TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRUNG QUỐC TRÀN SANG ĐÔNG NAM Á (Xuân Mai/Soha)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tội phạm lừa đảo Trung Quốc tràn sang Đông Nam Á

Cảnh sát Indonesia bắt giữ 85 người Trung Quốc tình nghi điều hành đường dây lừa đảo hồi đầu tuần này Ảnh: Jakarta Post 

Giới chức Indonesia vừa lên tiếng cảnh báo bọn tội phạm lừa đảo ở Trung Quốc đang chuyển địa bàn hoạt động đến Đông Nam Á nhằm tránh sự trấn áp của chính quyền Bắc Kinh.

Cảnh báo này được đưa ra sau vụ 85 người Trung Quốc sa lưới pháp luật vì cáo buộc lừa đảo tại Indonesia hồi đầu tuần này. Cảnh sát trưởng thủ đô Jakarta Gatot Eddy Pramono hôm 26-11 cho biết hầu hết những người này bị bắt tại Jakarta. Họ đến Indonesia bằng thị thực du lịch và đã ở lại đây được 3-4 tháng.

Những người này bị cáo buộc giả danh công an, kiểm sát viên và nhân viên ngân hàng để lừa tiền của các nạn nhân sống tại Trung Quốc. “Những tội phạm này nói với nạn nhân rằng họ gặp rắc rối về pháp lý và yêu cầu chuyển tiền để giải quyết vấn đề” – ông Gatot cho biết. Ngoài ra, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), một số kẻ lừa đảo còn giả làm nhân viên ngân hàng giới thiệu các chương trình đầu tư và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền vào ngân hàng ở Trung Quốc.

Hoạt động truy bắt diễn ra nhờ thông tin hỗ trợ từ Bắc Kinh. Băng nhóm nói trên được cho là đã lừa các nạn nhân, tất cả đều sống tại Trung Quốc, đến 2,5 triệu USD. Theo ông Gatot, các nghi phạm bị bắt là một phần trong mạng lưới mà cảnh sát hy vọng sẽ triệt phá trong 2 tuần tới.

Trước đó, một loạt vụ lừa đảo tương tự đã bị phanh phui tại một số nước Đông Nam Á khác. Hồi tuần trước, Malaysia bắt giữ 680 người Trung Quốc bị nghi điều hành một đường dây lừa đảo đầu tư qua mạng ở thị trấn Cyberjaya. Trong khi đó, nhà chức trách Singapore ghi nhận sự xuất hiện trở lại của thủ đoạn lừa đảo liên quan đến việc giả mạo quan chức Trung Quốc. Theo thống kê, các nạn nhân sống tại Trung Quốc đã bị lừa ít nhất 3,5 triệu USD trong 65 vụ xảy ra từ tháng 1 đến tháng 4-2019.