TÌNH TRẠNG HỒI GIÁO TẠI PHÁP (Lữ Giang)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Qua cuộc khủng bố do Nhà Nước Hồi Giáo gây ra ở Pháp vừa qua, hai cách nhìn nhìn dưới đây về tình trạng Hồi Giáo ở Pháp hiện nay có thế giúp chúng ta có khái niệm chính xác hơn về những gì đang và sẽ xảy ra cho nước Pháp.

I.- Đại nạn di dân nhập cư

Trúc Giang ở Minesota trong bài “Đại nạn di dân nhập cư: Châu Âu trước thử thách giữa tình người và mối đe dọa khủng bố” đã viết:

Làn sóng người đổ vào Châu Âu

Dân tị nạn tập trung bên ngoài ga tàu hỏa Budapest chờ một chuyến đi tới các nước Châu Âu khác.

Hồi đầu năm nay, 2015, nhà ga quốc tế Budapest của Hungaria bỗng nhiên tràn ngập người di cư đang tìm mọi cách rời Hung để đến các nước Tây Âu, nhất là Đức.

Mỗi ngày có trên 2.000 người vào Hung, cao nhất là 5.809 vào ngày 14.9.2015.

Cảnh hỗn độn xảy ra. Mọi người chen lấn tràn ngập khu vực, họ vượt qua các trạm anh ninh. Cảnh sát bó tay.
Theo số liệu của Frontex, cơ quan giám sát biên giới Liên Âu, thì trong 6 tháng đầu năm 2015 đã có 565.000 đơn xin tỵ nạn ở Liên Âu.

Theo số liệu mới nhất của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) thì trong 7 tháng đầu năm nay có 126.232 người Syria xin tỵ nạn ở các nước với số lượng như sau: 39.254 ở Đức, 38.002 xin tỵ nạn ở Serbia và Kosovo, 10.847 người xin tỵ nạn ở Hungary. Đó là đơn xin nhưng chưa biết số lượng được thu nhận là bao nhiêu.

“Pháp sẽ bị Hồi Giáo hóa trong 20 năm nữa”.

Nhà báo Mỹ Christopher Caldwell trả lời phỏng vấn của báo Le Figaro (Pháp), cho biết:

“Dân ngoại quốc nhập cư, dù trong hoàn cảnh lịch sử nào cũng tạo ra xung đột kinh tế, văn hoá, xã hội. Sự khác biệt về văn hóa không phải là sự phong phú như một số chính trị gia hô hào.

“Ở Mỹ cũng có phong trào di dân nhập cư, nhưng họ đến từ Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ, họ chịu ảnh hưởng của văn hóa Công Giáo. Cách sống của họ cũng giống như người Mỹ gốc Ý nên không có những vấn đề như ở Pháp và các nước Châu Âu”.

Ông Caldwell nêu nhận xét: “Nước Pháp sẽ vở tung trong máu và nước mắt trong vòng 15 hay 20 năm nữa”. Ông giải thích, những người cai trị hiện nay và trong tương lai không có khả năng ứng phó trước hiểm họa Hồi Giáo. Và rồi, mọi người Pháp sẽ cam chịu luật Shariah của đạo Hồi, do các chính trị gia thỏa mãn những yêu sách của cử tri Hồi Giáo.
Ông giải thích, trong nền dân chủ người ta biết chia xẻ những luật lệ với nhau nhưng Hồi Giáo châu Âu có quan niệm sống khác biệt của họ, mà rất khó khăn trong hội nhập. Ví dụ, một ngày nào đó, phụ nữ Hồi Giáo vùng lên đòi quyền phụ nữ được che mặt chẳng hạn.

Thất nghiệp gia tăng, du đảng, tội phạm xã hội ở các khu vực đông người Á Rập nhập cư, vẫn cao hơn ở những nơi của các sắc tộc khác, như Việt Nam chẳng hạn…

Pháp có tín đồ Hồi Giáo đông nhất châu Âu, 5 triệu Hồi Giáo trên 65 triệu dân. Sở dĩ có đông người Hồi Giáo là do trước kia thực dân Pháp chiếm và cai trị các nước Bắc Phi như Ma Rốc, Algeria, Tunisia, Senegalia, Trung Phi…. 5 triệu cử tri là con số đáng kể trong các cuộc bầu cử. Chính phủ Pháp hiện nay phải gánh cái di sản của chế độ thực dân trong lịch nước Pháp.

II.- Tại sao Hồi Giáo làm cho người Pháp hoảng sợ?

Du Sinh ờ Giáo Xứ Việt Nam Paris đã nói về tình trạng Hồi Giáo tại Pháp như sau:

“Tại sao Hồi Giáo làm cho người Pháp hoảng sợ?” (Pourquoi l’Islam fait peur aux Français ?’), là đầu đề của bài viết trong tuần báo Valeurs actuelles (Jeudi, 20-26 Janvier 2011, p. 9-18).

Bài báo được coi là quan trọng vì tiêu đề được in chữ lớn ngay trên mặt bìa thứ nhất và trên nhiều tờ quảng cáo dán khắp nơi. Đây cũng là một vấn đề mà những người sống trên đất Pháp như chúng ta phải biết. Vì thế chúng tôi hân hạnh lược ý và gửi đến quý độc giả, với hy vọng giải đáp phần nào bảy câu hỏi: (1) Người Pháp nhận định thế nào về người Hồi Giáo đang sống trên đất Pháp? (2) Tại sao người Hồi Giáo làm cho người Pháp hoảng sợ? (3) tại sao 68% người Pháp cho rằng người Hồi Giáo khó hội nhập vào xã hội Âu châu?. (4) Nhận định về Hội Đồng Pháp về Phụng Tự Hồi Giáo (Conseil Français du Culte Musulman). (5) Liệu người Hồi Giáo có hội nhập được ‘chế độ thế tục’ hiện nay của Pháp không?. (6) Chống hay chấp nhận luật ‘cấm trùm khăn toàn thân’ (voile intégral)? . – (7) Còn chuyện ‘Hồi Giáo cầu nguyện ngoài phố’ thì sao?

Người Pháp nhận định thế nào về Hồi Giáo đang sống trên đất Pháp?

Hiện nay người Hồi Giáo chiếm 8-9% dân Pháp. Nói về hội nhập vào xã hội Pháp thì họ ‘rất dè dặt trên nền tảng’, ‘rất phê phán về hình thức’ và ‘rất xao xuyến cho tương lai’. Vì thế, theo cuộc thăm dò của hãng Ifop thực hiện cho báo Le Monde, thì đa số người Pháp mỗi ngày thêm thù nghịch với Hồi Giáo, cách riêng từ năm 1990 tới nay. Những điểm thăm dò dư luận của dân Pháp đối với Hồi Giáo về bốn điểm tiêu cực và bốn điểm tích cực, kết quả như sau:

Theo bảng trên đây, chúng ta thấy ‘phán đoán của người Pháp rất nghiêm khắc: 72% người Pháp cho Hồi Giáo là ‘từ chối tây phương’ (31%), ‘cuồng tín’ (18%), ‘quy phục’ (17%) và ‘bạo động’ (6%). Riêng câu đầu tiên ‘Từ chối Tây phương’ hiện nay dư luận lên gần gấp đôi sánh với năm 2001 (17%). Bốn câu hỏi tiếp theo: Hồi Giáo có ‘bảo vệ nữ giới’ không? có ‘Công bằng’ không?, có ‘dân chủ’ không? Và có ‘tự do’ không? cũng bị phán đoán ‘rất tiêu cực’!

images
‘Đó là chưa kể 55% người Pháp cho rằng ‘ảnh hưởng và hiện diện của Hồi Giáo là quá đáng’ (trop importantes). Do đó cách thực hành tôn giáo của họ mang tính cách ‘chinh phục quá đáng’ (trop conquérante), và 68% người Pháp phán đoán rất tiêu cực rằng: người Hồi Giáo không có ý muốn hay không có khả năng hội nhập vào xã hội tây phương. Theo nhận định của ông Jérôme Fourquet, ‘người Pháp ý thức rằng cộng đồng Hồi Giáo không có ‘ơn gọi đi tới’ (vocation de partir), họ đòi hỏi chỗ đứng của họ và người ta phải ‘đồng cư’ (cohabiter) với họ’. Bởi vậy, không lạ gì, chỉ 22% người Pháp cho rằng ‘Hồi Giáo là nguồn phong phú về văn hóa’ đang khi 42% (tức gần gấp đôi) người Pháp cho rằng ‘Hồi Giáo là một sự đe dọa’ (une menace).

Từ những những kết quả thăm dò ở trên, hãng Ifop tiên đoán rằng: Hồi Giáo là một trong những đề tài sôi nổi trong cuộc tranh cử tổng thống sắp tới’.

Nhận xét:

Hoa Kỳ với diện tích 9.526.468 km2 và chỉ có 1.548. 500 người Việt cư trú, thế mà đi đâu cũng thấy cờ vàng, tuyên ngôn, tuyên cáo, kháng thư, những bài tố cáo nhau là tay sai cộng sản hay cộng sản nằm vùng, và tiếng hát “cờ bay cờ bay trên thành phố Bolsa, vừa chiếm lại đêm qua bang máu” vang lên khắp nơi… Pháp chỉ có diện tích 674.843 km2, nhưng lại có đến 5 triệu người Hồi Giáo cư ngụ, lại có nhiều mặt trái đàng sau, những chuyện như vậy xảy ra, đâu có gì lạ?

Lữ Giang