TỔNG THỐNG TRUMP NÓI: CHINA “BIẾT TÔI SẼ LÀM GÌ” NẾU XÂM LƯỢC ĐÀI LOAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Steve Hilton phỏng vấn TT Trump trên Fox News (Chủ nhật 23/08/2020) 

Một cuộc phỏng vấn trên đài Truyền Hình Fox News, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Trung Cộng biết ông sẽ phản ứng như thế nào nếu nước này tấn công Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (23/8) nói với phóng viên Steve Hilton trong chương trình “Cuộc Cách Mạng Tiếp Theo” (The Next Revolution) của Đài truyền hình Fox News rằng Trung Cộng biết ông sẽ làm gì nếu xâm lược Đài Loan.

Nội dung của buổi phỏng vấn xoay quanh quan hệ Mỹ – Trung và nền kinh tế Mỹ. Người dẫn chương trình là phóng viên Hilton đã đưa ra chủ đề về quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan và muốn nhận được bình luận của TT  Trump về vấn đề này.

Ông Hilton nói rằng trong quá khứ đã có những thái độ khác nhau đối với Đài Loan từ chính phủ Hoa Kỳ và dường như vấn đề này đang “trở nên quan trọng hơn vì khía cạnh kỹ thuật công nghệ và kinh tế khi một công ty ở Đài Loan đang trở thành công ty hàng đầu thế giới về chất bán dẫn.”

Ông Hilton sau đó hỏi, “Nếu Trung Cộng, quốc gia đang trở nên hiếu chiến hơn, cố gắng xâm chiếm Đài Loan hoặc nắm quyền kiểm soát các ngành kỹ thuật công nghiệp quan trọng của Đài Loan, ông có để điều này xảy ra không?”

“Tôi nghĩ đây là một nơi không thích hợp để nói về điều này, nhưng Trung Cộng biết tôi sẽ làm gì. Trung Cộng biết,” ông Trump trả lời. “Anh biết đấy. Tôi không muốn nói rằng tôi sẽ làm điều này hoặc tôi sẽ không làm điều này. Đây chỉ là một nơi không thích hợp để nói về nó.”

“Đó là một chủ đề rất lớn. Đó là một chủ đề có tác động  mạnh, nhưng tôi nghĩ Trung Cộng hiểu những gì tôi sẽ làm,” ông Trump nói.

Về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Cộng, ông Trump nói, “Hãy nhìn lại ba năm rưỡi qua, tôi là người duy nhất đã động tới Trung Cộng, và nếu anh thấy báo cáo tình báo, họ nói rằng Trung Cộng đang cố hết sức để giúp Joe Biden đắc cử. Nếu ông ấy đắc cử, Trung Cộng sẽ làm chủ đất nước của chúng ta”.

Tổng thống đương nhiệm cũng tuyên bố rằng Trung Cộng có ảnh hưởng lớn đối với Biden, và rằng Bắc Kinh đã cho con trai ông Biden “một tỷ rưỡi đô la tiền phí.” 

“Họ sở hữu Joe Biden. Họ sở hữu ông ta và họ cực kỳ muốn tôi thua.”

Về nền kinh tế Mỹ trong mối quan hệ với Trung Cộng, ông Trump nói với người dẫn chương trình rằng ông đã đòi lại được cho nước Mỹ hàng chục tỷ đô la tiền thuế từ Trung Cộng. “Tôi đã đưa chúng cho nông dân của chúng ta, họ đã sai lầm khi nhắm mục tiêu vào những người nông dân của chúng ta và nghĩ rằng điều đó sẽ gây áp lực cho tôi,” ông Trump nói.  

Ông Trump thậm chí còn nêu ra khả năng tách nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Cộng: “Không có quốc gia nào nghiền nát nước Mỹ hơn Trung Cộng … Chúng ta mất hàng tỷ, hàng trăm tỷ đô la. Chúng ta không nhận được gì từ Trung Cộng. Vâng, chúng ta cũng nhận được một số hàng hóa, [nhưng những hàng hoá đó] chúng ta có thể tự sản xuất…. chúng ta không nhận được gì. Tất cả những gì chúng ta làm là để mất tiền.”

Ông Trump cũng nhắc lại những cáo buộc rằng Trung Cộng đã thao túng tiền tệ và đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ trong nhiều thập niên qua.

“Nếu họ không đối xử tốt với chúng ta, tôi chắc chắn sẽ làm điều đó [việc tách rời]”, ông nói.

Theo Taiwan News & Xuân Lan