TRUNG CỘNG MUA NÔNG PHẨM (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

U.S. Position on Maritime Claims in the South China Sea - United States Department of State

Sau khi China ra lịnh các công ty quốc doanh ngừng mua thịt heo và các loại nông sản của Hoa Kỳ như đậu nành, bắp, và bông gòn, để trả đũa vụ đặc quyền kinh tế của Hồng Kông đã bị Hoa Kỳ thu hồi. Giai đoạn một của thỏa hiệp thương mại mà Trung Cộng đã ký kết với Hoa Kỳ ngày 15 tháng 1 coi như đã bị chính China kết liễu.
China giống các nước Cộng Sản và độc tài khác như Venezuela, Cuba, Bắc Hàn, Iran v.v. chỉ chú trọng tới việc bảo vệ quyền lực cai trị của chế độ hơn là cuộc sống ấm no hạnh phúc của dân chúng.
Khi Hoa Kỳ can thiệp cấm vận kinh tế Hồng Kông vì Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia để tiêu diệt các hoạt động đòi tự do dân chủ ở đó, Trung Cộng đã mau lẹ phản công Hoa Kỳ bằng cách xé bỏ những gì mà họ đã hứa hẹn. Đối với đảng Cộng Sản Tàu họ chấp nhận Hồng Kông trở thành một thành phố chết nhưng ngoan ngoãn thúc thủ.
Gần bốn năm chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng, bao nhiêu tuyệt chiêu thuế nhập cảng “tariff” của hai bên pháo kích lẫn nhau gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới không ít. Tưởng rằng sách lược đánh thuế nhập cảng là phương cách hữu hiệu để bắt China tôn trọng quy luật giao thương, nhưng giờ mới thấy chiến pháp này đã không đem lại nhiều thành công như nhiều người mong đợi. Vì China sẵn sàng chấp nhận đói nghèo hơn là sự rạn nứt của chế độ.
Chính quyền Trump cũng không thể lùi bước được nữa trước tham vọng và sự lươn lẹo của Bắc Kinh. Chỉ bốn tháng nữa thôi là người dân Mỹ sẽ bỏ phiếu lựa chọn vị nguyên thủ quốc gia mới.
Ông Trump khó vận động tranh cử khi bị Tàu Cộng cho leo cây ăn bánh vẽ gần bốn năm qua và lừa cú chót đau điếng khi họ xé bỏ hiệp định đã ký kết. Ông cũng không thể đánh thêm thuế nhập cảng vì sẽ làm nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới đang thoi thóp trở thành hấp hối. Trong khi đó ông Joe Biden có một quá trình thất bại trong mọi chính sách đề ra suốt 45 năm hành nghề chính khách, nhưng Joe biết cách rỉ rả xoa dịu dư luận để kiếm phiếu. Nhược điểm của Joe là chưa bao giờ nặng lời với China. Và Trump cần phải cho dân chúng Mỹ biết ông không phải là Joe.
Hôm qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bất ngờ tuyên bố tất cả sự chiếm đóng của China ở biển đông là trái phép. Đây là một đòn phản công thông minh và đúng thời điểm, được phối hợp nhịp nhàng với các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong vùng.
Trong bản văn lên án của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã không sử dụng ngôn ngữ “quan ngại” (concerns) thông thường của ngành ngoại giao quốc tế. Bản tuyên bố như một bản cáo trạng, gọi nhà cầm quyền Bắc Kinh là “Predatory”, có nghĩa là thổ phỉ trấn lột, vì Ngoại Trưởng Trung Cộng Yang Jiechi đã từng kiêu ngạo hách dịch tuyên bố “China là nước lớn, còn các nước khác thì nhỏ. Đó là điều hiển nhiên”. Bản cáo trạng lên án “Chính sách chiếm đoạt của China sẽ không có chỗ đứng ở thế kỷ 21 này”.
Trong phần kết luận, bản cáo trạng của Bộ Ngoại Giao có văn phong bốc mùi thuốc súng, khi tuyên bố “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh trở thành “đế quốc hàng hải” ở biển Đông”. Và đe doạ rằng Hoa Kỳ sẽ đứng cùng với các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á để bảo vệ chủ quyền của họ. Hoa Kỳ sẽ loại bỏ hành động “chơi luật rừng của kẻ mạnh” là China (might makes right).
Ngoại Trưởng Mike Pompeo có thói quen cộc lốc ngắn gọn Yes – No của quân đội, không lèm bèm dài dòng và không mị dân. Mike thích hợp với công việc CIA hơn là nhân viên ngoại giao vốn hay đóng kịch ẻo lả lịch thiệp và lập lờ “quan ngại”. Mike Pompeo và Mark Esper, Bộ Trưởng Quốc Phòng, là chiến hữu cùng khóa ở Võ Bị West Point năm 1986. Lão Trump đã tháo dây để hai con beo West Point xông vào con rồng China.
Cách đây 3 tiếng đồng hồ, hãng tin Reuters là một cơ quan truyền thông có uy tín và khách quan loan báo Trung Cộng vừa mới đặt mua một số lượng kỷ lục 1.7 triệu tấn bắp của Hoa Kỳ. Trung Cộng còn đặt mua 129 ngàn tấn đậu nành và các loại lúa mì cho tài khoá 2020 – 2021. Theo Reuters, Trung Cộng đang cố gắng tôn trọng thoả thuận thương mại – giai đoạn một. Đây có phải là một thế trận hoả mù của China. Hoặc phải chăng khi người Mỹ lên đạn ở biển Đông thì Trung Cộng co vòi để bảo toàn lực lượng?