TÌNH NGƯỜI: CỬA HÀNG AUSTIN TEXAS MIỄN TÍNH TIỀN VÌ BÃO TUYẾT CÚP ĐIỆN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một cửa hàng H.E.B bán thực phẩm tại Texas cho phép hàng trăm khách hàng không mang theo tiền mặt rời đi với xe đẩy chất đầy thực phẩm.

Theo phóng viên tờ Washington Post: Đèn vụt tắt khi có hàng trăm người đang hiện diện trong cửa hàng thực phẩm H-E-B ở thành phố Austin, Texas. Họ đang cố gắng mua trữ nhu yếu phẩm khi tiểu bang miền Nam này đang trong tình trạng khẩn cấp do ảnh hưởng của trận bão tuyết lớn chưa từng có trong lịch sử.  Niềm lo âu xuất hiện trên khuôn mặt nhiều người, trong số đó vì họ chỉ mang theo thẻ tín dụng. Mất điện, đồng nghĩa với việc máy dùng thẻ credit card sẽ không hoạt động và họ có thể phải bỏ lại hàng hóa và chẳng có gì mang về cho gia đình.

Câu chuyện xảy ra hôm 16/2, ông Tim Hennessy và vợ là một trong những người có mặt tại cửa hàng ngày hôm đó. Ông bà đã rất căng thẳng khi đẩy xe hàng đến quầy thu ngân, nhưng thật kinh ngạc khi các nhân viên chỉ nở một nụ cười tươi, vẫy tay chào, nói cảm ơn và chúc ông lái xe về nhà an toàn.

Cửa hàng tạp hóa H-E-B ở ngoại ô Austin, Texas cho phép hàng chục khách hàng không mang theo tiền mặt rời đi với đầy đủ nhu yếu phẩm để chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. (Ảnh: Facebook/Tim Hennessy)

Điện lúc có lúc mất tại thành phố Austin này, nhưng không nhân viên cửa hàng nào yêu cầu khách bỏ lại hàng nếu họ không thể trả tiền mặt.

“Rồi tôi nhận ra là họ cứ thế để chúng tôi rời đi mà không cần thanh toán”, Hennessy, 60 tuổi, kể lại trên Facebook. Ông đã tận mắt chứng kiến những khách hàng chất đầy tã, sữa, bánh quy trên xe đẩy ra khỏi siêu thị và tất cả đều miễn phí. Ông rất xúc động.

“Họ có thể dễ dàng yêu cầu tất cả chúng tôi rời khỏi cửa hàng ngay khi mất điện và yêu cầu chúng tôi để lại hàng hóa. Nhưng thay vào đó, họ cho phép mọi người tiếp tục mua sắm thêm 10-15 phút sau khi cúp điện và để hàng trăm người rời khỏi cửa hàng mà không đòi một đồng”, ông Hennessy viết. “Đây là nước Mỹ mà tôi biết. Bất chấp tất cả những điều tiêu cực mà chúng ta nghe hay xem hàng ngày, Mỹ và hầu hết người Mỹ vẫn tốt bụng, chu đáo, hào phóng và quan tâm lẫn nhau”.

Ông và bà Hennessy

Hành động tốt đẹp tại cửa hàng thực phẩm H-E-B ở Leander, ngoại ô thành phố Austin, Texas được ông Hennessy đăng lên Facebook và nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng Internet. Nó là một trong muôn vàn những điểm sáng trong tuần tồi tệ khi Texas hứng chịu đợt giá rét bất thường do bão tuyết lớn gây nên, khiến nhiệt độ xuống mức thấp kỷ lục trong hàng trăm năm qua. Đợt giá rét khiến các đường ống dẫn khí đốt và nước bị vỡ đẩy hơn 4 triệu người vào cảnh mất điện và mất nước kéo dài.

“Đất nước đã trải qua rất nhiều khó khăn trong 1,5 năm vừa qua? Tôi nghĩ là từ tháng 3 năm ngoái. Rất nhiều sự chia rẽ, rất nhiều vấn đề đã xảy ra và trên hết, Texas hứng chịu thời tiết như thế này. Chúng ta chưa sẵn sàng cho điều này. Nhưng cử chỉ đẹp của cửa hàng H-E-B là minh chứng cho thấy không phải mọi thứ đều tồi tệ. Có nhiều người thực sự tốt bụng, bạn sẽ thấy điều đó vào thời điểm khó khăn”, ông nói.

Ông Hennessy cũng đã chứng kiến những cử chỉ đẹp tại bãi đậu xe của H-E-B hôm 16/2 khi ra về. Một số người chất đồ lên xe hộ nhau. Ông và vài người khác cũng giúp đẩy chiếc xe của một phụ nữ lớn tuổi bị kẹt bánh vì băng tuyết.

Những khách hàng khác cũng rất cảm động. Shelby Lasker cho biết cô đã rất lo lắng khi cửa hàng mất điện. Nhưng cuối cùng, cô vẫn có thể ra về với nhu yếu phẩm và bánh cho con trai 4 tuổi. “Họ thực sự hiểu mọi người đang chật vật thế nào”, cô nói.

Ông Hennessy cho biết sẽ “thanh toán” tiền hàng ông đã mua bằng cách làm từ thiện cho một tổ chức địa phương mà cửa hàng H-E-B ủng hộ. Ông yêu nước Mỹ, yêu người Mỹ và theo ông đó là cách một người Mỹ chân chính nên làm.

Hoài Anh

Http://trithucvn.org/