Trung Cộng bị suy thoái & biến động lớn

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy (Chủ Nhiệm Sáng Lập Tạp Chí Tự Do Dân Bản)

 Điểm Nóng Thời Cuộc

Trung Cộng bị suy thoái & biến động lớn

Một điểm đặc biệt rỏ rệt nhứt trong cuộc công du Hoa Kỳ vào hạ tuần tháng 9 vừa qua là phái đoàn Trung Cộng – cầm đầu bởi Tập Cận Bình – chú tâm hàng đầu trọng điểm ve vãn giới tài phiệt Mỹ đầu tư  thêm vào với hậu ý muốn cứu nguy nền kinh tế trên đà suy sụp. Điều này phản ảnh rõ ràng qua tình trạng chỉ số chứng khoán Trung Cộng quả nhiên không thể khá hơn, vì trong nước dân chúng mất niềm tin nên chỉ tìm cách bán ra chớ không mua cổ phiếu vào.

Trước mặt dân chúng còn nhìn thấy liên tiếp xảy ra 2 sự kiện rất đáng chú ý với  tín hiệu rõ ràng: Trung Cộng bị suy thoái nặng về kinh tế và đang có biến động lớn về chính trị.

1/ Trước hết, tập đoàn đầu tư Goldman Sachs của Mỹ đã bất ngờ đưa ra thông báo quyết định ngưng đầu tư vào Trung Cộng vào ngày 17 tháng 9 vừa qua. Đồng thời ông Blankfein – nhân vật cầm đầu Goldman Sachs – công khai lên tiếng chê trách nhà cầm quyền Trung Công đã vụng về đối phó với khủng hoảng sụp đỗ thị trường chứng khoán.

Goldman Sachs không phải chỉ là một tập đoàn đầu tư thông thường, mà thực ra được ngầm coi là nơi tập trung đầu não điều khiển tài chánh Hoa Kỳ và thế giới. Nhà báo Ambrose Evans-Pritchard của New York Times gọi ví von Goldman Sachs là “Government Sachs” (government = chính phủ). Bài báo nêu nhiều lo ngại khi hầu hết các cơ quan đầu não về kinh tế và tài chính của Hoa Kỳ đều có sự hiện diện của các “cựu nhân viên Goldman Sachs”.

Tổng hành dinh của tập đoàn Goldman Sachs tại New York

2/ Kế đó, tin tức báo chí từ Trung Cộng và Hồng Kông vào ngày 20 tháng 9 vừa qua đã loan tin: Tập đoàn đầu tư Lý Gia Thành đã chuyển dần tài sản từ Trung Quốc sang Châu Âu từ năm 2011 và đầu năm 2015 đã hủy bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông để chuyển cả trụ sở chính từ Hồng Kông sang đảo Cayman nằm ở ngoài vùng biển Caribe.

Tạp chí Forbes đã xếp nhà tỷ phú Lý Gia Thành vào trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với tài sản xấp xỉ khoảng 30 tỉ USD. Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông có tầm ảnh hưởng & quyền lực nhất Châu Á vào năm 2001. Tạp chí Forbes tôn vinh ông với giải thưởng thành tựu trọn đời ngày 5 tháng 9 năm 2006 tại Singapore.

Riêng tại Trung Cộng, ông Lý Gia Thành còn là nhân vật rất được sự tin cậy của giới lãnh tụ Trung Cộng trước đây như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Chu Vĩnh Khang … Chính vì vậy đã được làm ăn tung hoành ngang dọc trong các thị trường lớn của Trung Cộng.

Lý Gia Thành & lãnh tụ Trung Cộng Đặng Tiểu Bình

Lý Gia Thành & lãnh tụ Trung Cộng Giang Trạch Dân

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát chính trị Trung Cộng, quan hệ của ông Lý Gia Thành với nhà lãnh đạo đương nhiệm của Trung Cộng hiện nay là Tập Cận Bình thì lại không được gần gũi cho lắm. Vì vậy mà truyền thông Trung Cộng như đang “nổi giận” với vị tỷ phú của Hồng Kông, khi ông nỡ “dứt áo ra đi” trong khi Trung Cộng đang ở vào tình cảnh khó khăn. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Cộng  đã một đăng bài viết với tựa đề: “Không được để Lý Gia Thành ra đi” vào ngày 12/9 vừa qua. Trong bài viết thể hiện rằng, ở Trung Quốc, quyền lực chính trị và ngành kinh doanh bất động sản có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nên ông Lý Gia Thành không thể kinh doanh phát đạt như vậy nếu không nhận được sự “hậu thuẫn” từ phía chính trường. Tác giả bài viết này cho rằng, ông Lý Gia Thành không thể đơn giản muốn đi là đi như vậy, mà ông cũng cần phải có “trách nhiệm” với Trung Quốc đại lục.

3/ Tại sao 2 tập đoàn tài chánh đó có quyết định bất lợi cho Trung Cộng ?

Hai điều kiện tiên quyết để giới tư bản đến đầu tư tại một quốc gia:

a/ phải có bảo đảm an toàn về sinh mạng và tài sản

b/ phải có triển vọng thành công lợi nhuận

Không ai dại khờ mang tiền vào đầu tư ở một nơi mà có thể bị mất mạng, bị tịch thu tài sản hoặc không sinh ra được lợi nhuận.

Cả 2 tập đoàn này đã sáng suốt nhìn thấy hai điều kiện quan trọng này không còn có nữa.

Về phương diện khách quan:

Rỏ ràng nền kinh tế Trung Cộng trên đà xuống dốc đến nổi lần đầu tiên trong lịch sử phát triển đồng tiền Nhân Dân Tệ bị phá giá liên tiếp 2 lần và thị trường chứng khoán bị sụp đỗ thê thảm mất trên 5000 tỷ Mỹ Kim.

Về phương diện chủ quan:

a/ Phía tập đoàn Goldman Sachs cảm thấy không còn an toàn hoạt động tại Trung Cộng. Điển hình nhứt, phía báo chí phe Tập Cận Bình đã lên tiếng tố cáo các tập đoàn tài chánh tư bản Mỹ gốc Do Thái – trong đó có Goldman Sachs – đã toa rập với phe Giang Trạch Dân dùng thủ thuật gây sụp đỗ thị trường chứng khoán Trung Cộng vào tháng 8, mà sau đó một số nhân viên người Tàu bị tống giam. Ngoài ra phe Tập Cận Bình đã chỉ trích phe Giang Trạch Dân khi nắm quyền đã toa rập cùng tập đoàn tài chánh tư bản Mỹ gốc Do Thái mua ào ạt công khố phiếu Mỹ lên trên 3000 tỷ Mỹ Kim. Đây có lẽ là khúc quanh quan trọng và liệu Trung Cộng còn ráng sức mua công khố phiếu Mỹ như trong quá khứ nữa hay không? Hay sẽ hành động như trong thời gian qua đã âm thầm bán công khố phiếu Mỹ ra với số lượng xấp xỉ 500 tỷ Mỹ Kim?

b/ Phía tập đoàn Lý Gia Thành, họ là dân bản xứ nên rất bén nhậy thấy trước khi tình hình sắp biến động. Cho nên từ năm 2011 – lúc mà có dấu hiệu sắp có cuộc tranh chấp quyền lực lớn giửa 2 phe Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình – họ bắt đầu tính chuyện rời bỏ Trung Cộng và Hồng Kông, bởi vì họ không dại khờ ở lại chịu cảnh bị vào tù tội hối lộ và trốn thuế để mất hết tài sản như đã từng xảy ra trong các chế độ độc tài.

4/ Tầm ảnh hưởng của 2 quyết định bất lợi đó ?

Có ảnh hưởng vô cùng bất lợi cho Trung Cộng và phe cầm quyền Tập Cận Bình. Giới đầu tư ngoại quốc thường tin vào phân tích của tập đoàn đầu tư Goldman Sachs, thì nay sẽ rất ngần ngại đầu tư hoặc tiếp tục làm ăn tại Trung Cộng. Một trong thí dụ điển hình đang xảy ra cho thấy thế lực  & uy tín của Goldman Sachs đối với thị trường. Đó là lúc giá vàng lên cao điểm vào mùa thu 2011 đến 1909 USD / Ounce thì không biết lý do thầm kín nào đó, Goldman Sachs phân tích tiên đoán sẽ xuống còn khoảng 1100 USD / Ounce. Quả thực đến mùa hè năm nay giá vàng xuống chỉ còn 1084 USD / Ounce .

Còn giới làm ăn gốc Tàu thì thường coi nhà tỷ phú Lý Gia Thành như một siêu nhân tài chánh. Nay thấy ông ta bỏ chạy thì họ sẽ bắt chước theo. Chính vì vậy không hề ngạc nhiên thấy làn sóng bỏ Trung Cộng ra đi rất nhiều. Điều này càng rỏ ràng qua kết qủa thăm dò Hurun Report, mà Giáo sư David Shambaugh (dạy đại học George Washington University và là chuyên viên số 1 của Mỹ về Trung Cộng) nêu ra vào tháng 3/2015 trên tạp chí Wall Street Journal: Có tới 64 % dân nhà giàu và cán bộ cấp lớn đã và đang chuẩn bị bỏ Trung Cộng ra đi. Có lẽ chính vì vậy mà chính quyền Tập Cận Bình phải tung ra kế hoạch “Lưới Trời” đòi dẫn độ về nước.

Nếu tình trạng đó tiếp tục xảy ra thì Trung Cộng sẽ kiệt quệ về tài chánh và nhân tài, thì làm sao có thể giàu mạnh được và nghèo đói sinh ra bất mãn dễ dẫn đến khủng hoảng tranh chấp nội bộ phá tan đế quốc Trung Cộng như đế quốc Liên Xô tan vỡ bất ngờ vào vào ngày 19.08.1991. (nxb)

Chúng ta có thể làm nên lịch sử

Lúc còn sinh tiền Gs Huy từng nhận định cho rằng với phương tiện truyền thông sẽ đẩy lui được độc tài khiến cho các chế độ này lần lượt phải cáo chung .

Theo đúng tinh thần này, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam trong nhiệm kỳ lãnh đạo của Cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Thiện vào đầu năm 2010 đã chọn lựa 11 đoàn viên LMDCVN (cũng là thành viên ĐGĐ Nguyễn Ngọc Huy) có khả năng làm việc trong tinh thần đồng đội teamwork ròng rã trong gần 1 năm thực hiện được cuốn phim chiến lược và hoàn toàn biếu không với tựa đề “Đại Họa Mất Nước” tạo được ảnh hưởng sâu rộng trong dư luận trong và ngoài nước với hàng triệu khán thính giả theo dỏi.

Hàng chục tổ chức hội đoàn VN đã ưu ái để youtube về cuộn phim trên trang web của mình. Chỉ nội riêng 1 youtube trên trang web VIETVUNGVINH đã có đến gần 2 triệu người vào xem.

Xin click xem :

http://www.youtube.com/watch?v=fpYuc2gs2bk

Trong ý thức không cúi đầu chấp nhận làm nô lệ cho đế quốc Trung Cộng, sau cuốn phim này đã tạo ra hàng loạt các cuộc Hội Luận, băng nhạc DVD, trang web và các bài hát đề cập đến đại họa mất nước vào tay Trung Công.

Ngoài ra qua kinh nghiệm thành công dân chủ hóa Đông Âu cho thấy các đảng cộng sản tưởng là mạnh vô địch với hàng triệu đảng viên sẽ thắng dể dàng các tổ chức dân chủ nhỏ bé . Nhưng kết quả các cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại các quốc gia Đông Âu cho thấy Đảng Cộng Sản với hàng triệu đảng viên đều thua thê thảm, vì dân không còn tin vào đường lối cai trị cộng sản nữa. Đó chính là lý do rất quan trọng: các tổ chức chính trị phải tồn tại để làm điểm tựa cho quần chúng tranh đấu cho dân chủ xóa độc tài , như đã thành công xảy ra tại Đông Âu cách nay đúng 26 năm.

Trong chiều hướng góp phần tranh đấu Tự Do & Độc Lập cho đất nước Việt Nam, tờ báo Tự Do Dân Bản được gầy dựng qua Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy từ năm 1981 với chủ trương dành cho mọi thành phần trong mổi gia đình VN qua nội dung phong phú. Nay đã trở thành là một di sản truyền thông của Giáo sư Huy. Tờ báo được duy trì tồn tại là nhờ vững tin vào thế tất bại của bất cứ chế độ độc tài nào. Tự Do Dân Bản tiếp tục chủ trương hợp tác, giúp phổ biến tin tức bài vở có lợi cho công cuộc tranh đấu tự do dân chủ cho VN và luôn mong được tiếp tay của mọi độc giả để có thể làm tròn sứ mạng lịch sử mà Giáo sư Huy từng kỳ vọng.(hvt)

Tự Do Dân Bản   online

Chủ trươngĐại Gia Đình Nguyễn Ngọc Huy

Liên Minh Dân Chủ Việt Nam

Thực hiệnCơ sở Đông Nam Hoa Kỳ

Chủ nhiệm sáng lậpGiáo sư Nguyễn Ngọc Huy

Chủ nhiệmÔ. Nguyễn Hữu Ninh

Chủ bútGiáo sư Trần Minh Xuân

www.tudodanban.org

E-Mail : tudodanban@gmail.comgdnguyenngochuy@yahoo.com