TRÂU ĐIÊN ĐẦU ĐÀN: CỐ ĐẠI TÁ LÊ HẰNG MINH (1935-1966)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TRÂU ĐIÊN ĐẦU ĐÀN

Cố Đại tá LÊ HẰNG MINH (1935-1966)

Ông là Em kế của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo TL/SĐ18BB , người hùng mặt trận Xuân Lộc năm 1975 . Hai Ông không những có nét mặt giống nhau mà ngay cả khí phách hiên ngang hào hùng và nghệ sĩ tính cũng y chang . Cả hai chơi đàn guitar rất hay .

Với hàng ria mép , Đại tá Lê Hằng Minh đẹp trai như một tài tử cinema ! Là người luôn lạc quan vui vẻ , Ông sống gắn bó , bình dị , hiền lành với thuộc cấp , nhưng lúc lâm trận thì Ông là người lính kiêu hùng và thao lược .

Ông theo học Khoá 5 Vì Dân , Trường BBTĐ . Năm 1955 Ông ra trường với cấp bậc Thiếu Uý Trừ Bị . Năm 1957 , Ông rời SĐ4 Dã Chiến ( tiền thân của SĐ7BB ) , tình nguyện vào Binh Chủng TQLC mới thành lập .

1959-1960 , Ông theo học khoá Sĩ Quan TQLC tại Quantico Hoa Kỳ .
1964-1965 , Ông học AWS , Hoa Kỳ ( amphibious Warfare School ) .

Các chức vụ Ông từng nắm : Trưởng Ban 5 Tâm Lý Chiến . Trung Đội Trưởng / TĐ1 Chiến Đoàn A . Đại Đội Trưởng / TĐ Yểm Trợ . Tiểu Đoàn Trưởng /TĐ4 . Tiểu Đoàn Trưởng /TĐ2 .

Ông cùng TĐ2 đi khắp 4 Vùng Chiến Thuật , Đồng Xoài , U Minh , Bồng Sơn – Tam Quan , Quảng Ngãi , Huế – Thừa Thiên , Phù Lưu , Quảng Trị …

Tại Bồng Sơn – Tam Quan tháng 02/1966 , TĐ2 TQLC đã đánh một trận phản phục kích đẹp như mơ . Khi tiếng súng phục kích của Việt Cộng vừa bắt đầu nổ thì cả TĐ xông vào phòng tuyến địch dù đang ở thế hạ phong để tìm đường sống và chiến thắng trong cái chết đã quá rõ ràng … Cả TĐ được tuyên dương công trạng trước toàn quân và chính Ông đề nghị TĐ2 được mang biệt danh Trâu Điên . Từ đó Việt Cộng khiếp sợ và né tránh giao tranh khi gặp TĐ2 Trâu Điên . Lạ lùng thay cái tên Trâu Điên đối với người dân miền Nam lại rất thân thương , gần gũi và là tấm bùa hộ mạng của người dân trong vùng giao tranh . Ngày QLVNCH 19/06/1966 , Ông được đặc cách tại mặt trận lên Trung Tá .

Khoảng 8 giờ 30 sáng ngày 29/06/1966 , trên đường di chuyển từ Huế ra Đông Hà , tại cây số 34 trên QL1 bắc Huế , cách Quảng Trị khoảng 20 km . TĐ2 Trâu Điên bị khoảng 1 trung đoàn Việt Cộng phục kích . Chúng chọn vị trí lý tưởng và rải quân khoảng 3 km để quyết tiêu diệt gọn TĐ2 Trâu Điên hay ít ra cũng tiêu diệt toàn bộ BCH/TĐ với chiến thuật khoá đầu , chận đuôi . Chúng bố trí SKZ 57 ly ( mm ) bắn vào quân xa của Ta đang di chuyển , đồng thời Chúng quét thượng liên như mưa từ trong các bụi rậm bên tay phải để dụ Ta chạy về phía trái chiếm lĩnh đường rày chạy song song với QL và các đồi cao , nơi mà Chúng ém quân đợi sẳn với xạ trường trống trải . Nhưng là người nhạy bén , Ông đoán được ý đồ địch , nên Ông cho quân xung phong về phía phải đánh tan đội quân nghi binh này . Trong khi đó thành phần nằm dọc theo đường rày xe lửa phía bên trái không dám bắn vì có thể tự bắn vào đồng bọn đang ẩn núp trong các bụi rậm và chúng cũng không dám xung phong vì sẽ làm mồi cho tầm đạn của cánh quân trong bụi rậm ! Sau khi chiếm lĩnh trận địa nghi binh bên phải , Ông cho tập trung quân đánh xuyên thủng phòng tuyến địch đang ém bên phía trái có đường rày và đồi cao . Địch bị đánh tan phải tháo chạy và cũng ngay khoảnh khắc đó Ông bị trúng 2 viên đạn vào ngực, nhưng vết thương chí mạng chính là miểng tạc đạn trúng vào đầu , Ông hy sinh tại chỗ ở tuổi 31 !

Giặc Cộng đã lầm ! Trâu Điên không chỉ biết húc bừa , húc liều như chúng tưởng , Trâu Điên lại có cái đầu khôn ngoan vượt bực , mà nổi bật là Trâu Điên Đầu Đàn . Đây là trận phản phục kích hay nhất trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam .

Nếu cuộc đời cốThiếu Tướng Lê Minh Đảo là bản giao hưởng hùng tráng của quân dân miền Nam , Thì cuộc đời của cố Đại tá Lê Hằng Minh là đoản hùng ca của bao thanh niên đã ngã xuống vì cuộc sống an lành của người dân , dư âm của đoản hùng ca đó như còn vang vẳng đâu đây …

Sưu Tầm FB