TNS GRAHAM: VỤ TẤN CÔNG ĐỒI CAPITAL 6/1 ĐÃ ĐƯỢC LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC (Lý Cao)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị sĩ (TNS) Lindsey Graham cho biết, nếu đảng Dân chủ triệu tập các nhân chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump, thì đảng Cộng hòa sẽ yêu cầu FBI can thiệp, ý nói rằng kẻ chủ mưu đằng sau vụ tấn công Đồi Capitol ngày 6/1 sẽ hoàn toàn bị lộ diện.

Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Al Teich/ Shutterstock)

Thành viên Đảng Cộng hòa bang Nam Carolina này đã nói với người dẫn chương trình Fox News rằng, việc kéo dài thủ tục luận tội không khác gì việc mở bung chiếc hộp Pandora. Ông bày tỏ hy vọng rằng việc này nên được tiến hành nhanh chóng thông qua bỏ phiếu.

Trong cuộc phỏng vấn, TNS Graham ám chỉ rằng ông và các TNS Hoa Kỳ phản đối việc luận tội sẽ chống lại phiên tòa trì hoãn kéo dài đối với cựu Tổng thống Trump. Và nếu đảng Dân chủ tiếp tục bức bách, ông Graham và các TNS sẽ mời FBI đến để điều tra kỹ lưỡng thủ phạm thực sự đằng sau cuộc bạo loạn.

Ông Graham nói: “Nếu các vị mở ‘chiếc hộp sâu bọ’ đó ra, thì chúng tôi sẽ mời FBI sẽ đến để cho tất cả mọi người biết về cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trước như thế nào và điều gì đã xảy ra với bảo vệ an ninh tại Đồi Capital.”

Theo Washington Post, FBI đang điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol và tìm thấy bằng chứng về một cuộc tấn công phối hợp đã được lên kế hoạch từ trước.

“Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy, trước thời điểm bài phát biểu của Tổng thống [Trump], mọi người đã đến Washington và lên kế hoạch trước cho cuộc tấn công,” ông Graham nói và ông “tin chắc” rằng Tổng thống Trump vô tội.

Ông Graham chỉ trích rằng việc cho gọi QAnon Shaman Jacob Chansley (còn gọi là pháp sư QAnon) để làm chứng sẽ biến phiên tòa luận tội trở thành “rạp xiếc“.

Jacob Chansley, tên khác là Jake Angeli, đã bị bắt trong cuộc bạo loạn vào ngày 6/1. Lúc đó anh ta mặc một bộ quần áo kỳ dị, vẽ vệt trên mặt, mặc áo lông thú và đội mũ sừng trâu.

Anh ta bị buộc 2 trọng tội và 4 tội nhẹ cho những hành vi sai trái của mình.

Luật sư Albert Watkins của anh ta nói rằng Chansleysẵn sàng làm chứng trước Quốc hội, rằng cựu Tổng thống Trump đã xúi giục anh ta đột kích Điện Capitol. Đề xuất này đã khơi dậy sự hứng thú của một số nghị sĩ ủng hộ việc luận tội.

Tuy nhiên, ông Graham đã lên án ý tưởng để Chansley đứng ra Thượng viện làm nhân chứng luận tội, vì nếu làm như vậy sẽ xóa bỏ tính trang trọng của phiên tòa.

Thượng nghị sĩ trước đó đã nói trên Twitter: “Tôi không thể nghĩ ra cách nào để biến phiên tòa luận tội sắp tới thành một buổi biểu diễn xiếc hoàn chỉnh tốt hơn việc gọi ‘Pháp sư QAnon’ làm nhân chứng.”

Ông Graham chỉ ra rằng Chansley không những không nên làm chứng mà còn không nên gọi bất kỳ ai khác.

Ông nhấn mạnh trên Twitter: “Hạ viện đã luận tội Tổng thống Trump mà không có nhân chứng.”

Ông cũng chỉ ra những hậu quả bất lợi cho Tổng thống Trump: “Nếu chúng ta mở cửa cho các nhân chứng tại Thượng viện, sẽ có nhiều nhân chứng liên quan đến các chủ đề khác nhau được thẩm vấn. Sau đó, phiên tòa sẽ kéo dài hàng tháng thay vì vài ngày.”


TNS Graham nói Tổng thống Trump vô tội

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Graham cũng cho rằng phiên tòa luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm là vi hiến.

Hơn nữa, vào ngày xảy ra sự cố tại Đồi Capitol, bài phát biểu của Tổng thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ của mình hãy phản đối xác nhận của Quốc hội rằng ông Biden đã giành chiến thắng bằng cách thức ôn hòa, “luật kích động” không nên được áp dụng, hơn nữa ông Trump “không phải là một tội phạm”.

Hiện tại, tại Thượng viện Hoa Kỳ, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ được chia đều 50-50 ghế, nhưng lá phiếu của bà Harris cho phép đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Để kết tội cựu Tổng thống Trump, cần phải có 2/3 số phiếu của Thượng viện và ít nhất 17 dân biểu của Đảng Cộng hòa đồng ý.

Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần sau, ngày 8/2.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã giải tán một số luật sư ở Nam Carolina. Trong tuyên bố vào tối Chủ nhật, hai luật sư David Schoen và Bruce Castor Jr. được công bố là trưởng nhóm pháp lý bảo vệ cho cựu Tổng thống Trump tại phiên luận tội sắp tới.

Ông Graham nói rằng “có quá nhiều đầu bếp trong nhà bếp” để giải thích lý do tại sao đội luật sư Nam Carolina bị rời khỏi nhóm của cựu Tổng thống Trump, và nói rằng nhân sự mới được tuyển dụng là “luật sư rất giỏi.”

Lý Cao, Vision Times