TRUNG QUỐC ĐANG CHUẨN BỊ CHO CHIẾN TRANH (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 2 people, fire

̂́ ̣ ̂́ ̀ ̂́ ̀ ̀ ̛́ ̂́, ̃ ̂̉ ̣ ̂́ .

Trong khi thế giới vẫn còn đang phải vất vả đối phó với cơn đại dịch virus Vũ Hán (hay China virus/ Covid-19) thì Trung Quốc lại đang lặng lẽ tăng cường sức mạnh quân đội của họ.

Trong khi thế giới đang bận tâm với coronavirus, Trung Quốc đang âm thầm mở rộng quyền lực trên toàn thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nắm bắt cơ hội này để đe dọa Đài Loan, gây ảnh hưởng với Châu Âu, hiện đại hóa quân đội và tìm mọi cách bám sâu hơn vào Biển Đông.

Khi thế giới nhận thức được cuộc khủng hoảng xảy ra bên trong nội địa Trung Quốc với sự lây lan nhanh chóng của virus Vũ Hán, một số người đã vội suy đoán rằng đây có thể là sự diệt vong của đảng cộng sản Trung Quốc. Nó thậm chí còn được mệnh danh là thảm họa Chernobyl của Trung Quốc. Nhưng một thực tế khác đang âm thầm xuất hiện. Thay vì không bị tiêu diệt, đảng cộng sản TQ đã sử dụng cuộc khủng hoảng để củng cố vị thế của mình trong nội địa và mưu toan tiến xa hơn nữa. Làm như vậy, TQ đã khiến siêu cường thế giới, Hoa Kỳ, trở nên mong manh và yếu đuối. Kurt Campbell và Rush Doshi có viết bài cho Bộ Ngoại Giao vào ngày 18 tháng 3 như sau:

“Khi Washington chùn bước, Bắc Kinh đang di chuyển nhanh chóng và khéo léo để tận dụng lợi thế của việc mở ra do những sai lầm của Hoa Kỳ, lấp đầy khoảng trống để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc ứng phó với đại dịch. TQ đang làm việc để chào mời hệ thống riêng của mình, cung cấp hỗ trợ vật chất cho các quốc gia khác và thậm chí tổ chức các chính phủ khác. Không hề nói quá khi nói đến những bước tính toán của TQ. Rốt cuộc, chính Bắc Kinh đã đánh lạc hướng thế giới, đặc biệt là những nỗ lực của họ lúc đầu để che giấu mức độ nghiêm trọng và sự lây lan của dịch bùng phát đã giúp tạo ra cuộc khủng hoảng hiện đang ảnh hưởng đến phần lớn thế giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh hiểu rằng nếu họ được coi là quốc gia hàng đầu và Washington được coi là không thể hoặc không muốn làm như vậy, thì nhận thức này về cơ bản có thể thay đổi vị trí của Hoa Kỳ trong chính trị toàn cầu và cuộc tranh giành quyền lãnh đạo trong thế kỷ 21.”

Trung Quốc đang sử dụng virus Vũ Hán (China virus/ coronavirus) để biến tham vọng toàn cầu của mình thành hiện thực.

Trung Quốc đe dọa toàn cầu

Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đã viết rằng “việc đào tạo để chuẩn bị chiến tranh sẽ không bị dừng lại ngay cả khi xảy ra dịch bệnh Covid-19.”

Trong khi mọi người bị phân tâm, Trung Quốc đã nhân cơ hội đe dọa Đài Loan với một vài hậu quả. Tuần trước, tờ South China Morning Post đã xuất bản một bài báo có tựa đề là “Trong màn sương mù coronavirus, việc gây hấn với Đài Loan đã không bị chú ý”. Trong tháng trước, Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm không phận Đài Loan, tổ chức các cuộc tập trận quân sự trên eo biển Đài Loan và làm hư hại một tàu tuần duyên của Đài Loan khi tàu Đài Loan bị một tàu cao tốc Trung Quốc quấy rối và khiêu khích. Trung Quốc đã trở nên quá khích đến nỗi một quan chức quốc phòng Đài Loan đã buộc phải trấn an công chúng vào thứ Hai rằng hòn đảo đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Trung Quốc cũng đã xâm nhập vào các vùng rạn san hô do Philippines tuyên bố chủ quyền, xây dựng các cơ sở mới ở Biển Tây Philippines. Tân Hoa Xã đưa tin, hai cơ sở là các trạm nghiên cứu nhằm mục đích giúp các nhà khoa học mở rộng nghiên cứu về sinh thái biển sâu, địa chất, môi trường, khoa học vật liệu và năng lượng biển. Các cơ sở được xây dựng trên Fiery Cross và Subi Reefs ở quần đảo Trường Sa đều được Philippines tuyên bố chủ quyền. Mặc dù các rạn san hô này không được đưa vào một phán quyết quốc tế thuộc về Philippines, nhưng chúng nằm gần Philippines hơn một rạn san hô khác mà Trung Quốc đã xây dựng một phần và đã được phán quyết là lãnh thổ của Philippines.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã lợi dụng cơn đại dịch virus Vũ Hán để “xâm nhập” vào Châu Âu. Một số nước Châu Âu đã mắc bẫy Trung Quốc khi chuyển sang Trung Quốc để nhờ giúp đỡ chống lại đại dịch và do đó Trung Quốc đã được ca ngợi như một vị cứu tinh. Trong khi gửi mặt nạ, máy thở và nhân viên y tế có vẻ không giống như một sự tiếp quản của quân đội, nó đang mang lại cho Trung Quốc một chỗ đứng lớn hơn trong khu vực và mở ra cơ hội hợp tác hơn nữa. TQ cũng đã cung cấp hỗ trợ này cho các quốc gia bị ảnh hưởng khác.

Serbia là một trong những quốc gia đó, khi các bác sĩ Trung Quốc xuất hiện, đã thực hiện “mô hình Trung Quốc”, trong đó bao gồm thử nghiệm hàng loạt, cô lập tất cả các trường hợp lây nhiễm và trừng phạt những người vi phạm quy tắc an toàn xã hội và lệnh giới nghiêm với mức phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Trung Quốc đã đạt được mục đích nham hiểm của họ khi được Tổng Thống Serbia khen ngợi. Đây chỉ là một trong nhiều cách Trung Quốc đã lợi dụng đại dịch này để tìm cách đưa cái-gọi-là “sáng kiến vành đai và con đường” (bri) vào Châu Âu và hơn thế nữa, một sáng kiến bao gồm những tham vọng nham hiểm và đen tối về quân sự toàn cầu.

Serbia cũng là một ví dụ điển hình của việc xuất cảng khác mà Trung Quốc có thể tận dụng trong cơn đại dịch virus Vũ Hán. Ngày 29 tháng 3, 2020, tờ South China Morning Post đã đăng bài “Với cuộc khủng hoảng coronavirus, Trung Quốc đã có cơ hội xuất khẩu mô hình quản trị của mình”. Bài báo nói về cách Trung Quốc có thể sử dụng “sáng kiến vành đai và con đường” (bri) như một phương tiện để xuất cảng phương pháp quản trị của mình bằng cách tập trung quyền lực, “thay thế cho mô hình tự do phương Tây”.

Báo chí phương Tây đã vô cùng ngây thơ khi hết lời ca ngợi cách xử lý khủng hoảng của Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng (bỏ qua những tiêu cực của một cuộc đàn áp toàn trị như vậy), cho thấy phương Tây đã trở nên cởi mở hơn với mô hình quản trị này của TQ. Điều này thể hiện rõ với cuộc đàn áp khốc liệt của Serbia đối với những ai không tuân thủ những quy tắc kiểm dịch, còn cảnh sát Anh Quốc thì sử dụng máy bay không người lái (drones) như một bản sao của Trung Quốc, và theo dõi dữ liệu quốc gia và điện thoại di động.

Trung Quốc cũng đã được hiện đại hóa quân đội và tăng cường khả năng của mình. TQ đang sơn lại các máy bay quân sự với lớp phủ mới để làm cho chúng khó bị phát hiện hơn với radar quân sự. Ngày 10 tháng 3, 2020, Hải Quân và Không Quân TQ đã thực hiện một cuộc tập trận chung mà mô phỏng cuộc chạm trán trực diện với máy bay và tàu chiến nước ngoài xâm lược ở Biển Đông. Cuộc tập trận diễn tập tìm kiếm máy bay nước ngoài không xác định, đuổi máy bay địch ra khỏi không phận Trung Quốc, thành phố và thậm chí là bắn hạ chúng bằng tên lửa để ngăn chúng tấn công tàu chiến Trung Quốc. TQ cũng thông báo vào ngày 20 tháng 3, 2020, rằng máy bay của họ gần đây đã thực hiện một cuộc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông.

Hoa Kỳ chuẩn bị cho chiến tranh

Hoa Kỳ cũng đã nhận thức được các hành động của Trung Quốc. Ngày 4 tháng 3, 2020, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo Luật Taipei (Sáng kiến bảo vệ và tăng cường quốc tế với đồng minh Đài Loan). Dự luật xác định việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho Đài Loan và hứa hẹn sẽ giúp nâng cao vị thế quốc tế của Đài Loan. Thượng Nghị Sĩ Cory Gardner, người ủng hộ đạo luật này, nói rằng luật pháp sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các quốc gia rằng sẽ có hậu quả cho việc hỗ trợ các hành động của Trung Quốc làm suy yếu Đài Loan. Đạo luật này cũng có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ giảm các tương tác kinh tế, an ninh và ngoại giao với các quốc gia phản đối độc lập của Đài Loan.

Tòa Bạch Ốc cũng đã nhận được một số cảnh báo từ các quan chức quân sự và chính trị hàng đầu nói rằng Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc. Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chad Sbragia cảnh báo rằng “Trung Quốc hiện đang trải qua một trong những nỗ lực hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng nhất trong lịch sử gần đây.” Ông nói tiếp: “Trong hầu hết các điểm nóng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Eo biển Đài Loan, Biển Đông, Quần đảo Senkaku hay Bán đảo Triều Tiên, Hoa Kỳ có thể gặp xung đột quân sự với Trung Quốc.”

Ông cảnh báo rằng mối đe dọa cũng nghiêm trọng không kém Chiến Tranh Lạnh và Hoa Kỳ phải chuẩn bị để phù hợp với tình trạng đó. Sbragia nói thêm rằng đó sẽ không phải là vấn đề nhưng cần thiết khi căng thẳng leo thang. Một nhà phân tích quân sự cho rằng, đối với Trung Quốc, Đài Loan không phải là mục tiêu, nó chỉ đơn thuần là khuôn mẫu cho việc đe dọa các nền dân chủ khác.

Khi Mỹ chuẩn bị cho cuộc xung đột, Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã có sẵn một kế hoạch từ hàng thập kỷ nay để chuẩn bị lực lượng cho trận chiến, tập trung vào Trung Quốc. Việc hiện đại hóa này của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bao gồm ngừng hoạt động thiết giáp, giảm số lượng bộ binh, giảm các đơn vị pháo binh, giảm số lượng phương tiện đổ bộ và một số máy bay.

Điều này được thiết kế để cho phép thành lập Trung Đoàn Littoral Marine với vũ khí chống hạm trên bờ, các đơn vị chuyên biệt để chiếm giữ và xây dựng các căn cứ viễn chinh, cũng như các đơn vị chiến đấu đặc biệt dành cho các khu vực bên ngoài các căn cứ cố định lớn của Hoa Kỳ. Thủy Quân Lục Chiến cũng có kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn với Hải Quân để chuẩn bị đối phó với địch thủ lớn.

Trong khi đó, Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cũng đưa vào ngân sách năm 2021 của mình một yêu cầu tài trợ để có thêm tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ mặt đất để nhắm vào các tàu, một vũ khí bị cấm theo Hiệp Ứớc Chiến Tranh Lạnh.

Hoa Kỳ cũng đã gia tăng sự hiện diện của mình trong vùng biển tranh chấp xung quanh Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong khi điều này thường được giới hạn trong tự do hoạt động hàng hải, Hoa Kỳ cũng đã gửi một cảnh báo mạnh mẽ hơn cho Trung Quốc. Ngày 19 tháng 3, 2020, Hải Quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật ở Biển Philippines. Chuyên gia quân sự Bắc Kinh Zhou Chenming nói rằng vì những cuộc tập trận này không phổ biến, nên nó có thể được coi là một lời cảnh báo cho Trung Quốc. Nhà phân tích quân sự Bắc Kinh Li Jie đã đồng ý rằng Hải Quân Hoa Kỳ muốn “nói” với Trung Quốc rằng Hoa Kỳ hoàn toàn có thể khống chế các tên lửa tiên tiến của Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hồng Kông là Song Zhongping cho biết, “Việc biển vùng biển Philippines thành một động mạch hàng hải quan trọng đối với các tàu Trung Quốc khi chúng đi đến phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hải Quân Hoa Kỳ cần tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự trong khu vực, và những điều này đang báo hiệu rằng niềm tin chính trị giữa hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc đang giảm xuống một cách nghiêm trọng.

Brian Vu tổng hợp

April 21-2010