“TRUNG CỘNG SẼ KHÔNG NHẮM MẮT LÀM NGƠ NẾU CSVN ĐƯA ĐƠN KIỆN” (Trần Trung Đạo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tại Trung Cộng, khi có một vấn đề lớn cơ quan tuyên truyền của đảng liên lạc với các “nhà nghiên cứu” làm việc cho các cơ quan nhà nước hay giáo sư đại học để yêu cầu họ viết bài ủng hộ quan điểm của đảng CSTQ.
Các “nhà nghiên cứu” này cũng chỉ là một loại dư luận viên. Khác với đám dư luận viên quèn ăn lương 50 xu cho mỗi lời bình, họ được trả lương hậu hỉ hơn. Những bài bình luận của các dư luận viên cao cấp này đúng với chủ trương của đảng trong mỗi thời kỳ và có ảnh hưởng quốc tế.
Hôm qua, 20 tháng 6, 2020, Wu Shicun, Chủ tịch Viện Nghiên Cứu “South China Sea” đặt tại thủ phủ Haikou của tỉnh Hải Nam trong bài viết đăng trên tờ South China Morning Post cho rằng Trung Cộng có thể sẽ không nhắm mắt làm ngơ nếu CSVN đưa đơn kiện Trung Cộng trước tòa án trọng tài quốc tế.
Wu Shicun cảnh cáo, Trung Cộng “sẽ không thương xót chỉ vì hai nước đều là CS.”
Ngoài ra, Zheng Zhihua, một phụ tá giáo sư đại học Shanghai Jiao Tong University trước đó cũng tuyên bố Trung Cộng đã học bài học đối với vụ kiện của Philippines và sẽ áp dụng phương pháp khác đối với CSVN.
Nếu tính từ khi TT Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với CSVN ngày 11 tháng 7, 1995 đến nay là tròn 25 năm. Một phần tư thế kỷ trôi qua CSVN xây dựng được gì về quan hệ chiến lược an ninh với Hoa Kỳ và Tây Phương? CSVN bảo vệ được phần nào lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam trước chính sách xâm thực dần mòn của Trung Cộng?
Câu trả lời là không. CSVN không làm được gì cả. Nhưng Trung Cộng thì khác, Trung Cộng không ngồi im mà bước những bước dài trong chính sách bành trướng trên Biển Đông.
Nếu quý vị vào google và đánh câu bằng tiếng Anh sau đây “fiery cross reef before and after” (“Đá Vàng Khăn trước đây và sau đó), quý vị sẽ ngỡ ngàng và căm hận khi nhìn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam đã trở thành những căn cứ quân sự của Trung Cộng.
Hãy làm tương tự cho các đảo khác của Việt Nam mà Trung Cộng chiếm như Johnson South Reef (Gạc Ma), Cuarteron Reef (Châu Viên), Hughes Reef (Tư Nghĩa) và nhiều đảo khác.
CSVN có một phần tư thế kỷ để xây dựng một lực đối trọng với Trung Cộng nhằm cân bằng ảnh hưởng và củng cố vị trí chiến lược của Việt Nam trong các tranh chấp vùng Nam Thái Bình Dương.
Dù bị thiệt thòi nhất trong số các quốc gia đang bị Trung Cộng ăn hiếp, CSVN từ sau hội nghị Thành Đô đã theo đuỗi chính sách quốc phòng “ba không”: (1) không tham gia các liên minh quân sự, (2) không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, (3) không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.
Trong quan hệ ngoại giao, các chính sách đối ngoại có tính trung lập như vậy chỉ đúng nếu các bên liên hệ cùng tuân thủ một đường lối giống nhau.
Trong lúc CSVN tuyên bố “ba không” thì Trung Cộng lại áp dụng chính sách “ba có” gồm (1) có xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo trên các vùng đá mà họ chiếm được bất chấp luật pháp quốc tế, (2) có quân sự hóa các khu vực này nhằm phục vụ cho mục đích chiến tranh, (3) có dùng vũ lực để trấn áp, đánh đuổi tàu bè của ngư dân Việt Nam hàng nghề trên vùng biển Việt Nam.
Chính sách đội ngoại tự trói tay dâng nạp biển đảo của CSVN thực chất là một chính sách đối ngoại đầu hàng.
TRẦN TRUNg ĐẠO