TÔ MÌ GÓI & BÀI HỌC CỦA NGƯỜI CHA (Brian Vu)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of chow mein

Một buổi sáng, người cha làm hai tô mì gói. Một tô có trứng ở trên, một tô không có. Ông hỏi người con trai muốn ăn tô nào?
Cậu con trai chỉ vào tô có trứng nói:
– Con muốn ăn bát này ạ.
– Nhường cho cha đi.
– Không, tô mì này là của con
– Không nhường thật à? Người cha dò hỏi.
– Con không nhường! – Cậu bé kiên quyết trả lời rồi đắc ý với quyết định của mình.
Người cha lặng lẽ nhìn con ăn xong tô mì thì mới bắt đầu ăn tô mì của mình. Đến những sợi mì cuối cùng, người con nhìn thấy rõ ràng trong tô mì của cha có hai quả trứng.
Lúc này, ông bố chỉ hai quả trứng trong tô mì, dạy con rằng:
– Con phải ghi nhớ điều này, những gì mắt con nhìn thấy có thể chưa đủ, thậm chí không đúng. Nếu con muốn chiếm phần lợi về mình, con sẽ không nhận được những cái lợi lớn hơn.
Và ngày hôm sau, người cha lại làm hai tô mì trứng, một tô trên có trứng và một tô không có trứng. Người cha hỏi:
– Con ăn tô mì nào?
Rút kinh nghiệm từ lần trước, cậu con trai ngay lập tức chọn tô mì không có trứng. Thật ngạc nhiên, khi cậu ta ăn hết tô mì vẫn không có quả trứng nào. Trong khi đó, tô mì của người cha không những có quả trứng ở trên mà còn một quả nữa ở dưới đáy.
Ông chỉ vào tô mì của mình và nói:
– Không phải lúc nào cũng dựa vào kinh nghiệm được đâu con trai à. Đôi khi cuộc sống sẽ lừa dối con, tạt gáo nước lạnh vào con khiến con phải chịu thiệt thòi. Con không được quá khó chịu hay buồn bã. Hãy xem đó là một bài học.
Một thời gian sau, người cha lại nấu hai tô mì như những lần trước và hỏi con trai chọn tô nào. Lần này, cậu con trai muốn cha chọn trước. Ông bố chọn tô mì có trứng và ăn ngon lành. Cậu con đón lấy tô mì không trứng mà ăn, thần thái lần này bình tĩnh.
Ăn một lúc, cậu chợt phát hiện trong tô mì của mình có 2 quả trứng. Người cha mỉm cười nói với cậu con trai:
Con thấy không, khi con nghĩ tốt cho người khác, những điều tốt đẹp sẽ đến với con. Khi con không màng đến lợi ích riêng của bản thân, cuộc đời sẽ không để con phải chịu thiệt.