TÌNH CA – THÁI THANH – NGHÌN TRÙNG XA CÁCH (Thi Ca)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person

… “Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh
Ruộng đồng vun sóng ra Thái Bình
Nhìn trùng dương hát câu no lành
Ðất nước tôi ! Dẫy Trường Sơn ẩn bóng hoàng hôn
Ðất miền Tây chờ sức người vươn, đất ơi !
Ðất nước tôi ! Núi rừng cao miền Bắc lửa thiêng
Lúa miền Nam chờ gió mùa lên, lúa ơi…”

Tôi yêu quê hương nhờ nghe nhạc xưa, biết Ải Nam Quan đến mũi Cà mau nhờ các nhạc phẩm của Phạ̣m Duy. Bạn ạ, bạn biết gì về Ải Chi Lăng, Sơn Tây, Đống Đa, Hoàng Thành xưa và công lao mở cõi về phía Nam của nhà Nguyễn.
Tất cả đều có trong nhạc và thơ, người xưa gởi hết lic̣h sử và địa lý nước nhà trong kinh sách, trong văn chương nữa.
Nhưng để đi vào lòng người, đánh thức được lòng yêu quê hương, xúc tác từ não khiến đôi mắt nhỏ lệ và làm trái tim đau là nhờ tiếng hát Thái Thanh…Vĩnh biệt nữ danh ca – tiếng hát Thiên thần từ cõi trời đến làm người Việt Nam, cho tôi biết yêu quê hương bằng nhịp rung lên từ tóc đến lồng ngực, có trái tim đau…

Khi mới qua Úc, anh chị tôi hay nghe đài sbs, nhạc mở đầu là Tình ca với tiếng hát Thái Thanh. Mấy đứa cháu nhỏ thì chạy trốn bịt tai vì không quen nghe tiếng hát cao vút ấy. Còn tôi thì không làm vậ̣y được, tôi chịu trận nghe mỗi ngày. Lúc đầu thì nổi da gà, từ từ rồi tôi nghe quen gịọng hát cao vút, luyến láy ấy, cao thấp như suối nguồn thác đổ ấy.

Phạm Duy, Ông lãng tử từ Bắc vô Nam, giới thiệu cho chúng ta chiều dài đất nước bằng bài ca ” Trường ca Con đường cái quan ” qua đó tôi biết Ải Nam Quan, Đồng Đăng, Kỳ Lừa…vô Trung cho biết Truông nhà Hồ, Phá Tam Giang…vô Nam mới biết đất thơm phù sa là do cha ông chiến đấu với sình lầy, thú dữ, lũ muỗi đặc như đám mây mà có miền Nam….Và tôi yêu miền Nam nhất chỉ vì nghe Thái Thanh hát giọng Nam rằng:

” Đi đâu cho thiếp theo cùng
Đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam
Ví dầu tình có dở dang
Thì cho thiếp gọi đò ngang thiếp về…”

Tình yêu quê hương đất Tổ ngày càng lớn lắm trong chiều sâu tâm thức của tôi cũng bằng câu ca tiếng hát của những tâm hồn yêu nước thoát ra tràn trề lan man cả không gian. câu hát như vầy:

“Cửu Long Giang gió về vui trên sóng sông
Uốn quanh như chín con rồng ôm chặt đứa con
Người từ Tiền Giang đi về xa xăm
Cuối con đường say đắm là miền rộng thênh thang
Cửu Long Giang trôi về ôm ấp đất hoang
Thiết tha như gái yêu chồng trong chiều mênh mông”

Bạn biết vì sao tôi biết Nam Quan và Chi Lăng Đống Đa hơn cả Hà nội kinh đô cũ, cũng chỉ vì tôi đi tìm lại lịch sử mà thôi.
Tôi chưa hề biết Lạng Sơn, nhưng tôi biết Lạng Sơn là nơi tôi ao ước đến thăm vùng Ải điạ đầu nước Việt xưa và nay…

Miền Nam do công lao mở cõi và phát triển của tiền nhân, của người Việt Nam Cộng Hoà. Miền Bắc chỉ muốn chiếm miền Nam để đồng hóa với chủ thuyết của Mao Tàu.
Tôi gọi Bắc là Bắc cộng sản Kỳ, Nam là Nam cộng hoà Kỳ. cách gọi này tôi cho là đầy đủ ý nghĩa nhất mà không làm ai khó chịu dãy nẩy kêu ca bị phân biệt vùng miền.

Miền Nam khi sinh ra đã là chính thể của nền Cộng hoà, không ai có thể thay da đổi thịt thay tên đổi họ được. Đúng không ?
Nữ danh ca Thái Thanh là người miền Bắc di cư vào Nam đã đem cả vùng trời thương nhớ vào Nam, để chúng ta biết yêu nước Việt từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau. Sau 1975, tiếng hát thiên thần ấy đã từ chối hát các bài hát của chế độ cs nên Bà bị cấm hát khi còn ở VN.
Tiếng hát đó đã mang theo sang hải ngoại bài Tình ca, Tình Hoài Hương, Hội trùng dương và Trường ca con đường cái quan, cho thế hệ non trẻ sau này lần mò theo tiếng hát lời ca đó tìm lại lịch sử và điạ danh của nước Việt.

Tôi thích một đoạn trong bài Tình ca mô tả rằng:

” Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh
Ruộng đồng vun sóng ra Thái Bình
Nhìn trùng dương hát câu no lành
Ðất nước tôi ! Dẫy Trường Sơn ẩn bóng hoàng hôn
Ðất miền Tây chờ sức người vươn, đất ơi
Ðất nước tôi ! Núi rừng cao miền Bắc lửa thiêng
Lúa miền Nam chờ gió mùa lên, lúa ơi “

Thái Thanh hát Nghìn trùng xa cách. Tôi mãi mãi nhớ đến người vừa mới ra đi…

Thế đó, bạn hỏi sao tôi không yêu quê hương đang đắm chìm đau thương khốn khó dưới chế độ buôn dân bán nước cho Tàu của đảng cs Việt Nam.

Thi Ca 28/03/20