TỔNG THỐNG TRUMP VÀ THUỐC HYDROCYCHLOROQUINE (Dược sĩ CAO XUÂN THANH NGỌC)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

No photo description available.

No photo description available.

Image may contain: 5 people, suit

Image may contain: one or more people and closeup

Image may contain: 1 person, standing, sky and outdoor

Image may contain: 1 person, hat and closeup

Image may contain: 3 people, hat, outdoor and closeup

Mấy bữa nay, thiên hạ lại một phen ầm ĩ lên sau khi TT Trump viết vài dòng chia xẻ trên Twitter là ông đã được bác sĩ của Nhà Trắng đồng ý cho uống thuốc HCQ để ngăn ngừa ông bị nhiễm con vi rút đáng ghét này! Úi chu cha, đài truyền hình, mạng xã hội “dậy sóng”, như mọi lần, ông lại là đề tài bị đưa ra mổ xẻ, giễu cợt và “chửi mắng”! HCQ và Quinine (ký ninh) là hai loại thuốc dùng để trị sốt rét ra từ mấy chục năm nay.

Càng tệ và đau buồn hơn là những lời chửi mắng này lại từ một vài người lính VNCH, không ít nhiều, chắc họ cũng đã từng đi hành quân nơi rừng sâu núi thẳm, hay trong tù đày của cộng sản Bắc Việt, ai lại không được phát thuốc ký ninh để uống? Những bà vợ đi “thăm nuôi” chồng thường đem thuốc ký ninh cho những ông chồng ở trong suốt thời gian tù đày tại miền Bắc khắc nghiệt đó!

Đã có rất nhiều chú, nhiều bác là nhân chứng sống cho đến ngày hôm nay! Tại sao họ lại mau quên vậy? Rồi quay lại chửi ông Trump là ngu, là dốt? Xin lỗi, trước khi chửi ai ngu dốt, và nhất là một vị Tổng Thống được dân bầu lên, xin hãy tự nhìn lại mình!

Khi cơn đại dịch này bắt đầu xuất hiện tại nước Mỹ và nó đã hung hãn tàn phá nền kinh tế của nước Mỹ một cách vô tội vạ, cuộc sống của người dân Mỹ đã bị thay đổi hoàn toàn, trước đây, chúng ta được tự do bay lượn, tự do đi đây đi đó, thích là chất đồ lên xe và lái xe đi chu du thiên hạ, muốn ăn gì thì tấp vào ăn, muốn đưa tụi nhỏ đi đến các viện bảo tàng để trao dồi kiến thức thì thoải mái mà làm…cả mấy tháng nay, tất cả đã thay đổi, cuối tuần vừa rồi, nghe con gái tâm sự mà chỉ biết ôm con rồi an ủi: “I wish my normal life was back!” Con chỉ muốn cuộc sống bình thường của con ngày xưa trở lại! Một điều mơ ước đơn giản nhưng lại khó thực hiện trong lúc này!

Như tôi đã chia xẻ ngay từ đầu, thuốc HCQ đã được rất nhiều bác sĩ dùng cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ và có được kết quả khả quan! Bệnh viện của tôi, đã có nhiều trường hợp được trị lành và xuất viện! Trong số các bệnh nhân đó, có một vị bệnh rất nặng! Cả nhà đều bị nhiễm dịch, trong đó có cậu con trai 11 tuổi, nhưng ai cũng đều vượt qua được, duy chỉ có mình cô vì cô có những căn bệnh khác hành hạ! Cô ta nằm mê man mấy tuần lễ trong ICU (nơi giành cho bệnh nhân bị bệnh nặng), cô được dùng thuốc HCQ 5 ngày, trong suốt 24 tiếng đồng hồ, cô liên tục được truyền thuốc gây mê, thuốc giảm đau loại nặng (fentanyl)…có lúc tưởng như cô không qua khỏi…vậy mà như một phép lạ, cô tỉnh lại và sau khi tập trị liệu, cô được xuất viện!

Thuốc HCQ là một loại thuốc viên, rẻ như bèo và đã có trên thị trường mấy chục năm nay! Tên tiếng Anh gọi là hydroxychloroquine (Plaquenil)-an immune modulator: thuốc này nằm trong nhóm thuốc được gọi là Disease-Modifying Antirheumatic Drugs (DAMRDs) và hay được dùng để trị thấp khớp (Rheumatoid Arthritis), tuy nhiên, thuốc này thường hay dùng để trị sốt rét rất hiệu quả!

Hôm qua, tôi có hỏi Ba tôi về thuốc này và Ba đã nói, Ba và những người tù cộng sản, có rất nhiều người đã thoát chết cũng nhờ những viên thuốc này!!! Cô Như Quỳnh (mẹ nấm mẹ rơm gì đó) nói thuốc làm “nôn mửa trào mật, tiêu chảy trào bồn cầu, dùng lâu ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và hệ tim mạch…) những người tù cộng sản họ đã được cứu sống và cho đến giờ, đã sống quá nửa đời người của họ rồi đó! Ở tù bị đọa đày mà bị thêm mấy thứ cô đó viết thì có nước để xác lại hết trong tù rồi!!!

Malarial parasites invade human red blood cells. Hydroxychloroquine may prevent malarial parasites from breaking down (metabolizing) hemoglobin in human red blood cells. … Hydroxychloroquine prevents inflammation caused by lupus erythematosus and rheumatoid arthritis. The FDA approved HCQ in April, 1955.

Khi đại dịch Coronavirus bùng phát, thuốc này đã được thử nghiệm tại Pháp với kết quả khả quan (although it’s in vitro testing only)

Thật là đáng buồn khi tin tức gần đây được đưa ra, thế là các bác sĩ có vẻ dè dặt hơn trong việc xử dụng thuốc HCQ này! Họ sợ bị thưa kiện cho nên có nhiều vị bác sĩ không dám dùng! Điều đó đúng hay sai?

Hãy nói chút xíu về cái thuốc mới nha-Remdesivir! Như mọi người đã biết, đây là loại thuốc đã được dùng trong cơn dịch Ebola, thuốc này đang được hãng thuốc Gilead trao tặng cho tất cả bệnh viện trên khắp nước Mỹ để dùng thử cho những bệnh nhân bị con coronavirus này hành hạ! Một điều đáng nhắc tới là tuỳ theo con số của ca nhiễm mà từng quận hạt báo cáo lên cơ quan y tế của tiểu bang mà họ được nhận thuốc! Ví dụ như, tuần vừa rồi, quận hạt Los Angeles được nhận 436 lọ; quận hạt Kern County được nhận 16 lọ thuốc!!! Đây là loại thuốc nước và cần phải pha với nước muối (normal saline) trước khi được truyền vào cơ thể! Để cho đủ lượng đủ đô, mỗi bệnh nhân cần 6 lọ thuốc cho 5 ngày! Vậy thì cả một quận hạt, chỉ được nhận 16 lọ thuốc, vậy thì ai có thẩm quyền quyết định bệnh viện nào được nhận thuốc, rồi nếu thuốc về tới bệnh viện của mình, ai là người bệnh nhân được chọn để được truyền thuốc! Tôi thấy có rất nhiều điều phi lý trong việc này? Rồi những bệnh nhân không được nhận thuốc, nếu họ không qua khỏi, vì có những vị bác sĩ không dám cho họ dùng thuốc HCQ, gia đình của họ sẽ nghĩ gì?

Chưa kể là kết quả ban đầu cho thấy, những bệnh nhân được truyền thuốc Remdesivir có dấu hiệu bị ảnh hưởng đến gan (increase in liver enzymes), cho nên mức độ an toàn, chưa chắc đây là “miracle drug”, vì là thuốc truyền, khả năng bệnh nhân bị nhiễm trùng cao hơn so với thuốc viên, thêm vào đó, cái thuốc này nó mắc kinh khủng!!!

Vậy thì giữa hai loại thuốc, một là thuốc viên và rẻ, một là thuốc nước và mắc, nên chọn loại nào? Trong khi cả hai đều không có approved indication cho con vi rút này!

Dược sĩ Cao Xuân Thanh Ngọc