TRUNG-TRIỀU CHE ĐẬY SỰ THẬT, TT TRUMP KHÔNG MUỐN NỐI LẠI ĐÀM PHÁN VỚI BẮC KINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Cộng và Bắc Hàn che đậy sự thật

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng “những điều tồi tệ xảy ra” ở Trung Cộng và Bắc Hàn là hệ lụy của việc chính phủ ở hai nước kiểm duyệt tin tức, không cho người dân của họ tiếp cận sự thật, theo bản tin tối hôm thứ Hai của Yonhap.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh “Chú trọng gia đình” của đài Christian, ngoại trưởng Mike Pompeo than thở rằng một số nhà lãnh đạo Trung Cộng và Bắc Hàn đã sử dụng tuyên truyền và tin tức sai lệch để đạt được quyền lực và địa vị xã hội.

Ngược lại với Trung Cộng và Bắc Hàn, ông Pompeo cho biết, tại Hoa Kỳ, các phương tiện truyền thông ở thế chủ động, họ buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm, thậm chí có cả các công ty tin học đứng ở thế thao túng tin tức, ví dụ như Google, công ty này đôi khi làm những việc không “báo trước” để kiểm duyệt tin tức theo nhu cầu của họ.

TT Trump không muốn nối lại đàm phán thương mại với Trung Cộng

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (11/5) tuyên bố ông “không có hứng thú” với việc mở lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng, trong tình hình Hoa Kỳ đang phải chịu tổn thất nghiêm trọng vì dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Reuters đưa tin, ông Trump đưa ra tuyên bố này tại một cuộc họp báo về tình hình “Virus Vũ Hán”.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc tái khởi động thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Bắc Kinh

TT Trump 

hay không, như một số cố vấn Trung Cộng đã đề xuất, Tổng thống Trump trả lời: “Tôi không có hứng thú. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận. Tôi cũng đã nghe nói về việc đó – họ muốn mở lại các cuộc đàm phán thương mại để khiến nó trở thành một thỏa thuận có lợi hơn đối với họ”.

Hôm 8/5, ông Trump nói với Fox News rằng ông chưa quyết định liệu có tiếp tục duy trì thỏa thuận Giai đoạn 1 với Trung Cộng hay không.

Cũng hôm 11/5, cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro đe dọa Washington sẽ trả đũa Bắc Kinh để trừng phạt trách nhiệm của chính quyền Trung Cộng khi để xảy ra đại dịch “Virus Vũ Hán”.

“Trung Cộng phải bị gửi một hóa đơn đòi nợ”, ông Navarro phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CNBC. “Chắc chắn họ sẽ bị trừng phạt, vấn đề đặt ra bây giờ là phải buộc Trung Cộng chịu trách nhiệm, phải buộc Đảng Cộng sản Trung Cộng chịu trách nhiệm”.

Tòa Bạch Ốc yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang để phòng dịch “Virus Vũ Hán”

Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo các nhân viên làm việc ở phía Tây của tòa nhà, nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày của chính quyền Trump, phải đeo khẩu trang trong khi làm việc, trừ trường hợp họ ngồi một mình, theo Reuters.

Quyết định này được đưa ra sau khi cả hai nhân viên của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán vào tuần trước.

ABC News đưa tin, theo yêu cầu mới, các nhân viên phục vụ ở phía Tây Tòa Bạch Ốc phải đeo khẩu trang và việc giao lưu giữa các bộ phận trong Tòa Bạch Ốc với khu vực này, bao gồm phòng Bầu Dục và không gian làm việc của các cố vấn cao cấp, không được khuyến khích.

18 Tổng chưởng lý tiểu bang Mỹ kêu gọi Nghị viện điều tra vụ Bắc Kinh giấu dịch

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tham gia Lễ thắp nến hàng năm lần thứ 31 tưởng niệm các nhân viên thực thi pháp luật khác đã chết trong quá trình làm nhiệm vụ tại Washington DC hôm 13/5/2019

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tham gia Lễ Thắp Nến Hàng Năm lần thứ 31 tưởng niệm các nhân viên thực thi pháp luật khác đã chết trong quá trình làm nhiệm vụ tại Washington DC hôm 13/5/2019 

Tổng chưởng lý 18 tiểu bang Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nghị viện điều tra vai trò của nhà cầm quyền Trung Cộng trong việc lây lan “Virus Vũ Hán” ra toàn cầu – nỗ lực mới nhất trong chiến dịch buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo The Epoch Times.

Tổng chưởng lý tiểu bang là người đứng đầu cơ quan Tư pháp tại các bang. Tổng chưởng lý Hoa Kỳ, ở mức độ cao hơn, chính là Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ.

Bức thư, đề ngày 9/5, được gửi đến các nhà lãnh đạo lưỡng đảng của Hạ Viện và Thượng Viện cũng như các nhà lãnh đạo của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện và Thượng Viện, kêu gọi các nhà lập pháp mở các phiên điều trần về vấn đề này. Giới chức các tiểu bang cũng chỉ trích nhà cầm quyền Trung Cộng thiết lập “nhiều lớp vỏ lừa đảo” trong quá trình giấu dịch, dẫn đến một đại dịch “reo rắc sự hủy hoại” lên nước Mỹ.

“Các phiên điều trần Nghị Viện nhằm tìm hiểu nguồn gốc “Virus Vũ Hán” và những nỗ lực của chính quyền Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) trong việc đánh lừa cộng đồng quốc tế là rất quan trọng đối với quốc gia của chúng ta”, bức thư có ghi. Bức thư được soạn bởi Tổng Chưởng Lý tiểu bang South Carolina ông Alan Wilson.

Bức thư xuất hiện trong tình hình chính quyền tổng thống Trump đang nghiên cứu cách thức bệnh  dịch bùng phát ở Trung Cộng đại lục. Trong khi đó, Ủy Ban Chính Phủ và An Ninh Nội Địa Thượng Viện  Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra riêng về nguồn gốc và phản ứng của chính quyền Trung Cộng đối với đại dịch.

Trong bức thư, Wilson và các đồng sự đã lên án nỗ lực của chính quyền Trung Cộng nhằm che giấu sự nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch vào giai đoạn đầu.

“Các báo cáo gần đây cho thấy chính quyền ĐCST đã cố tình che giấu tin tức về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại đại lục cùng lúc thu gom ồ ạt các thiết bị vệ sinh bảo vệ cá nhân”, bức thư có ghi. “Trong những gì được Ngoại trưởng Mike Pompeo mô tả là một nỗ lực phát tán tin giả điển hình của ĐCST, nhà nước Trung Cộng, được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hậu thuẫn, dường như đã cố tình lừa dối thế giới trong sáu tháng qua”.

Các quan chức cũng chỉ trích các chiến dịch tuyên truyền và phát tán tin giả không ngừng nghỉ nhằm mục đích chuyển hướng chú ý toàn cầu khỏi trách nhiệm của ĐCSTQ đối với đại dịch.

“Những lớp vỏ lừa dối này đã bắt đầu vào năm ngoái với sự kiểm duyệt của các quan chức y tế Trung Cộng và việc bóp nghẹt những lời phàn nàn của Đài Loan”, bức thư tiếp tục. “Chiến dịch che đậy tiếp diễn với việc trục xuất các cơ quan truyền thông nước ngoài và tăng cường tuyên truyền của Trung Cộng nhắm vào thế giới phương Tây. Chiến dịch tuyên truyền này đã lan truyền tin tức sai lệch về Hoa Kỳ liên quan đến dịch bệnh (ví như Mỹ là nơi khởi nguồn “Virus Vũ Hán”, theo một tuyên bố của Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên)”.

Ngoài tiểu bang South Carolina, lá thư cũng có chữ ký của nhiều tổng chưởng lý các tiểu bang khác, tất cả đều thuộc đảng Cộng Hòa, bao gồm bang Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Tennessee, Texas và West Virginia.

“Chúng tôi cần câu trả lời và chúng tôi cần rất sớm. Người Mỹ đang chết dần chết mòn và hàng triệu người đang bị mất việc làm”, Tổng Chưởng Lý tiểu bang Florida bà Ashley Moody cho hay. Bà cũng nhấn mạnh một cuộc điều tra của nghị viện là rất quan trọng.

“Đảng Cộng sản Tàu biết những gì, họ biết điều đó từ khi nào và tại sao các thành viên của họ lại tham gia vào một âm mưu to lớn để che đậy và đánh lừa cộng đồng quốc tế về mức độ nghiêm trọng và tính chất dễ lây lan của virus corona chủng mới này?” bà Moody nói trong một tuyên bố.

Một số tiểu bang tại Mỹ đã chọn tiến hành các biện pháp pháp lý. Vào tháng Tư, Missouri đã trở thành tiểu bang đầu tiên  đệ đơn kiện ĐCST cho các hành vi bưng bít tin tức giai đoạn đầu của dịch bệnh. Không lâu sau, Tổng Chưởng Lý tiểu bang Mississippi bà Lynn Fitch chính thức công bố quyết định đệ đơn kiện buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho “Virus Vũ Hán”.

Bức thư nói nhiều Tổng Chưởng Lý các tiểu bang khác nhìn chung đang cân nhắc các hành động pháp lý tương tự. 

Bên cạnh đơn kiện của tiểu bang Missouri, có ít nhất 8 đơn kiện độc lập nhắm vào nhà nước Trung Cộng – các đơn kiện tập thể đệ trình lên tòa án liên bang Mỹ. 

Cuối tháng 4, Giám Đốc Tài Chính tiểu bang Florida, ông Jimmy Patronis, đã gửi thư yêu cầu đến Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ, Thôi Thiên Khải, yêu cầu Trung Cộng bồi thường thiệt hại mà người dân tiểu bang này phải gánh chịu do đại dịch “Virus Vũ Hán”. Ông Patronis cho biết ông đã xem xét việc đóng băng các tài sản của người Trung Cộng tại bang Florida để chi trả cho khoản bồi thường này.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc: “Trung Cộng, đã đến lúc phải kết toán hóa đơn rồi!”

Ông Peter Navarro (bên phải) phát biểu trên CNBC ngày 11/5

Ông Peter Navarro (bên phải) phát biểu trên CNBC ngày 11/5

Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng Thống Trump, ông Peter Navarro, hôm thứ Hai (11/5) cho biết chính quyền Trung Cộng sẽ bị trừng phạt vì trách nhiệm trong đại dịch “Virus Vũ Hán”.

“Trung Cộng, đã đến lúc phải kết toán hóa đơn rồi”, ông Navarro khẳng định trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC. “Vấn đề bây giờ không phải là trừng phạt họ, mà vấn đề là phải buộc họ chịu trách nhiệm, phải buộc Đảng Cộng Sản Tàu chịu trách nhiệm”.

Ông Navarro nói tiếp: “Họ đã mang đến tổn hại to lớn cho thế giới và điều này vẫn chưa thấy điểm dừng. Chúng ta đã mất đến 10 nghìn tỷ USD để đánh trận chiến chống virus này”.

Tuy nhiên, ông Navarro từ chối đề cập đến việc liệu ông có đang tư vấn cho Tổng thống Trump áp các đòn thuế quan bổ sung đối với Trung Cộng, hoặc khả năng hủy bỏ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 mà hai nước đã ký kết hồi đầu năm hay không.

Phát biểu hôm 10/5 trên Fox News, ông Navarro cho biết Tổng Thống Trump đã “tạo ra một nền kinh tế mạnh mẽ và tốt đẹp nhất trên thế giới trong vòng ba năm qua”, vậy mà “Đảng Cộng sản Trung Cộng đã phá hoại nó chỉ trong vòng 60 ngày” thông qua thủ đoạn giấu dịch.

“Chúng ta biết rằng bệnh nhân số 0 xuất hiện ở Trung Cộng vào giữa tháng 11 năm ngoái. Xuất hiện ở thành phố Vũ Hán”, ông Navarro cho hay. “Trong 2 tháng tiếp theo, Trung Cộng đã giấu con virus này khỏi tầm mắt thế giới đằng sau tấm lá chắn Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO).

Và khi họ làm điều đó, họ cũng đồng thời cho phép các máy bay chở khách từ Vũ Hán, nhưng không phải tới các nơi khác của Trung Cộng, mà tới những nơi như New York và Milan, từ đó gieo rắc mầm bệnh cho thế giới mà rốt cục đã bùng nổ thành đại dịch toàn cầu”.

Ông Navarro tiếp tục lên án Trung Cộng: “Khi họ làm điều đó (giấu dịch), họ đã thu gom ồ ạt hầu như tất cả các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) trên toàn cầu, trong đó bao gồm hơn hai tỷ chiếc khẩu trang”.

Sự bùng nổ dịch “Virus Vũ Hán” trên khắp nước Mỹ đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt đồ PPE chưa từng có cho các chuyên gia y tế tuyến đầu. Ông Navarro đã chỉ trích Bắc Kinh trục lợi bằng cách bán lại với giá cắt cổ – đôi lúc gấp 10 lần giá thu mua – các đồ PPE (Personal Protective Equipment)

Ông nói: “Giờ chúng ta đã biết rằng, điều Trung Cộng đang làm, là ngồi trên đống đồ PPE, và bán lại với giá cắt cổ cho một số quốc gia để trục lợi. Đối với các quốc gia khác, họ sẽ gây áp lực khiến những nước này không dám thừa nhận virus bắt nguồn từ Trung Cộng, hay thảo luận về tấm gương chống dịch giỏi là Đài Loan …”

Là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Death by China: Confronting the Dragon – A Global Call to Action (Chết bởi Trung Cộng: Đối Mặt Con Rồng – Lời Kêu Gọi Hành Động Toàn Cầu)”, ông Navarro được đánh giá là một trong những nhân vật “chống Trung Cộng” quyết liệt nhất trong chính quyền Washington.

Tuyên bố mới nhất của ông Navarro hé lộ các hành động đáp trả cứng rắn tiềm tàng mà chính quyền tổng thống Trump có thể sẽ làm để trừng phạt Trung Cộng trong đại dịch. Cũng trong hôm 11/5, ông Trump tuyên bố ông “không có hứng thú” nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng, dù giới chức Bắc Kinh đang muốn điều này.

Cắt bỏ lệ thuộc Trung Cộng, Nhật Bản kêu gọi 400 công ty sản xuất nội địa

Một phụ nữ Nhật Bản mua tích trữ khẩu trang 

Chính phủ Nhật Bản đã làm việc với hơn 400 doanh nghiệp của nước này nhằm tăng cường sản xuất nội địa các sản phẩm y tế và chấm dứt phụ thuộc vào Trung Cộng, Nikkei đưa tin.

Động thái của Tokyo diễn ra trong khi Nhật Bản phải lệ thuộc vào nguồn vật tư y tế nước ngoài để ứng phó với dịch viêm phổi có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Cộng.

Nikkei cho biết các nhà sản xuất Nhật Bản thường nhập khẩu khoảng một nửa số hoạt chất của họ từ Trung Cộng, Hàn Quốc và các nước khác. Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu “Virus Vũ Hán” đã làm xáo trộn hoạt động thông quan trên toàn thế giới.

Một nhà giao dịch cho biết: “Việc giao hàng trước kia thường mất 4-5 ngày, thì giờ phải cần đến 3 tuần”.

Theo Nikkei, bộ kinh tế và bộ y tế của Nhật Bản đang tổng hợp tin tức về hơn 400 công ty tình nguyện tham gia sản xuất vật tư y tế, cùng với các nhà sản xuất hiện có. Danh sách này sẽ được cung cấp cho Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và các bệnh viện để giúp họ nhanh chóng tìm thấy các nhà cung cấp các sản phẩm mà họ cần.

Nhật Bản là một trong số các quốc gia đang rời bỏ Trung Cộng sau khi chính quyền Bắc Kinh bị sụt giảm uy tín nghiêm trọng vì tình trạng che giấu dịch bệnh, làm thế giới bỏ lỡ thời điểm vàng để ứng phó với “Virus Vũ Hán”, khiến virus lây lan tới hơn 200 quốc gia, hơn 4 triệu người nhiễm và hơn 200.000 người tử vong.

Tháng trước Nhật Bản tuyên bố sẽ chi hơn 2 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Cộng.

Tin tổng hợp bởi VQ4