phải được đặt ngang hàng với các lợi ích quốc gia khác.

Bs. Quân chỉ ra rắng đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhượng bộ duy nhất của Việt Nam là trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý 2 tháng trước thời hạn.

“Tuy nhiên, đó cũng không hẳn là tự do vì LM Lý bây giờ phải chịu lệnh quản thúc tại gia”, Cô Kate Barth, đại diện tổ chức Freedom Now, giải thích trong phần phát biểu ngay sau đó.

Tổ chức Freedom Now chuyên tranh đấu đòi tự do cho các tù nhân lương tâm. LM Lý là một trong những hồ sơ đầu tiên của họ, khi Freedom Now được thành lập năm 2001. Freedom Now hiện đang đại diện cho một số tù nhân lương tâm Việt Nam.

Trong lời phát biểu trong tư cách đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Lao Động Việt, Bà Jackie Bông Wright kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do lập tức và vô điều kiện cho hai người tranh đấu cho quyền lao động, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, mà hiện nay vẫn còn ở trong tù.

Anh Nguyễn Thuỵ Vinh, sinh viên năm thứ hai Đại Học George Washington, đã đại diện cho nhóm VietNextGen để phát biểu về tai hoạ môi sinh đang ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.

“Trong tư cách một con người, tôi kêu gọi chúng ta tiếp tục tranh đấu để mọi người có quyền tự do phát biểu và biểu tình”, anh nói sau khi trưng dẫn hình ảnh những người biểu tình  bị đánh đập dã man chỉ vì đòi sự trong lành cho biển và sự minh bạch của chính quyền.

Đóng lại buổi họp báo, anh Đặng Đức Hân Hoan thay mặt cho Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ kêu gọi cộng đồng người Việt ở khắp nơi hãy cùng kéo về thủ đô Hoa Kỳ trong ngày 23 tháng 6 cho một cuộc tổng vận động để ảnh hưởng chính sách Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Anh Hoan cho biết là hiện có 3 đạo luật về nhân quyền đang ở trong Quốc Hội mà cộng đồng người Việt phải chung sức để vận động cho được thông qua thành luật.

Buổi họp báo được một số đài truyền hình và truyền thanh Hoa Kỳ cũng như Việt ngữ theo dõi và ghi nhận.

Bài liên quan:

Hoa Kỳ đang theo dõi và can thiệp trường hợp cô Nancy Nguyễn bị bắt cóc và giam biệt tích
http://machsongmedia.com/vietnam/quanhemyviet/1101-2016-05-21-18-28-52.html

Vận động bước 2 vừa hoàn tất: Một số thành quả ban đầu
http://machsongmedia.com/vietnam/danchu/1100-2016-05-20-19-18-59.html